แปลก! คนพะเยาเชื่อ ‘รกแมว’ มีคุณวิเศษใครครอบครองโชคดี

คนพะเยาเชื่อ “รกแมว”  มีคุณวิเศษ ใครมีครอบครองได้โชคตลอดกาล ตามความเชื่อคนล้านนามาแต่โบราณ

วันนี้ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.พะเยา มีความเชื่อมาแต่โบราณกาลมาว่าแมวเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านที่มักจะให้โชคลาภแก่เจ้าของหากมีแมวคลอดลูกในบ้านและเจ้าของบ้านได้รกของลูกแมวที่คลอดมาใหม่เก็บไว้เพื่อติดตัวไว้บูชา ก็จะมีโชคลาภ ทำให้มีคนเสาะแสวงหารกแมวมาครอบครองเป็นเจ้าของตามความเชื่อ

29739

โดยนายทองคำ ครองทรัพย์ ชาวบ้านใน จ.พะเยา กล่าวว่า โดยปกติแมวเมื่อจะออกลูกมักจะไม่ให้ใครเห็น จะแอบคลอดลูกเองเมื่อเกิดเสร็จแล้วลูกโตก็จะพาเอาลูกออกมาหากิน แต่หากมีแมวคลอดลูกแล้วให้คนเห็นหรือเจ้าของเห็น นับว่าคนเป็นเจ้าของโชคดี จะได้โชคใหญ่ ซึ่งเมื่อแมวคลอดลูกออกมาแล้ว และรกจะออกตามมา ก็เก็บรกไว้จนลูกแมว คลอดเสร็จ โดยปกติแล้วแมวจะกินรกของลูกตัวเอง

แต่หากเจ้าของดูแลตอนแมวคลอดลูกก็จะได้รกแมวเก็บไว้ เพราะเชื่อว่าแมวให้รกไว้แก่เจ้าของ เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณที่ได้เลี้ยงมา จึงให้รกไว้ เพราะหากใครได้รกแมวครอบครองมักจะได้โชคลาภตลอดเวลา

สำหรับวิธีการเก็บรกแมวก็เก็บใส่ถุงพลาสติกที่สะอาด หลังจากนั้นก็นำไปคลุกผงขมิ้นหรือผงแป้งแล้วนำไปตากแดดผึ่งลมจนแห้งสนิท แล้วเอามาเหลี่ยมใส่กรอบไว้เพื่อนำติดตัวหรือบูชาไว้ในร้านค้า หรือบ้านเรือน บางคนเอารกแมว ปิดทองคำเปลว ให้พระเกจิอาจารย์มีชื่อเสียงปลุกเสกเพื่อเป็นการเพิ่มพุทธคุณให้แก่รกแมว ตามความเชื่อของคนเหนือล้านนาที่ได้รับสืบทอดการเก็บรักษาขอโชคลาภจากรกแมวมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้เคยมีประสบการณ์ของเจ้าของผู้ครองครองรกแมวจากอดีตเคยทำงานค้าขายไม่เจริญรุ่งเรือง แต่พอได้รกแมวมาครอบครองกลับทำให้การค้าขายหรือการงานเจริญรุ่งเรืองขึ้นอีกทั้งยังเป็นที่เคารพรักของคนทั่วไปด้วยเพราะรกแมวยังมีคุณวิเศษด้านเมตามหานิยมอีกด้วย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง