พระราชทานเพลิงศพ 3 ทหาร เฮลิคอปเตอร์ตก อย่างสมเกียรติ

พระราชทานเพลิงศพ 3 ทหารเฮลิคอปเตอร์ตกแล้ว “พล.อ.อุดมเดช” นำข้าราชการอาลัยแน่นวัดพระศรีมหาธาตุฯ

วันนี้ (7 ก.ค.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นาวาอากาศตรี พสิษฐ์ เตชะเสน เรืออากาศเอก อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง และ พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ พุทธรักษา

ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุจากการปฏิบัติภารกิจสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคม บริเวณเขาชะเมา จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพมหานคร

711641-01

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ รวมไปถึงบุคคลสำคัญ ข้าราชการระดับสูง เจ้าหน้าที่ทหารอากาศ รวมถึงผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมในพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอาลัย

ที่มา INN


กองทัพอากาศ รับศพ 3 นายทหารอากาศ ฮ.ตก เขาชะเมา อย่างสมเกียรติ

วันนี้(29 มิ.ย.) กลางดึกที่ผ่านมา กองทัพอากาศจัดเครื่องบินลำเลียง C-130 นำร่างนักบินและช่างเครื่องของกองทัพอากาศ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงทางอากาศส่งสิ่งของอุปกรณ์ บริเวณสถานีโทรคมนาคมเขาชะเมา จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา มายังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง โดยมีกองทหารเกียรติยศ 1 กองร้อย ตั้งแถวรับศพ

ทั้งนี้ กองทัพอากาศจะได้ปูนบำเหน็จ 8 ขั้น พร้อมขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้แก่ทหารทั้ง 3 นาย ได้แก่ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน นักบินที่ 1 จะได้เลื่อนยศเป็นพลอากาศโท ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบินที่ 2 เป็นนาวาอากาศเอก ส่วน พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา เลื่อนยศเป็นพลอากาศตรี โดยได้รับเงินสงเคราะห์รายละ 2.5-3 ล้านบาท

ที่มา บีบีซีไทย – BBC Thai


ปูนบำเหน็จ 2 นักบิน 1 ช่างเครื่อง 8 ขั้น ฮ.ตก เขาชะเมา

จากกรณี เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 (UH-1H) หมายเลข 22/12 หน่วยบิน 2034 สังกัดฝูงบิน 203 กองบิน 2 จังหวัดลพบุรี ได้ขาดการติดต่อกับมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการเรื่อง สิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวให้นักบินและช่างเครื่อง ดังนี้

สิทธิกำลังพล – ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น -ได้รับพระราชทานยศ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ดังต่อไปนี้

นาวาอากาศตรี พสิษฐ์ เตชะเสน เป็น พลอากาศโท เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย (ท.ม.)

เรืออากาศเอก อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง เป็น นาวาอากาศเอก เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)

พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ พุทธรักษา เป็น พลอากาศตรี เครื่องราชอิสริยาภรณ์ จัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย (จ.ม.)

– เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ รวมดังต่อไปนี้

นาวาอากาศตรี พสิษฐ์ เตชะเสน 3,09,831 บาท

เรืออากาศเอก อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง 2,532,083 บาท

พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ พุทธรักษา 2,762,661 บาท

อนึ่งในวันนี้ (วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2559) กองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) นำร่างของนักบินและเจ้าหน้าที่ช่างประจำเฮลิคอปเตอร์ผู้เสียชีวิต จากสนามบินอู่ตะเภา มายังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพมหานครในช่วงค่ำวันนี้ จากนั้นจะนำไปที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ และรอกำหนดการประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

พลอากาศตรี พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย
โฆษกกองทัพอากาศ
28 มิถุนายน 2559 เวลา 16.00 น.


เครื่องบินลำเลียง ร่าง 2 นักบิน 1 ช่างเครื่อง ฮ. ตก ที่จันทบุรี ถึงสนามบินอู่ตะเภาแล้ว เตรียมบินกลับ กทม.

709332-01
เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา เครื่องบินลำเลียง แบบที่ 8 (C-130 ) หมายเลข 7 ที่ได้นำร่างของ 2 นักบินและช่างเครื่องของเฮลิคอปเตอร์ที่ประสบอุบัติเหตุตกที่ จ.จันทบุรี ได้เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง แล้ว โดยมีคณะผู้บังคับบัญชา พระภิกษุ พ่อแม่ญาติพี่น้องของทหารที่เสียชีวิต และกองทหารเกียรติยศ จำนวน 1 กองร้อย มารอรับศพ 3 ทหารกล้า ขึ้นเครื่อง กลับไปยังสนามบินดอนเมือง เพื่อดำเนินพิธีทางศาสนาต่อไป


วันนี้ (28 มิ.ย.) คืบหา ฮ.หาย พบแล้วร่าง 2 นักบิน และช่างเครื่องหายที่เขาชะเมา ล่าสุดจนท.เร่งลำเลียงร่างไร้วิญญาณของ 3 นายทหารลงจากเขาสู่พื้นล่างแล้ว คาดถึงเวลา 18.00 น. 

17.11 น. ความคืบหน้าการลำเลียงศพของทหารอากาศที่เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงสิ่งของขึ้นไปยังสถานีสื่อสารยอดเขาชะเมา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี 3 นาย คือ นาวาอากาศตรีพิสิษฐ์ เตชะเสน , เรืออากาศโทอลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง และพันจ่าอากาศเอกวิสุทธิ์ พุทธรักษา ซึ่งเป็นช่างเครื่อง ขณะนี้กำลังถูกลำเลียงลงจากยอดเขาสูงชันแต่เต็มไปด้วยความยากลำบาก

เนื่องจากสภาพอากาศปิดไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินไปรับศพได้ ทำให้ต้องเดินเท้าลงมา โดยทางเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาได้แบ่งทีมการลำเลียงเป็นชุดด้วยกัน คือ หน่วยค้นหาช่วยชีวิตกรมปฏิบัติการทางอากาศกองทัพอากาศเป็นผู้ลำเลียงศพออกจากจุดที่พบ แล้วส่งช่วงต่อให้ทหารของหน่วยนาวิกโยธิน อาสาสมัคร ตำรวจ และชาวบ้านรับช่วงต่อ

ทั้งนี้คาดว่าการลำเลียงศพของทหารทั้ง 3 นายจะถึงพื้นล่างในเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันนี้ จากนั้นจะลำเลียงศพไปยังสนามบินอู่ตะเภา ก่อนจะลำเลียงศพไปยังสนามบินดอนเมืองโดยมีกองเกียรติยศรอรับศพอยู่ และจะได้นำให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ส่วนบรรยากาศบริเวณสำนักงานพิทักษ์และอนุรักษ์พวาพลู ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว เจ้าหน้าที่ แพทย์-พยาบาล ญาติ และชาวบ้าน ได้รอรับศพลงมาจากยอดเขาท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า

ปาฏิหารย์ไม่มีจริง พบแล้วร่างนักบิน-ช่างเครื่อง ฮ.ตกเขาชะเมา

11. 00 น. ความคืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์หายที่เขาชะเมา จ.จันทบุรี ล่าสุดทีมค้นหาได้พบซากเครื่องและร่างทั้ง 3 คนแล้ว โดยพบจุดตก ฮ. ที่ขาดการติดต่ออยู่ฝั่งจ.ระยอง ห่างจากฐานเรดาร์ 500 เมตร ซึ่งสภาพศพทั้ง 3 ท่านยังสมบูรณ์แต่เฮลิคอปเตอร์เสียหายเศษกระจัดกระจายเกลื่อนพื้นที

เบื้องต้นทางทีมค้นหาเตรียมนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากเขาชะเมา วันนี้ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เนื่องจากภารกิจขนย้ายด้วยการเดินเท้าเป็นไปค่อนข้างยากลำบาก ทั้งนี้จะส่งศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดไปยังฐานทัพอากาศท่าอากาศยานดอนเมืองทันทีที่มาถึงเพื่อประกอบพิธีตามศาสนา โดยจะตั้งศพ ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

13552791_1198183160233434_1767374348_n

S__19144812


พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุด การค้นหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงเสบียงของกองทัพอากาศ ที่สูญหายในหุบเขาที่เขาชะเมา อ.แก่งหางแมว รอยต่อ จ.จันทบุรี กับ จ.ระยอง ว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก

ได้ส่งหน่วยรบพิเศษลงพื้นที่ร่วมค้นหาด้วย และในวันนี้เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาจะยังทำเดินการค้นหาต่อเนื่อง โดยได้ตั้งจุดเพ่งเล่งไว้ 4 จุด จากกลิ่นน้ำเชื้อเพลิง ซึ่งคาดว่า เป็นจุดที่เฮลิคอปเตอร์ที่สูญหาย และได้พักค้างแรมอยู่บริเวณดังกล่าวเพื่อค้นหาต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่หุบเขาจึงอาจจะต้องใช้เวลาในการค้นหา

นอกจากนี้ พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ผ่านมายังไม่สามารถขึ้นไปถึงจุดยอดเขาได้ แต่หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยทางดำเนินการทันทีหากการสำรวจพบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุว่าเกิดขึ้นจากอะไร พร้อมฝากถึงประชาชนที่รับข่าวสารให้พิจารณาอย่างรอบคอบ รวมไปถึงสื่อมวลชนให้นำเสนอข่าวตามข้อเท็จจริง เนื่องจากอาจจะมีผลกระทบต่อญาติของผู้สูญหายได้

 

ที่มา INN

MThai News


การออกปฏิบัติการค้นหา 3 นักบิน ในเขตพื้นที่เขาชะเมา ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม ล่าสุดช่วงเวลา 15.30 น. ศูนย์ปฏิบัติการ ฯ ได้ปล่อยกำลังขึ้นเดินเท้าอีก 42 นาย เนื่องจากการขึ้นบินสำรวจพบต้นไม้ล้มเป็นแนวระนาบเป็นวงกว้าง

ตลอดทั้งวันเรียกได้ว่าเป็นอุปสรรคสำหรับการออกค้นหานักบินทั้ง 3 นาย ที่ประสบเหตุเครื่องบินตกในพื้นที่เขาชะเมา ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรีเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาพอากาศท้องฟ้าที่ปิดและมีเมฆหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลา สลับกับฝนตก ซึ่งตลอดทั้งช่วงบ่ายวันนี้แทบไม่มีแดดเลย ทำให้การเดินทางค้นหายิ่งเป็นไปได้ยากมาก โดยในช่วงเวลาประมาณ 15.30 น. ทางกองอำนวยการชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจค้นหา ฮ.ลำเลียง พื้นที่เขาชะเมา ที่เทศบาลตำบลพวา ประกอบด้วย นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พลตรี สุริยา ปาวรีย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 พลตำรวจตรี จรัล จิตเจือจุน ผู้บังคับการตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี นายฐิติเทพ บุณยรัตพันธุ์ นายอำเภอแก่งหางแมว พันตำรวจเอก ชวลิต นาคสุข ผู้กำกับการ ได้ทำการเรียกชุดปฏิบัติการภูธรจังหวัดจันทบุรี เตรียมพร้อมกำลัง และเสบียงอาหาร เพื่อเดินเท้าขึ้นยังจุดที่โดรนขึ้นบิน และพบต้นไม้ล้มในแนวระนาบเป็นวงกว้าง

โดยการจะขึ้นเดินปูพรมค้นหาในครั้งนี้ มีกำลังประกองด้วย ชุดปฏิบัติการภูธรจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่อุทยาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จำนวน 42 นาย โดยจุดที่ขึ้นจะเดินเท้าขึ้นไปยังเขาที่ติดกับวัดถ้ำแสงเทียน หรือผาเท้านารี ซึ่งเป็นจุดที่ก่อนหน้านี้ชุดค้นหาได้กลิ่นน้ำมันเช่นเดียวกัน

เมื่อเดินทางไปยังจุดปล่อยตัว ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเช็คพิกัดที่แน่นอน และให้กำลังชุดปฏิบัติการเตรียมความพร้อมในการประสานงาน หากพบเจอสิ่งผิดปกติ เพื่อจะได้ประสานชุดภาคพื้นเข้าสมทบโดยเร็วที่สุด ด้านนายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจค้นหา ฮ.ลำเลียง พื้นที่เขาชะเมา ที่เทศบาลตำบลพวา ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ขณะนี้มีการประสานทหารทุกหน่วย ทั้งกองทัพอากาศ กองทัพบก และกองทัพเรือ ทั้งยังมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย ชุด ชรบ. อปพร. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นายพราน และทีมสนับสนุน ออกร่วมกันค้นหาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดได้ประสานทางทหาร เพื่อขออุปกรณ์สนับสนุนต่างๆ ทั้งเครื่อง UAV ซึ่งเป็นเครื่องตรวจจับโลหะด้วยความร้อน มาช่วยในการค้นหา 3 นักบิน คือ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน / ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง และ พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา เจ้าหน้าที่ช่าง และเฮลิคอปเตอร์ ฮิวอี้ สังกัดหน่วยบิน 2034 กองทัพอากาศดอนเมือง แล้ว ส่วนการค้นหาทางชุดปฏิบัติการ ได้ทำการค้นหากันอย่างต่อเนื่องและเต็มที่ คาดว่าจะพบเจอนักบินทั้ง 3 นาย โดยเร็วที่สุด

MThai News


โฆษก ทอ เผย 5 ทีม ลุยค้นหา ฮ. ขาดการติดต่อในเช้าวันนี้ ระบุเริ่มใกล้จุด ที่คาดว่า สูญหายแล้ว ขออย่าเชื่อข่าวลือ

วันนี้(27 มิ.ย.) พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า การค้นหา เฮลิคอปเตอร์ ลำเลียง ของกองทัพอากาศ ที่ขาดการติดต่อไปเมื่อ 2 วัน ที่เขาชะเมา ในป่าทึบ รอยต่อ อ. แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และ จ.ระยอง ช่วงเช้าวันนี้( 27 มิ.ย.) ได้ประชุมหารือกับทีมค้นหา ซึ่งมีทั้งหมด 5 ชุด ว่าความคืบหน้าในการค้นหาที่ผ่านมามีอุปสรรค หรือสามารถทำได้ตามแผนการที่วางเอาไว้แค่ไหน

จากนั้นจะส่งทีมค้นหา ขึ้นไปบนยอดเขา และให้ปูพรมค้นหา ลงมาจากเขา ในจุดที่คาดว่าเฮลิคอปเตอร์สูญหาย ซึ่งในวันนี้ ได้รับรายงานว่า เริ่มเข้าใกล้จุดที่สงสัยว่าเฮลิคอปเตอร์สำดังกล่าว สูญหายแล้ว แต่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย อากาศปิดเกือบตลอดทั้งวัน ซึ่งหากวันนี้อากาศเปิด ก็จะนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นค้นหาด้วย

อย่างไรก็ตาม โฆษก ทอ. กล่าวอีกว่า ขอประชาชน อย่าเชื่อกระแสข่าวลือ ในเรื่องนี้ ว่าพบชิ้นส่วนหรือมีคนเห็นนักบิน เพราะจะทำให้สับสน ขอให้ฟังข่าว จากชุดเฉพาะกิจของ ทอ.และหน่วยกำลังที่ร่วมค้นหาเท่านั้น

ที่มา INN

MThai News


คืบค้นหา ฮ.ทอ. ขาดการติดต่อที่จันทบุรี ยังไม่พบ เรียกชาวบ้านชี้พิกัด ผู้การจังหวัด ชี้ เตรียมยุติค้นหาวันนี้ เพราะอากาศปิด

พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดจันทบุรี เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ความคืบหน้าการะดมค้นหาเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศ ขาดการติดต่อไปเมื้อวานนี้ ที่บริเวณป่าทึบเขาชะเมา ใน อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ล่าสุด ทางทีมเฉพาะกิจการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ได้เรียกชาวบ้านที่อยู่ในจุดใกล้ที่สุดมาสอบถามและดูแผนที่ เพื่อหาพิกัดที่ชัดเจนอีกครั้งว่าอยู่จุดใดกันแน่ และจะให้ชาวบ้านเหล่านี้นำทางไปตรวจสอบตามที่สงสัย

708768-01

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในวันนี้จะยุติการค้นหาเอาไว้ก่อน เนื่องจากสภาพอากาศปิด ฝนตั้งเค้าจะตกลงมาอีก อาจจะเป็นอันตรายต่อทีมค้นหาได้ และจะเริ่มค้นหาต่อในเช้าวันพรุ่งนี้ทันที และหากสภาพอากาศเปิด จะส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปสำรวจและหาจุดพิกัดอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากทีมภาคพื้นดิน

อย่างไรก็ตาม ที่มีกระแสข่าวเห็นคล้ายเสื้อสีขาวบนยอดเขานั้น จากกาารตรวจสอบเบื้องต้น ไม่น่าจะใช่นักบินหรือจุดพิกัดที่เฮลิคอปเตอร์ตก อาจจะเป็นยอดไม้เท่านั้น แต่ก็ต้องทำการพิสูจน์ทราบอีกครั้งหนึ่ง


ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี เผย มีรายงานจากทีมค้นหา คล้ายคนโบกธงขาว ขอความช่วยเหลือ เร่งส่งพลร่มตรวจสอบ

พลตำรวจตรีจรัล จิตเจือจุน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้ทีมค้นหาเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศ ยังคงปฏิบัติการค้นหาทางบกด้วยการเดินเท้าไปบนเขาชะเมาอย่างต่อเนื่อง

708724-01

โดยทีมได้เข้าไปค้นหาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้มีรายงานเข้ามาจากทีมค้นหาว่า พบสัญลักษณ์คล้ายการโบกธงขาว เพื่อขอความช่วยเหลือ บริเวณหุบเขา ห่างจากทิศเหนือของศูนย์เรดาร์ไปประมาณ 2 กิโลเมตร จึงได้ส่งพลร่ม เข้าไปตรวจสอบยังจุดดังกล่าวแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นนักบินหรือไม่ ซึ่งต้องรอการยืนยันจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าจุดที่พบธงขาวนั้น สอดคล้องกับที่ชาวบ้านเล่าว่า อยู่ไม่ไกลจากจุดที่เห็นเฮลิคอปเตอร์ตกและได้ยินเสียง


คืบหน้า! เหตุ ฮ.กองทัพอากาศ สูญหายบนยอดเขาชะเมา 

ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารอากาศ กองบินที่ 2 จ.ลพบุรี จำนวน 30 คน ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และอาสาสมัครกู้ภัย ร่วมออกเดินเท้าค้นหาอีกครั้ง หลังจากที่ยกเลิกปฏิบัติการค้นหาไปเมื่อช่วงค่ำวานนี้ เพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

ทว่าเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากชาวบ้านบริเวณที่ไม่ห่างกัน กับจุดที่เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์สูญหายไป หลายคนอ้างว่า ช่วงเย็นวานนี้ได้ยินคล้ายระเบิดดังขึ้น บริเวณหน้าผาเขาเรดาร์ ห่างจากเทศบาลตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ไปราวๆ 5 กิโลเมตร ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


คืบหน้า! เหตุ ฮ.กองทัพอากาศ สูญหายบนยอดเขาชะเมา 

ความคืบหน้าฮ.กองทัพอากาศสูญหายบนยอดเขาชะเม โดยเวลาประมาณ 22.00 น. ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ชุดปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ที่หายไปจากจอเรดาห์ และขาดการติดต่อ ได้ประชุทสรุปแผนการค้นหาตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 – 22.00 น. ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ขุด ชรบ. เจ้าหน้าที่ป่าไม้อุทยานแก่งชาติเขาชะเมา เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. แก่งหางแมว กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่รอยต่อ หมู่ที่ 2 และ 3 ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว ได้ร่วมประชุมสรุปผลการค้นหาซึ่งการค้นหาได้เริ่มตั้งแต่เวลา 18:00 น.

S__3579985

โดยจุดที่ดำเนินการค้นหาห่างจากเทศบาลตำบลพวาประมาณ 6-7 กิโลเมตร และการค้นหาต้องเดินเท้าจากเชิงเขาขึ้นไปอีกเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร โดยในที่ประชุมมีมติวางแผนงาน ซึ่งจะเริ่มในเวลา 09.00 น. ของวันพรุ่งนี้อีกครั้ง โดยแบ่งทีมเดินปูพรมค้นหา เพื่อให้การค้นหาเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุด เบื้องต้น จากการรายงานทราบว่า ผู้ที่อยู่ในเฮลิคอปเตอร์ มีจำนวนทั้ง 3 นาย คือ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน นักบิน, เรืออากาศเอก อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบิน และพ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา ช่างเครื่อง

S__3579988

ส่วนเฮลิคอปเตอร์ที่ตกนั้น เป็น เฮลิคอปเตอร์ UH-1 call sign scorpion343 ของ ทหารอากาศ ภารกิจบินส่งเสบียง จากลพบุรี – เชาชะเมา จันทบุรี โดยใน 1700 ได้ขาดการติดต่อไปจากจอ Radar ท่ามกลางสภาพอากาศปิด และจากข้อมูลเพิ่มเติมทราบว่า เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว สังกัด หน่วยบิน 2034 (ดอนเมือง) โดยมี น.ต.พิสิษฐ์ เตชะเสน และ ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง เป็นนักบิน ในชั้นนี้ ยังไม่ได้รับการประสานขอรับการช่วยเหลือจาก ทร. รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป รายละเอียดและการปฎิบัติรอสั่งการจาก ศปก.ทร. เบื้องต้นได้รับการประสานจาก ทอ. จะขอรับการสนับสนุน ฮ. ของ ทร. ให้ช่วยค้นหา

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้ยุติการค้นหาแล้ว ซึ่งในเวลา 06.00 น. ของวันที่ 26 มิถุนายน 2559 จะทำการออกค้นหาต่อไป อย่างไรก็ตาม โฆษกกองทัพอากาศ ระบุว่า ยังไม่ทราบชะตากรรมของนักบินและเจ้าหน้าที่ช่าง เบื้องต้นไม่สามารถสรุปได้ว่าเฮลิคอปเตอร์ตกหรือไปลงจอดที่ไหน แต่ยืนยันว่าจากปริมาณเชื้อเพลิงที่มีไม่เพียงพอต่อการบินเป็นระยะเวลานานอย่างแน่นอน

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ฮ.กองทัพอากาศ สูญหายบนยอดเขาชะเมา เร่งส่ง จนท. เดินเท้าหา

ด่วน! ฮ.กองทัพอากาศสูญหายบนยอดเขาชะเมา ส่งกำลังเดินเท้าเข้าป่าค้นหา 3 นักบิน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 19.30 น. ที่ผ่านมา ศูนย์เรดาร์กองทัพอากาศ หน่วยย่อยที่ 129/59 ตั้งอยู่บนยอดเขาวงกต เขตอุทยานฯ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ได้ประสานไปยังนายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา -เขาวง ว่าเฮลิคอปเตอร์ หมายเลข22/12 ได้ขาดการติดต่อ ระหว่างบินกลับจากการบินส่งเสบียงที่สถานีเรดาร์ฯ และอยากให้ส่งเจ้าหน้าที่เดินเท้าช่วยค้นหา

เฮลิคอปเตอร์, เขาชะเมา, กองทัพอากาศ

ซึ่งหลังจากรับทราบเรื่อง ทางนายสัมพันธ์ได้ส่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมกำลังตำรวจ สภ.เขาชะเมา และ ชาวบ้านที่ชี้จุดเสียงเครื่อง ฮ.ขาดหายไป เดินเท้าขึ้นไปบริเวณกลางป่าทึบบนเขาชะเมาทันที คาดว่าในช่วงเช้าคงมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สำหรับเจ้าหน้าที่และนักบินประจำฮ. ลำดังกล่าวมีด้วยกัน  3  นาย ประกอบด้วยน.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน นักบิน, เรืออากาศเอก อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบิน และพ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา ช่างเครื่อง และรายงานระบุว่าระหว่างที่เครื่องบินกลับสภาพอากาศปิดมีฝนตกด้วย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง