ศาลอุทธรณ์ยืนคุกตลอดชีวิต ‘บอล-เบิ้ม’ อุ้มฆ่า ‘เอกยุทธ’

ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุกตลอดชีวิต “บอล-เบิ้ม” คดีอุ้มฆ่า “เอกยุทธ”  ขณะพ่อแม่ จำคุก 1 ปี 4 เดือน

วันนี้ 30 มิ.ย. ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสันติภาพ หรือ บอล เพ็งด้วง และพวกรวม 6 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ ร่วมกันปล้นทรัพย์/ รับของโจร และข้อหาอื่นรวม 8 ข้อหา

aHR0cDovL3BlMS5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzIzOC8xMTkxMzQ1LzQ1OTAwOS0wMS5qcGc=

กรณีนายสันติภาพ หรือ บอล เพ็งด้วง และนายสุทธิพงศ์ หรือ เบิ้ม พิมพิสาร จำเลยที่ 1 – 2 อุ้มฆ่า นายเอกยุทธ อัญชันบุตร โดยปล้นเอาทรัพย์สินมูลค่ากว่า 6.6 ล้านบาทไป ก่อนนำศพไปฝังในจังหวัดพัทลุง โดยมี นายชวลิต และ นายทิวากร จำเลยที่ 3 และ 4 ช่วยขุดหลุมฝังศพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 – 9 มิถุนายน 2556 ส่วน จ.ส.อ.อิทธิพล และ นางจิตอำไพ ด้วงเพ็ง จำเลยที่ 5 และ 6 เป็นผู้เก็บเงินกว่า 4.2 ล้านบาท ที่ นายสันติภาพ บุตรชายนำมาฝากไว้

โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้โจทก์ไม่มีประจักษ์พยาน แต่มีพยานแวดล้อมเบิกความเป็นลำดับขั้นตอนแต่การเสียชีวิตของ นายเอกยุทธ เกิดขึ้นจากการกระทำของจำเลยทั้ง 2 ที่ทำร้ายและฆ่า นายเอกยุทธ ขณะพยายามเปิดประตูรถหลบหนี จึงพิพากษาแก้เฉพาะบทกฎหมายว่าจำเลยที่ 1 และ 2 มีความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ไม่ใช่การฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ส่วนที่เหลือให้เป็นไปตามคำพิพากษาชั้นต้น จำคุก นายสันติภาพ กับ นายสุทธิพงศ์ ตลอดชีวิต พร้อมชดใช้เงินทายาทผู้เสียชีวิต 1.9 ล้านบาท

ส่วนที่ จ.ส.อ.อิทธิพล และ นางจิตอำไพ เพ็งด้วง จำเลยที่ 5 – 6 อุทธรณ์อ้างว่า เงินที่ นายสันติภาพ นำมาฝากไว้ เป็นเงินที่ได้จากการเล่นพนัน ซึ่งขัดกับคำให้การในชั้นสอบสวน แม้จะมีพยานมาเบิกความสนับสนุน แต่ก็ไม่ได้ให้การต่อพนักงานสอบสวนไม่มีน้ำหนัก จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นในความผิดฐานรับของโจร จำคุก 1 ปี 4 เดือน

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง