แตกตื่น! หมีควายหลุดจากเขตอุทยาน ตะปบ จนท.เจ็บ 1 ราย

หมอล็อตนำทีมจับ หมีควายหลุดจากเขตอุทยาน ตะปบ จนท.เจ็บ 1 ราย ก่อนจับตัวได้ เตรียมปล่อยสู่ป่าธรรมชาติ

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยเพาะพันธุ์สัตว์ป่าช่องกล่ำบน อ.วัฒนานคร และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานฯ จำนวนหนึ่ง เดินทางไปที่บริเวณหมู่บ้านท่าช้าง ม.4 ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หลังชาวบ้านพบตัวหมีป่า และรอยเท้าขนาดใหญ่ใกล้หมู่บ้าน จึงช่วยกันปิดล้อมเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้หมีเข้าไปในหมู่บ้าน

711430-02

กระทั่ง นายกันญา สวัสดีราภา อายุ 30 ปี พนักงานพิทักษ์ป่าสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าช่องกล่ำบน ถูกหมีป่า โผล่พุ่งมาจากพุ่มไม้กระโดดเข้ามาจะตะปบกัดจึงวิ่งหนีแต่ล้มลงหมีป่าได้พุ่งเข้ามาใช้มือตะปบที่ขาข้างซ้ายเป็นแผลเหวอะหวะ จากนั้นหมีวิ่งหนีกลับเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในป่าข้างทางห่างถนนดำหมู่บ้าน 4-5 กม. พร้อมกับให้หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลวัฒนานคร เพื่อรักษาบาดแผล

ต่อมาเวลา 17. 00 น. ทีมหมอล็อต ได้ทำการค้นหาตัวหมีป่า โดยใช้สุนัขช่วยค้นหา จนพบห่างจากจุดที่หมีป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ 4-5 กม.ซ่อนอยู่ หมอล็อตได้ทำการยิงยาสลบเพิ่มอีก 2 เข็ม จนหมีสลบ ลำตัวขนาดใหญ่เพศเมียตัวเท่าคน สูงประมาณ 160 ซม. น้ำหนักประมาณ 100 กว่ากก. จนท. ได้จับใส่กรงนำไปพักดูอาการที่ศูนย์เพาะพันธ์สัตว์ป่าช่องกล่ำบน เพื่อนำปล่อยสู่ป่าธรรมชาติต่อไป สำหรับหมีตัวที่พบนี้ หมอล็อต กล่าวว่า หลุดมาจากป่านานแล้ว คาดว่าช่วงหน้าแล้ง และหมีก็ได้อาศัยป่าโดยรอบหมู่บ้านออกหากินเวลากลางคืนของชาวบ้าน และได้หาอาหารด้านล่างที่สมบูรณ์ อาจติดใจและหมีเองก็กลับเข้าป่าไม่ถูก

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง