‘พุทธะอิสระ’ แจ้งความเอาผิด ‘พระธัมมชโย’ ผิด พ.ร.บ.สงฆ์

‘พุทธะอิสระ’ แจ้งความเอาผิด ‘พระธัมมชโย‘ เพิ่ม ข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์

วันนี้ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อนำหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาละเว้นใช้อำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 37

709429-01

กรณีที่ไม่สั่งห้ามพระภิกษุ ฆราวาส คฤหัสถ์ คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ไม่ให้กระทำการขัดขวางการดำเนินการตามหมายค้นของ DSI เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งในอำนาจหน้าที่แล้ว พระธัมมชโย สามารถห้ามไม่ให้ พระภิกษุ ฆราวาส คณะศิษยานุศิษย์ ไม่ให้กระทำการดังกล่าวได้ แต่กลับไม่ปฏิบัติ

จึงแสดงให้เห็นว่าเป็นการสมรู้ร่วมคิด และสนับสนุนให้กระทำการดังกล่าวและมาตรา 38 กรณีละเว้นการใช้อำนาจขับไล่พระภิกษุและคณะศิษยานุศิษย์ที่มีพฤติการณ์กระด้างกระเดื่องต่อการปกครองประเทศ ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ให้ออกไปจากวัดพระธรรมกาย ขณะเดียวกันได้ร้องขอให้พนักงานสอบสวนเรียกตัว พระธัมมชโย เข้ามาสอบสวนและดำเนินคดีให้ถึงที่สุดตามบทกำหนดโทษทางกฎหมายทั้งของ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ และประมวลกฎหมายอาญาทุกมาตรา

นอกจากนี้ ยังได้ทวงถามความคืบหน้าคดีที่ได้แจ้งความกับ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ในข้อหาหมิ่นประมาทและขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยได้นำหลักฐานเป็นถ้อยคำแถลงของดีเอสไอ มาให้เจ้าหน้าที่เพิ่มเติม ขณะที่พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ระบุว่า คดีดังกล่าวรับเรื่องมาเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. จึงขอระยะเวลาในการดำเนินการ

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง