ส.ป.ก.โคราชประกาศยึดคืนพื้นที่แล้วกว่า 3 หมื่นไร่

ส.ป.ก.โคราช ปิดประกาศยึดคืนพื้นที่แล้วกว่า 3 หมื่นไร่ ระบุ ยังไม่มีผู้ถือครองมาแสดงตนแม้แต่รายเดียว

วันนี้ 21 ก.ค. ความคืบหน้าหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ใช้คำสั่ง ม.44 เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดิน ส.ป.ก. โดยผิดกฎหมายทั่วประเทศ ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีที่ดินเป้าหมายตามคำสั่ง คสช. อยู่กว่า 1.3 แสนไร่

ล่าสุดนายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ออกมาเปิดเผยว่า หลังจาก รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้นำร่องปักป้ายประกาศแผนที่ยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ผิดกฎหมาย ในส่วนของที่ดินแปลงอื่น ๆ ซึ่งมีพื้นที่เกินกว่า 500 ไร่ และไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการของปฏิรูปที่ดิน สัปดาห์ที่ผ่านมา ส.ป.ก.ส่วนกลาง ได้ส่งแผนที่มาให้แล้วจำนวน 33 แปลง ประกอบไปด้วย อ.ชุมพวง จำนวน 18 แปลง อ.ลำทะเมนชัย จำนวน 8 แปลง อ.ห้วยแถลง จำนวน 7 แปลง รวม 3 อำเภอ มีพื้นที่ประมาณ 30,000 ไร่

ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำแผนที่ดังกล่าวไปปิดประกาศในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว และวันนี้ได้มีการส่งมาเพิ่มเติมอีก จำนวน 3 แปลง พื้นที่ประมาณ 200 ไร่ อยู่ในเขต อ.วังน้ำเขียว โดยจะมีระยะเวลาให้ผู้ครอบครองที่ดินนำเอกสารและหลักฐานเข้ามาชี้แจงภายใน 15 วัน หลังจากที่ปิดประกาศแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้เข้ามาชี้แจงแม้แต่รายเดียว

ส่วนปัญหาในขณะนี้คือการปิดประกาศ ต้องใช้เวลาบ้าง เพราะที่ดินบางแปลงอาจจะกินพื้นที่หลายหมู่บ้าน หลายตำบล แต่ละแผนที่ ต้องนำไปปิดประกาศใน 4 จุด ได้แก่ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนัน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน และที่สำนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนจะสามารถปิดประกาศครบทั้ง 1.3 แสนไร่ได้เมื่อไรนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ส.ป.ก.ส่วนกลาง ว่าจะส่งแผนที่มาให้ครบเมื่อใด ทาง ส.ป.ก.นครราชสีมา ก็จะรีบดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด

ที่มา… INN


ฟันไม่เลี้ยง! ส.ป.ก.โคราชลั่นใช้ ม.44 ยึดคืนพื้นที่ผิด กม.

ส.ป.ก.โคราช ลั่นพร้อมใช้ ม.44 ยึดคืนพื้นที่ไม่มีข้อยกเว้น ชี้โคราชมีพื้นเข้าข่ายที่ต้องยึดคืนกว่า 113,000 ไร่ มากที่สุดในประเทศไทย

วันนี้ 8 ก.ค. ความคืบหน้ากรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศใช้กฎหมาย ม.44 ยึดคืนพื้นที่ดิน ส.ป.ก. ที่ครอบครองผิดกฎหมายทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก

370874-01
ภาพประกอบข่าว

ล่าสุดนายชำนาญ กลิ่นจันทร์ เจ้าพนักงาน ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จ.นครราชสีมา มีพื้นที่เข้าข่ายต้องถูกยึดคืนตามประกาศ ม.44 ของ คสช. อยู่จำนวน 134 แปลง พื้นที่กว่า 113,000 ไร่ ซึ่งถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย และผู้ที่ครอบครองพื้นที่มากขนาด 500 ไร่ขึ้นไป ล้วนแต่เป็นคนที่ไม่ธรรมดา แต่ตนไม่อยากใช้คำว่าผู้มีอิทธิพล เพราะกฎหมายมีการบังคับคดีตามขั้นตอนอยู่แล้ว ดังนั้น ตนจึงไม่หวั่นเกรง และพร้อมจะใช้กฎหมายดำเนินการกับทุกคนอย่างไม่มีข้อยกเว้น

อย่างไรก็ตามพื้นที่ ส.ป.ก. บางส่วนก็มีเกษตรกรตัวจริงถือครองอยู่ ซึ่งหากนำเอกสารและหลักฐานการถือครองมายืนยันอย่างถูกต้อง ทาง ส.ป.ก. ก็พร้อมที่จะมอบที่ดินคืนให้ แต่หากผู้ที่ครอบครองผิดกฎหมาย และยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ ทาง ส.ป.ก. ก็เตรียมที่จะสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ บุกเข้าไปยึดคืนมาทั้งหมด เพื่อนำไปจัดสรรให้เกษตรกรใช้ทำมาหากินต่อไป

ส่วนกรณีพื้นที่ซึ่งศาลฎีกามีคำพิพากษาตัดสินถึงที่สุดแล้ว ซึ่งมีอยู่ 3 แปลง พื้นที่กว่า 1,600 ไร่ ในเขต อ.ปากช่อง ทาง ส.ป.ก. ก็สามารถที่จะดำเนินการยึดคืนมาจัดสรรให้กับเกษตรกรได้ทันที แต่ทั้งหมดก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอรูปแบบประกาศจากส่วนกลาง หลังจากนั้นก็จะนำไปปิดประกาศในทุก ๆ อำเภอ โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการยึดคืนพื้นที่ได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 เป็นต้นไป

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง