ธรรมกายแจงตั้งทัตตชิโวเหตุธัมมชโยป่วยจริง เปลี่ยนใจให้แพทยสภาตรวจ?

วัดพระธรรมกาย แจง เหตุตั้ง “พระทัตตชิโว” เพราะ “พระธัมมชโย ป่วยจริง เปลี่ยนใจให้แพทยสภาตรวจอาการ  ลุ้น อัยการส่งฟ้อง “คดีคลองจั่นฯ” หรือไม่ 

การแถลงโอวาทของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเนื่องในวันอาสาฬหบูชา เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัด พระธรรมกาย ระบุว่า พระธัมมชโยอยากให้ทุกคนร่วมกันสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร 1ล้านจบ โดยสวดกันต่อเนื่อง24ชั่วโมง ภายในพรรษานี้ ด้วยความสมัครใจ จะได้บุญมาก

ขณะที่อาการอาพาธของพระธัมมชโย ขณะนี้พระธัมมชโยยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ต้องระมัดระวังเรื่องการเคลื่อนไหว ตามที่คณะแพทย์มาออกแจ้งก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะการให้ยาลิ่มเลือด เพื่อบรรเทาอาการปวด ซึ่งขณะนี้ก็ยังคงมีอาการภูมิแพ้อยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

94-5-1
ส่วนเหตุผลที่ทางวัดไม่ให้ทางแพทยสภาเข้ามาตรวจอาพาธของพระธัมมชโยอีก เนื่องจากเพียงแค่การตรวจใบรับรองแพทย์ก็ยังใช้เวลายาวนาน จึงไม่อยากรบกวนเวลาทางแพทยสภา รวมถึงกรณีกลุ่มบุคคลที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อาการอาพาธของพระธัมมชโย ขึ้นอยู่กับมาตรฐานความคิดของแต่ละบุคคลที่เปรียบเสมือนเหรียญสองด้าน ทางวัดจึงไม่อยากอธิบายซ้ำซ้อน และขอให้สังคมเปิดใจรับฟัง
ส่วนเรื่องคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นอัยการสูงสุดจะมีการสั่งฟ้องในวันที่ 11 ส.ค.นี้หรือไม่นั้น นายองอาจกล่าวว่า ทางวัดพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนผลการสั่งฟ้องจะออกมาเป็นอย่างไรนั้นคงยังไม่ได้มีแนวทางที่ชัดเจน หน้าที่ตอนนี้คือพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้กับพระธัมมชโย

สำหรับการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ขณะนี้ ได้มี ผู้ใหญ่ในคณะสงฆ์ได้หารือมาโดยตลอด และพระชั้นผู้ใหญ่ก็ได้มีการเข้าเยี่ยมอาการพระธัมมชโยมาโดยตลอด ล่าสุดการตั้งพระราชภาวนาจารย์ (ทัตตชิโว) ขึ้นมาเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายก็เป็นตัวชี้ชัดว่า พระธัมมชโยมีอาการอาพาธอยู่จริงในวัดพระธรรมกายและเชื่อในคำสั่งพระชั้นผู้ใหญ่

อ่านเพิ่มเติม >>> js100.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 


ตั้ง ‘ทัตตชีโว’ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแทน ‘ธัมมชโย’

เจ้าคณะตำบลคลองสี่  แต่งตั้ง ‘พระทัตตชีโว’ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแทน ‘พระธัมมชโย’  เหตุยังอาพาธ

พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ ได้ลงนามคำที่ 2/2559 เรื่อง แต่งตั้งผู้รักษาราชการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามรายละเอียด ดังนี้

“เนื่องจากพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีอาการอาพาธด้วยโรคเบาหวาน เส้นเลือดดำใหญ่อุดตันขาซ้าย และภูมิแพ้ จึงต้องพักรักษาสุขภาพ จึงได้เสนอตั้งพระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทตฺตชีโว) ตำแหน่งรองเจ้าอาวาส เป็นผู้รักษาการ แทนเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย นั้น อาศัยอำนาจตามความในข้อ 5 วรรค 1 แห่งกฎมหาเถรสมาคม ว่าด้วยการแต่งตั้งผู้รักษาการ

73-7

โดยความเห็นชอบจากเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง จึงแต่งตั้งให้ พระราชภาวนาจารย์ หรือ เผด็จ ทตฺต ชีโว อายุ 75 ปี พรรษา 44 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป สั่ง ณ 24 มิถุนายน 2559 ลงชื่อ พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง