รวบแล้ว! นายช่างโรงกษาปณ์ ผตห.ฉกเหรียญ สมเด็จพระเทพฯ

รวบแล้ว! นายช่างโรงกษาปณ์ ผู้ต้องหาขโมยเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพฯ เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนเพิ่ม

เมื่อเวลา 19.30น.วันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.คลองหลวง แถลงจับกุมตัวนายสุชาติ  เติมต่อ อายุ 53ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ที่468/2559 ลงวันที่ 11 กรกฏาคม 2559  ข้อหาลักทรัพย์นายจ้างลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้าง

IMG_6260

โดยนายสุชาติ  เติมต่อ ผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นหัวหน้าช่างตีตรา มีหน้าที่ดูแลห้องปฏิบัติงานจำนวน 4ห้อง แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีหายไปจากเซฟ แต่จะให้การณ์ที่เป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงเท่านั้น

ทางด้านพล.ต.อ.พงศ์พัฒน์    พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากการที่คุยกับผู้ต้องหา ผู้ต้องหาให้การภาคเสธ ซึ่งผู้ต้องหาต้องการให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะขยายผลว่ามีใครมีส่วนเกี่ยวข้อง และสืบหาของกลางในคดีซึ่งเป็นเหรียญทั้ง 50 เหรียญ

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


จ่อหมายจับ พนง.โรงกษาปณ์ฉกเหรียญ สมเด็จพระเทพฯ

ตำรวจเตรียมขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับ พนักงานโรงกษาปณ์ ขโมยเหรียญที่ระลึก 60 พรรษา สมเด็จพระเทพฯ มูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท

วันนี้ 11 ก.ค. ที่ห้องประชุมชั้น3 สภ.คลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.อ.พงศ์พัฒน์ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม ผอ.การสำนักกษาปณ์ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าของคดี ที่คนร้ายลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ไปจากเซฟโรงกษาปณ์ไปจำนวน 50 เหรียญ

DSC_0210

โดยพล.ต.อ.พงศ์พัฒน์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจและไม่น่าจะเกิดขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีกับทางโรงกษาปณ์เป็นอย่างดีในการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทั้งนี้หลังเกิดเหตุหากทางเจ้าหน้าที่สามารถจับคนร้ายได้ จะทำให้โรงกษาปณ์พิจารณาเรื่องการรักษาความปลอดภัย การเก็บทรัพย์สินที่ความสำคัญของชาติ

ซึ่งคาดว่าในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับผู้กระทำความผิดซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โรงกษาปณ์ได้ และในวันนี้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวที่คาดว่าเป็นคนร้ายยังคงมาทำงานตามปกติ หากผู้ที่ครอบครองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ซึ่งคาดว่าได้มาอย่างไม่ปกติสามารถนำเหรียญกษาปณ์มอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ในการครอบครองได้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศหากและจะไม่ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดรับซื้อของโจร

ทางด้าน น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม ผอ.การสำนักกษาปณ์ เปิดเผยว่า ผู้กระทำความผิดน่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ภายใน หลังพบว่ามีการหายไปของเหรียญกษาปณ์ได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมผู้กระความผิด เหตุการณ์การลักทรัพย์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นภายในโรงกษาปณ์ ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมีการปรับปรุงเรื่องการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


คนร้ายฉกเหรียญที่ระลึก 60 พรรษา สมเด็จพระเทพฯ

เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีหายจากเซฟโรงกษาปณ์มูลค่า1.5ล้านบาท

วันนี้ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวคนหนึ่งว่ามีเหตุลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี(พระราชพิธีฉลองพระชนมายุ5รอบ 2เมษายน 2558 ประเทศไทย16,000 บาท) โดยคนร้ายได้เหรียญทีระลึกทองคำไปที่เก็บไว้ภายในเซฟโรงกษาปณ์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ไปมูลค่า1.5ล้านบาท หลังทราบข่าวจึงลงตรวจสบข้อเท็จจริงที่สภ.คลองหลวง

IMG_5850

ทางด้าน พ.ต.อ.สมหมาย   ประสิทธิ์ รองผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี น.ส.สมรัก ตั้งในคุณธรรม อายุ59ปี ผอ.สำนักกษาปณ์ ได้เข้าแจ้งความกับพ.ต.ต.สุวิทย์   ปะกำแหง  สารวัตรสอบสวน สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยแจ้งว่ามีคนร้ายได้ก่อเหตุลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ไปจากเซฟโรงกษาปณ์ไปจำนวน 50 เหรียญซึ่งเป็นเหรียญทองคำแท้

ซึ่งเป็นเหรียญที่ระลึกที่มีตำหนิรอการทำลายที่มีทั้งสิ้น 318 เหรียญ จากที่ผลิต 5,000 เหรียญ ถูกคนร้ายลักทรัพย์จำนวน 50 เหรียญ โดยจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่ามีพลเมืองดีโทรศัพท์มาแจ้งผอ.สำนักกษาปณ์ จึงทำการตรวจสอบก็พบว่ามีการหายจริงตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. 59 แต่ทางโรงกษาปณ์ ได้มีการตรวจสอบภายในก่อนกระทั่งเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อช่วยติดตามจับกุมคนร้ายเมื่อวันที่ 30มิ.ย.  ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของห้องขั้นตอนตีตราโรงกษาปณ์ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งเซฟเก็บเหรียญ พบว่ามีการรักษาความปลอดภัยแบบมีประสิทธิภาพ การที่เหรียญหรือโลหะจะออกมาทางปกติได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากเพราะทุกประตูทางออกจะมีระบบตรวจสอบโลหะที่ทันสมัยและมีกล้องวงจรปิดรวมทั้งนายประตูตรวจสอบทุกประตูทางออก

ซึ่งคาดว่าการที่คนร้ายซึ่งเป็นคนนอกจะเข้ามาลักทรัพย์เหรียญกษาปณ์เป็นไปไม่ได้แน่นอน เพราะแม้กระทั่งรปภ.ที่รักษาความปลอดภัยด้านนอกยังไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่ชั้นในได้ ทั้งนี้เหรียญที่หายไปเป็น1ในจำนวนเหรียญ3เหรียญกษาปณ์ที่เก็บไว้ภายในเซฟ ทั้งนี้กุญแจตู้เซฟนิรภัยมีผู้ดูแลจำนวน2คน และมีการวางไว้อย่างไม่เป็นที่เป็นทางซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้ดูกุญแจมาสอบสวน

พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง เปิดเผยต่อไปว่า วันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญเจ้าหน้าที่โรงกษาปณ์ทั้งชายหญิงจำนวน18คน จาก30คน ทยอยเข้าสอบปากคำกับพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนเพื่อหาความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้ แต่ยังไม่พบพิรุธและจะได้มีการสืบสวนทางลับว่ามีบุคคลใดมีส่วนรู้เห็นเพื่อติดตามจับกุมมาดำเนินคดีทางกฎหมาย

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง