ชาวบ้านผวา! แห่รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า หลังพากันซื้อเนื้อวัวติดเชื้อไปบริโภค

ชาวบ้านทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ในพื้นที่ตำบลสำโรง อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 300 คน ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีน หลังซื้อเนื้อวัวที่ป่วยตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าไปบริโภค เร่งฉีดวัคซีนป้องกันหวั่นระบาดเพิ่ม 

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.บุรีรัมย์ ได้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อมีชาวบ้านกว่า 300 คน จากหลายหมู่บ้านในตำบลสำโรง อำเภอพลับพลาชัย เร่งรีบไปขอรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเป็นจำนวนมาก หลังจากทางการได้ประกาศว่าเนื้อวัวที่พวกเขาซื้อไปรับประทานป่วยตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า

พิษสุนัขบ้า, ข่าวบุรีรัมย์

โดยนายสุริยา รัตนปริญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า หลังจากที่ชาวบ้านทราบข่าวว่าเนื้อวัวที่พวกเขาซื้อไปรับประทานมีเชื้อพิษสุนัขบ้าก็พากันเข้ารับวัคซีนป้องกันเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้มีผู้มารับวัคซีนแล้ว 350 คน จากที่มีผู้สัมผัส และบริโภคเนื้อวัวดังกล่าว รวมทั้งหมดจำนวน 381 คน ส่วนที่เหลืออีก 31 คนยังไม่มาฉีดวัคซีน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ประชาสัมพันธ์ติดตามให้มารับการฉีดวัคซีนให้ครบทุกราย

ทั้งนี้หากชาวบ้านรายใดพบว่า มีอาการผิดปกติ อย่างเช่น มีไข้ เจ็บคอ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย กระสับกระส่าย กลัวแสงกลัวลม หนาวสั่น ตาเบิกโพลงบ่อยๆ จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาโดยเร็ว เพราะหากติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วอาจรักษาไม่ทัน อาจเกิดอาการชักเกร็ง เป็นอัมพาต หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงฝากเตือนญาติผู้บริโภคเนื้อวัวดังกล่าวให้เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

ส่วนการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่นั้น น.ส.กานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอพลับพลาชัย กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากทางปศุสัตว์อำเภอได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ควบคุมป้องกันการระบาดของโรคทั้งในคนและสัตว์ทันที โดยในคนได้ให้ผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์แจ้งให้ชาวบ้านที่สัมผัสและบริโภคเนื้อวัวมารับการฉีดวัคซีนให้ครบทุกรายเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ส่วนในสัตว์จะประสานทางปศุสัตว์ทำการฉีดวัคซีนให้โคที่เลี้ยงในคอกเดียวกัน รวมถึงสุนัขและแมวรอบรัศมีพื้นที่เสี่ยงทั้ง 5 หมู่บ้านแบบปูพรม เพื่อเป็นการควบคุมป้องกันการระบาดของโรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง