กทม. แจงสาเหตุกันสาดคอนกรีต ย่านสะพานควาย ถล่มใส่รถพังยับ

กทม. แจงสาเหตุกันสาดคอนกรีต ย่านสะพานควาย ถล่มใส่รถพังยับ ยกแผง 8 คัน 

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.)กล่าวถึงกรณีกันสาดคอนกรีตแมนชั่นแห่งหนึ่ง ย่านสะพานควาย พังลงมาทับใส่รถยนต์ที่จอดไว้ เมื่อคืนวานนี้(30 มิ.ย.) ว่า สั่งการให้เขตพญาไท ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การก่อสร้างอาคารนั้นผิดแบบหรือไม่ หากพบมีการต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตจนก่อให้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินผู้อื่น เจ้าของอาคารต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่หากกรณีนี้เกิดจากความทรุดโทรมของตัวอาคารจนทำให้เกิดความเสียหายดังกล่าวขึ้น เจ้าของอาคารต้องชดใช้ค่าเสียหายเช่นกัน

ทั้งนี้ ตามข้อบังคับของ กทม.การก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ตั้งแต่ 5ชั้นขึ้นไป เจ้าของอาคารต้องแจ้งฝ่ายโยธา ของสำนักงานเขตในแต่ละพื้นที่ เข้าตรวจสอบความแข็งแรงของตัวอาคาร แต่หากเป็นอาคารขนาดเล็ก ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนที่ หากพบความผิดปกติให้แจ้งมายังสำนักงานเขต เพื่อส่งเจ้าหน้าที่โยธาลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

ด้านนายทวีศักดิ์ ผลิตาสิทธิ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพญาไท กล่าวว่า หลังส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาลงพื้นที่ตรวจสอบ พบสาเหตุที่กันสาดพังลงมาเป็นเพราะอาคารดังกล่าวก่อสร้างมาตั้งแต่ปี2532 จนเกิดความทรุดโทรม และบริเวณกันสาด มีเหล็กเชื่อมต่อกับตัวอาคาร ตรวจสอบพบมีน้ำขังซึ่งเกิดจากในที่ตกลงมา ทำให้กันสาดรับน้ำหนักไม่ไหว จึงพังลงมาทับรถยนต์ของผู้พักอาศัยเสียหาย 8คัน โดยเจ้าของอาคารยินยอมชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

 

ที่มา สำนักข่าวไทย

MThai News


ผู้พักผวา ! กันสาดคอนกรีต โนเบิลแมนชั่น ย่านสะพานควาย ถล่มใส่รถพังยับยกแผง 8 คัน

วันนี้(1 ก.ค.) เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 23.00 น. นายคณิต ชุ่มช่วย เจ้าพนักงานเทศกิจปฎิบัติการ (หัวหน้างานตรวจและบังคับการ) รับแจ้งเหตุหลังคากันสาดหล่นทับรถ ภายในโนเบิล แมนชั่น ซอยประดิพัทธ์ 23 ถนนประดิพัทธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักเขตพญาไทกรุงเทพมหานคร ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 10 ชั้น บริเวณลานจอดรถด้านข้างอาคาร พบหลังคากันสาดชนิดปูนความยาว 20 เมตร หลุดลงมาทั้งแผง รถยนต์ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายทั้งหมด 8 คัน แบ่งเป็นรถเก๋ง 6 คัน และรถกระบะ 2 คัน

ทั้งนี้ มีรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก 3 คัน ประกอบด้วย รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นมิราจ สีดำ ทะเบียน ฆม 9249 กรุงเทพมหานคร พังยับเยินทั้งคัน, รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นยาริส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กท 8308 กาญจนบุรี เสียหายพังยับเยินตั้งแต่ช่วงกลางถึงด้านท้าย จนด้านหน้ายกและยางล้อหลังด้านขวาแตก, และรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นออลนิว ยาริส สีขาว ทะเบียน 3 กค 1832 กรุงเทพมหานคร เสียหายมากกว่าครึ่งคัน ยางล้อหลังด้านขวาแตกละเอียด ที่เหลือถูกหลังคากันสาดทับบริเวณด้านท้ายรถ จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำเทปกั้นเขตอันตรายมาปิดกั้นไว้เพื่อกันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาบริเวณจุดเกิดเหตุ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

น.ส.กชพร พงษ์วิทยาภานุ อายุ 27 ปี พนักงานต้อนรับของโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งย่านราชดำริ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 20.30 น. ที่ผ่านมา ขณะที่ตนนอนหลับอยู่ภายในแมนชั่น ได้ยินเสียงดังคล้ายฟ้าผ่าอย่างแรง พร้อมทั้งมีเสียงสัญญาณกันขโมยของรถดังสนั่น แต่ตนไม่ได้เอะใจ คิดว่าฝนตก จากนั้นตนตื่นเวลา 22.30 น. เพื่อจะออกไปรับประทานอาหารด้านนอกก็ต้องถึงกับผงะเมื่อเห็นรถโตโยต้า รุ่นยาริส ทะเบียน กท 8308 กาญจนบุรี ของตนเสียหายพังยับเยิน โชคดีที่วันนี้ไม่ได้ออกไปทำงาน รวมทั้งไม่ได้มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ด้านนายคณิต เผยว่า หลังรับแจ้งตนจึงรีบนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ พร้อมเจรจากับฝ่ายนิติบุคคลของแมนชั่น ก่อนได้รับข้อมูลว่าสาเหตุที่กันสาดถล่มลงมาอาจเป็นเพราะเรื่องอายุการใช้งานนานแล้ว เนื่องจากตึกดังกล่าวสร้างมากว่า 20 ปี ทั้งนี้เจ้าของตึกพร้อมชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด แต่ให้เจ้าของรถผู้เสียหายไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สน.บางซื่อ พรุ่งนี้จะประสานเจ้าหน้าที่กรมโยธาเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

 

ที่มา ข่าวสด

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง