สวยงาม! จากไร่สตอเบอรี่สู่หุบเขาผักสวนครัว

สวยแปลกตา! ชาวบ้านหนองหอยใหม่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หันมาปลูกพืชผักสวนครัวหลังหมดช่วงเก็บเกี่ยวสตอเบอรี่

วันนี้ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่าบนดอยหลายลูกที่บ้านหนองหอยใหม่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ปกคลุมไปด้วยสีเขียวของผักกาดขาว กะหล่ำ รวมทั้งผักสลัด 5 สี ที่ชาวบ้านลงแปลงปลูกไว้ในช่วงฤดูฝน ดูสวยงามแปลกตา ท่ามกลางบรรยากาศที่ทั้งหมู่บ้านถูกปกคลุมไปด้วยเมฆที่ลอยต่ำจนสัมผัสได้ สลับกับละอองฝนตลอดทั้งวัน จนกลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในฤดูฝน มีชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวพากันขึ้นไปชมความสวยงามและสูดอากาศบริสุทธิ์กันตลอดทั้งวัน

16

ดอยหลายลูกที่ถูกเปลี่ยนกลายแปลงผักสวนครัวสุดลูกหูลูกตาที่บ้านหนองหอยใหม่ โดยปกติเป็นพื้นที่ปลูกสตอเบอรี่ของชาวบ้าน กินพื้นที่หลายร้อยไร่จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เชียงใหม่ในช่วงฤดูหนาว แต่หลังจากผ่านพ้นฤดูเก็บผลผลิตในช่วงเดือนมีนาคม ชาวบ้านจะเปลี่ยนพื้นที่ปลูกพืชระยะสั้น ซึ่งพืชผักที่ปลูกก็ใช้เวลาไม่นาน เพียง 30 – 45 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวไปขายได้ อย่างเช่นแปลงพืชผักที่เห็นอยู่ในตอนนี้ ก็เหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์ก็จะเก็บไปขายได้

ขณะที่ชาวบ้านเชื่อว่าฤดูฝนปีนี้มีฝนต่อเนื่อง คาดว่าจะปลูกได้ 4 – 5 รอบ ก่อนจะใช้พื้นที่ทั้งหมดกลับไปปลูกสตอเบอรี่อีกครั้งช่วงปลายเดือนตุลาคม

17

18

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง