กองทัพแมลงวันบุกโรงเรียน ครู-นร.เดือดร้อนหนัก

ครู-นักเรียน โรงเรียนบ้านหนองบอน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ หลังมีฝูงกองทัพแมลงวันจำนวนมาก หวั่นเกิดโรคระบาด

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านหนองบอน หมู่ 7 ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา มีกองทัพแมลงวันจำนวนมาก ไต่ตอมอยู่ตามพื้นโรงอาหาร โต๊ะกินข้าว ร้านค้า รวมถึงในห้องเรียน ทั้งห้องอนุบาล ห้องเรียนประถม และห้องศูนย์เด็กเล็ก มีกลุ่มแมลงวันไต่ตอมตามโต๊ะครูประจำชั้น อุปกรณ์เด็กเล่น ที่นอน แก้วน้ำ แปรงสีฟัน หนังสือ อุปกรณ์การเรียน

1467800869617

โดยเฉพาะที่ห้องเรียนศูนย์เด็กเล็ก ครูต้องใช้ไม้ตีแมลงวันเป็นอุปกรณ์ไล่แมลงวัน แต่ก็ไม่สามารถต้านทานแมลงวันที่บุกมาเป็นกองทัพได้ ขณะที่โรงอาหารพบแมลงวันมหาศาลบินไต่ตอมตามภาชนะบรรจุอาหาร ขนม เครื่องดื่ม โต๊ะกินข้าว พื้นกระเบื้อง น่าสะอิดสะเอียนอย่างยิ่ง เหตุการณ์นี้สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ครู นักเรียน และแม่ค้าเป็นอย่างมาก

ครูประจำชั้นศูนย์เด็กเล็ก ให้ข้อมูลว่า ปัญหาแมลงวันบุกโรงเรียนเกิดขึ้นมานานกว่า 1 เดือน ตั้งแต่เข้าหน้าฝน เริ่มมีแมลงวันบินมาไต่ตอม รบกวนการเรียนการสอนมากขึ้นทุกวัน จะกินจะนอนก็ลำบาก ตอนนี้ไม่กล้าให้เด็กใช้แก้วน้ำและแปรงสีฟัน เกรงจะติดเชื้อโรค สาเหตุน่าจะเกิดจากด้านหลังโรงเรียน มีฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาดใหญ่

ด้าน นางตอง พรีพรม อายุ 59 ปี แม่ค้าขนมในโรงเรียน บอกว่า ตอนนี้เดือดร้อนมาก ขายขนม และเครื่องดื่มลำบาก ถูกแมลงวันตอม กลัวจะเกิดเชื้อโรคระบาดรุนแรง ต้องคอยใช้ไม้กวาด กวาดต้อนแมลงวันใส่แผ่นโฟมนำไปทิ้ง ขณะที่ขนมส่วนใหญ่ถูกแมลงวันรุมตอม จนไม่กล้าขายให้เด็ก ต้องขนไปทิ้งขยะ ยอมขาดทุน กลัวเด็กๆจะติดเชื้อโรค

สำหรับโรงเรียนบ้านหนองบอน เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก มีนักเรียนอนุบาล – ป.6 จำนวน 37 คน และมีเด็กปฐมวัยอีก 12 คน ครูและนักการภารโรงอีก 5 คน วอนหน่วนงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยแก้ปัญหาโดยด่วน

1467800866740

1467800876964

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง