แชร์ว่อนเน็ต ภาพต้นมักกะลีผล ที่เพชรบรูณ์

ฮือฮาพบต้นมักกะลีผล โผล่ปรากฏที่วัดผาซ่อนแก้ว เพชรบรูณ์

เกิดเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายพากันแห่แชร์ภาพหาชมยากของต้นมักกะลีผล ต้นไม้ในตำนานที่ออกผลเป็นรูปหญิงสาว ซึ่งภาพดังกล่าวได้เผยให้เห็นภาพมักกะลีผลจำนวนมาก ห้อยระโยงระยางอยู่บนต้นไม้ชนิดหนึ่งในสวนป่าหิมพานต์ ในพุทธธรรมสถานวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ต้นมักกะลีผล, วัดผาซ่อนแก้ว, ข่าวจังหวัดเพชรบรูณ์
ต้นมักกะลีผล

 

โดยนายบัญชา มหาแสน เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสวนป่าหิมพานต์ ดังกล่าวเผยว่า ต้นมักกะลีผล หรือ ต้นนารีผล ดังกล่าวไม่ใช่ของจริง แต่เป็นการจ้างช่างให้ทำขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 โดยภายในลำต้นหล่อด้วยปูนซีเมนต์แล้วหุ้มด้วยไฟเบอร์กลาส ส่วน กิ่ง ก้าน ใบ และ ผล ทำจากไฟเบอร์กลาสทั้งหมด ในราคา 350,000 บาท โดยมีกินรีผลอยู่ จำนวน 52 ตัว แต่ปัจจุบันได้ถูกนักท่องเที่ยว และชาวบ้าน ใช้ไม้ไผ่สอยขโมยไปจำนวนเกือบ 30 ตัว เนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผลของต้นมักกะลีผลจริงๆ

ส่วนสาเหตุที่สร้างต้นมักกะลีผลขึ้นมานั้น เป็นเพราะรักธรรมชาติ ชอบปลูกต้นไม้ และชอบศึกษาเกี่ยวกับประวัติพระพุทธเจ้า รวมทั้งเทพนิยายในวรรณคดีต่างๆ อีกทั้งเพื่อให้สมจริงกับสวนป่าหิมพานต์ที่จัดสร้างขึ้น ทั้งนี้นอกจากต้นมักกะลีผลแล้ว ในสวนป่าหิมพานต์ดังกล่าวยังเต็มไปด้วยรูปปั้นสัตว์ และต้นไม้ ตามเทพนิยายในวรรณคดีหลากหลายชนิดด้วย

ต้นมักกะลีผล, วัดผาซ่อนแก้ว, ข่าวจังหวัดเพชรบรูณ์

สำหรับต้นมักกะลีผล หรือ ต้นนารีผล เป็นต้นไม้อยู่ในวรรณคดี ในทศชาติชาดกในชาติที่ 10 เกี่ยวกับพระเวสสันดร เป็นบุตรของพระเจ้าสัญชัยและพระนางผุสดี และมีลูกชายก็คือพระเวสสัญดร ช่วงนั้นได้เกิดภัยพิบัติ ภัยแล้ง ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล พระเวสสัญดรก็ได้มอบช้างเผือก 1 คู่ ทำให้เกิดฝนตกต้องตามฤดูกาลขึ้นมา

แต่พวกอำมาตย์กลับไม่พอใจ พระเจ้าสัญชัยก็เลยขับไล่พระเวสสัญดรให้เข้าไปอยู่ในป่า ซึ่งในป่าหิมพานต์ก็มีต้นมักกะลีผล ทางเจ้าของสวนป่าหิมพานต์จึงได้จินตนาการขึ้นมา เนื่องจากในทศชาติชาดกในชาติที่ 10 กล่าวไว้ว่า ต้นมักกะลีผล จะสูงใหญ่มาก และจะออกลูกเป็นผู้หญิงเปลือยกาย โดยพระอินทร์เป็นผู้นิมิตรสร้างขึ้น เพื่อให้เหล่าคนธรรพ์ และพวกฤษีนั้น ลดละจากกามคุณทั้ง 5

ต้นมักกะลีผล, วัดผาซ่อนแก้ว, ข่าวจังหวัดเพชรบรูณ์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ต้นมักกะลีผล, วัดผาซ่อนแก้ว, ข่าวจังหวัดเพชรบรูณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง