ฮือฮา! ชาวพิษณุโลกพบเห็ดหายากอันดับที่ 2 ของโลก

เกษตรกร จ.พิษณุโลก พบเห็ดปลาหมึก เห็ดหายากที่สุด อันดับ2 ของโลกจำนวนมาก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเร่งด่วนเพราะมีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง จากนายกันดา กันหา อายุ 44 ปี เกษตรกรผู้ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ว่าพบเจอเห็ดที่มีลักษณะประหลาด และส่งกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรงไปทั่วบริเวณแปลงปลูก และจากการสืบค้นข่าวในอินเตอร์เน็ตของนายกันหา พบว่าเห็ดชนิดนี้คือ เห็ดปลาหมึก หรือเห็ดหมึกเหม็นเป็นเห็ดหายากอันดับ 2 ของโลก

20160705_125917

ทั้งนี้นายกันดาและภรรยาต้องหมั่นตรวจสอบแปลงปลูกหน่อไม้ฝรั่ง และเด็ดไปทิ้งทั้งหมด เนื่องจากกลิ่นเหม็นรุนแรงของเห็ดปลาหมึกนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นอย่างมาก เพราะเวลาเก็บหน่อไม้ฝรั่งไปขายก็จะต้องสูดดมกลิ่นเหม็น จนทำให้ปวดหัว และมักจะมีแมลงวันบินมาตอมเห็ดปลาหมึกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นพบเจอเห็ดปลาหมึก จำนวน 15 หัว ในแปลงหน่อไม้ฝรั่ง

โดยมีทั้งแบบที่ยังเป็นก้อนกลมคล้ายไข่ไก่สีขาว และแบบที่มีลักษณะเป็นเส้นคล้ายหนวดปลาหมึกหรือรูปมือคน นายกันดาและภรรยาได้ขุดและเด็ดทิ้งทั้งหมด เบื้องต้นพบว่าบริเวณขั้วเห็ดจะมีเมือกและเป็นจุดที่เชื่อว่าน่าจะส่งกลิ่นเหม็นเน่าออกมา ทำให้แมลงวันหรือแมลงทั่วไปบินมาตอม

อย่างไรก็ตามอยากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ หาวิธีกำจัด เห็ดปลาหมึก เห็ดประหลาดนี้ออกไปจากแปลงปลูกหน่อไม้ฝรั่งของตนเองเสียที เพื่อที่ตนเองและครอบครัวจะได้ทำการเกษตรเพาะปลูกหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวได้ตามปกติ เพราะล่าสุดกลิ่นเหม็นเน่าเริ่มนำเอาแมลงศัตรูพืชเข้ามาในแปลงปลูกและอาจจะทำให้หน่อไม้ฝรั่งของตนได้รับความเสียหายได้

20160705_124638

20160705_131303

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง