ตร.-ทหาร บุกตรวจ เวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ เอกสารไม่ชัดรุกพื้นป่า

รอง ผบ.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ ตร.-ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ ‘เวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่’ เครือข่ายธรรมกาย หลังเอกสารไม่ชัดเจนการครอบครองที่ดิน

วันนี้ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาตรวจสอบ เวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ ปทส. เจ้าหน้าที่นิคมสร้างตนเอง ที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 300 นาย

183204

ทั้งนี้เป็นการเข้าตรวจสอบความถูกต้อง ในการเข้าครอบครองพื้นที่ ของเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าพื้นที่จำนวน 480 ไร่ นั้นมีการครอบคลุมพื้นที่ถูกต้องมีจำนวนกี่ไร่ เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทางฝ่ายเวิลด์พีช วัลเล่ย์ ยังหาหลักฐานมาแสดงไม่ครบ

ซึ่งทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. ได้ประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยให้แต่ละฝ่ายดูกฎหมาย พ.ร.บ.การกระทำความผิด ในพื้นที่ เวิร์ลพีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ รวมทั้งกฎหมายการบุกรุกพื้นที่ โดยความผิดแยกออกตาม พ.ร.บ. ในการแจ้งตามความผิด รวมทั้ง พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บทรัพยากรธรรมชาติ และพื้นที่ สปก.และความผิดชของ นิคมสร้างตนเองลำตะคองเพื่อยึดคืนพื้นที่จุดที่มีการบุกรุกและความผิดอื่น ๆ

ทั้งนี้เพื่อเป็นเแนวทางเข้าตรวจพื้นที่เวิร์คพิช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ นอกจากนี้แล้วยังมีจุดอื่นคือวัดเขาวง ต.หนองน้ำแดง ปากช่อง คาดว่าน่าจะเป็นเครือข่ายของวัดพระธรรมกายอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่เข้าเคลัยร์พื้นที่ทั้ง 2 จุดแล้ว

183202

183203

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ยืนยันครอบครองที่ดินถูกกฎหมาย ชี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ‘วัดพระธรรมกาย’

วันนี้ 27 มิ.ย. นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ หรือ พม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีช วัลเล่ย์ โดยมีพระสมชาย วังสระธีโร พระอาจารย์เทศน์สอนที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ เป็นผู้ชี้แจง

15

ทั้งนี้ พม.ระบุว่าจากการตรวจสอบ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตรวจสอบผ่านภาพถ่ายดาวเทียม และแนวรั้ว พบว่ามีพื้นที่ทั้งหมด 499 ไร่ 3 งาน จำนวน 20 แปลง มีเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน 3 แปลง และ น.ส.3ก 10 แปลง รวม 290 ไร่ที่ถือว่าถูกต้อง ไม่ใช่การบุกรุก ซึ่งใน 290 ไร่ มีการขอสร้างสิ่งปลูกสร้าง 6 อาคาร ส่วนอีก 200 กว่าไร่ 7 แปลง อยู่ระหว่างการแสดงเอกสารสิทธิ์จากทางศูนย์ปฏิบัติธรรม

ส่วนกรณีที่ว่าการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง เป็นการดัดแปลงประโยชน์หรือไม่นั้น พระสมชาย วังสระธีโร และนายสุธี ช่วยบำรุง ฝ่ายกฎหมายศูนย์ปฏิบัติธรรม ระบุว่าได้ขออนุญาตการก่อสร้างจาก อบต.โป่งตารอง ซึ่งก็อนุญาตให้ก่อสร้างได้ ในงบประมาณของมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ที่รับบริจาคในปี พ.ศ. 2549 -2550 รวม 10 อาคาร

โดยแบ่งออกเป็น 3 เฟส ซึ่งทางศูนย์ปฏิบัติธรรม ฯ จะต้องไปขี้แจงย้อนหลังกับอธิบดี พม. รวมถึงต้องมีการชำระค่าบำรุงกิจการย้อนหลังไร่ละ 5,000 บาทหากการถือครองพื้นที่ทั้งหมดถูกต้อง แต่หากไม่ถูกต้องจะต้องถูกดำเนินคดี และต้องรื้อถอนตามกฎหมาย

ทั้งนี้นายสุธี ยืนยันอีกว่าทรัพยสินทั้งหมดไม่ใช่ทรัพยสินของวัดพระธรรมกาย และไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่ทาง สปก.ออกมาระบุว่ามีพื้นที่ทับซ้อนกันอยู่นั้นทาง ศูนย์ปฏิบัติธรรมจะต้องนำเอกสารมาชี้แจงยืนยันผ่านทางรองอธิบดีต่อไป

ขอบคุณ จส.100

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง