2 ผู้เฒ่า ลูกหลานทอดทิ้ง อดมื้อกินมื้อ บ้านอยู่ใจกลางป่า

2 ผู้เฒ่าสุรินทร์วัยใกล้ฝั่ง ลูกหลานทอดทิ้ง รับจ้างเกี่ยวหญ้า-หว่านปลาขาย บ้านอยู่ใจกลางป่า ไร้น้ำ-ไฟ อดมื้อกินมื้อ

วันนี้ (5 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ ที่บ้านทำนบ ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งต้องเดินทางเข้าไปในป่าลึกเกือบ 1 กิโลเมตร ไปถึงพบเป็นกระท่อมไม้เก่าทรุดโทรมใกล้พุพังทลายได้ทุกเมื่อ พอบังแดดได้ แต่ไม่สามารถกันฝนลมได้ หลังคามีรูรั่วทั้งหลัง ฝาบ้านใช้สังกะสีเก่า ๆ มาแปะไว้ ก็ไม่สามารถต้านแรงลมและแรงฝนที่สาดเข้ามาได้

710816-02 (1)

บริเวณรอบบ้านไม่มีแม้แต่โอ่งเก็บกักน้ำไว้กินไว้ใช้ ที่หลับที่นอนผุพังเสื่อมโทรมมากเพราะยามฝนตกข้างในบ้านก็จะเปียกทุกอย่าง อุปกรณ์ประกอบอาหารมีเพียงหม้อเก่า ๆ ไว้ทำกิน ส่วนเครื่องปรุง ข้าวสาร อาหารแห้ง ก็มักจะโดนมือดีขโมยไปหมดจนไม่เหลืออะไร มีวิทยุพลังงานแสงอาทิตย์ 1 เครื่อง และพบคุณตาชื่อ นายเลือย ทองใสศร อายุ 66 ปี กำลังใช้วอล์คเกอร์อะลูมิเนียมเดินไปหาวัสดุหุงหาอาหาร โดยก่อไฟจากเตาถ่าน ในแต่ละวัน นางอำนวย สูงเจริญ อายุ 62 ปี ออกไปรับจ้างเกี่ยวหญ้าให้วัวของเพื่อนบ้านวันละ 100 บาท หากวันไหนไม่มีงาน ก็จะมานั่งเหลาทางมะพร้าวเพื่อจำหน่ายในกิโลกรัมละ 14 บาท 1 เดือน ได้ประมาณ 1-2 กิโลกรัม

710816-03 (1)

และนายเลือย ทองใสศร จะออกไปหว่านปลาในสระเพื่อมาจำหน่ายและทำกินในครัวเรือน เสร็จจากหว่านปลา จะนั่งสานแหเพื่อจำหน่ายได้ผืนละ 600 บาท ต่อมาทีมอาสาสมัครสมาคม วี.อาร์.กู้ชีพสุรินทร์ ข้าวของเครื่องใช้ และที่นอนใหม่ ที่รับมาจากผู้ใจบุญที่ร่วมบริจาคมาเปลี่ยนให้ใหม่แทนที่ตัวเก่าซึ่งโทรมมากแล้ว และนำผ้าใบมาคลุมหลังคาให้พอกันฝนได้ จากนั้น ทีมอาสาสมัคร สมาคม วี.อาร์.กู้ชีพสุรินทร์ ได้รวบรวมเงินเพื่อช่วยเหลือตายายได้จำนวนหนึ่งเพื่อ
ไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน จึงขอวอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ ติดต่อ ผู้ใหญ่าบ้านทำนบ ผู้ใหญ่ตุ้ม โทร.081-976-8577

MThai News

ที่มา INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง