ผบ.ตร.สั่งสอบคดีหญิงไก่ หนุนให้นักเรียนนักเลงไปเป็นทหาร

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย ต้องตรวจสอบคนมีสีอยู่เบื้องหลังหญิงไก่หรือไม่ – กำชับ ดำเนินคดีตามพยานหลักฐาน – หนุนให้นักเรียนนักเลงไปเป็นทหาร

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ประภาวรรณ ใจกล้า หรือ น้องก้อย อายุ 19 ปี นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลักถูกนายจ้าง ชื่อ หญิงไก่ แจ้งความดำเนินคดีกับบิดาและมารดา ในข้อหาลักทรัพย์

710665-01

โดยอ้างว่ามีทรัพย์สินหายไปกว่า 11 รายการ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ว่า ที่ผ่านมาคดีลักษณะแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ส่วนตัวไม่รู้ว่าหญิงไก่เป็นคนประเภทไหน ถ้าพูดไปก็เกรงว่าจะไปละเมิดสิทธิ์ ส่วนกรณีที่มีการแอบอ้างว่าคนมีสีอยู่เบื้องหลังหญิงไก่นั้น ต้องมีการตรวจสอบอยู่แล้ว บางคนหน้าตาดี จิตใจไม่ดีก็เยอะแยะไป
ผบ.ตร. กล่าวว่า เชื่อว่าคดีนี้พนักงานสอบสวน ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน แต่ถ้าผู้ถูกกล่าวหารู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมก็มีสิทธิ์ต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังระบุเห็นด้วยกับแนวคิดของนายกรัฐมนตรี ที่ให้นักเรียนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ใช้อาวุธเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไปเป็นทหาร เพื่อจะได้ใช้ให้ถูกทาง ไม่ใช่มาไล่ตีกันบนถนน ทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน

ส่วนชุดการทำงานของ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา สบ 10 ที่ตั้งขึ้นตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบ และประเมินการทำงานของตำรวจในพื้นที่ จากนั้นรายงานมายังตนเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามข้อมูลนั้น เบื้องต้นไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่จะแก้ปัญหานักเรียนนักเลงให้หมดไป พร้อมยอมรับว่ามีจุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังกว่า 2,000 จุด ทั้งในกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล ที่อาจเกิดปัญหา ซึ่งได้กำชับสั่งการให้จัดชุดติดตามตรวจสอบป้องกันการก่อเหตุแล้ว โดยจะดำเนินการควบคู่ไปกับ คำสั่ง คสช. ที่ 30/2559 ที่เอาผิดกับผู้ปกครองกรณีปล่อยปละละเลยบุตรหลานด้วย

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง