ขอหมายจับ ‘หญิงไก่’ ผิด ม.112 อายัดต่อ

พงส.กองปราบปราม ไปศาลทหารกรุงเทพ ขอหมายจับ หญิงไก่ ม.112 เพื่ออายัดตัวดำเนินคดีในวันพรุ่งนี้

วันนี้(21 ก.ค.) พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองปราบปราม ได้เดินทางไปยังศาลทหารกรุงเทพ เพื่อขออนุมัติหมายจับ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตาม ม.112 ใช้ในการนำไปอายัดตัว นางไก่ เพื่อใช้ดำเนินการขั้นตอนทางศาลทหาร โดยพนักงานสอบสวน เตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงเพิ่มอีก 1 กรรม

ล่าสุด ศาลทหารได้อนุมัติหมายจับ นางมณตา หรือ นางไก่ หมายจับที่ 40/59 หมิ่นสถาบันเบื้องสูง หรือ ม.112 แล้ว พร้อมกันนี้ พนักงานสอบสวน จะได้นำหมายจับจากศาลทหารที่ได้ในวันนี้ ยื่นอายัดตัวต่อศาลอาญาในวันพรุ่งนี้

ส่วนการสรุปสำนวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงของ นางไก่ ชุดพนักงานสอบสวน จะดำเนินการสรุป ส่งให้ ผู้บังคับบัญชา ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาทำการตรวจสอบก่อนสรุปส่งพนักงานอัยการในช่วงสัปดาห์หน้า

 

ที่มา : INN

MThai News


ทนายสงกานต์ พาพยานปากสำคัญอีก 3 ปาก แจ้งความ หญิงไก่ เพิ่ม กองปราบ วันนี้ ระบุมีหลักฐานเด็ด ประสาน “กาบแก้ว” มอบตัวสู้คดี

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความ เหยื่อหญิงไก่ เผยในวันนี้ (21 ก.ค. 59) เวลา 11.00 น. จะนำพยานปากสำคัญ 3 ปาก คือ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก พระภิกษุจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เคยถูก นางไก่ อ้างว่าเป็นคุณหญิง และเข้าข่มขู่ คุกคาม และยายวัย 87 ปี ที่ติดต่อมาทางเฟซบุ๊กของตน โดยอ้างว่าถูกนางไก่ หลอกเอาเงินจำนวน 2,800,000 บาท เพื่อที่จะสามารถขอเครื่องราชฯ ได้นั้นทั้งหมดจะมาแจ้งความเอาผิดที่กองปราบปราม เพื่อสอบปากคำและยื่นหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยหลักฐานทั้งหมดในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ทนายสงกานต์ กล่าวอีกว่า กรณี 16 นายตำรวจที่ดูแลสำนวนคดีเหยื่อ ที่อาจมีส่วนรู้เห็นด้วยนั้น คาดว่าไม่เกินศุกร์นี้จะมีความคืบหน้า ส่วน น้องกาบแก้ว สาวชาวลาวเหยื่ออีกคนของนางไก่นั้น ขณะนี้กำลังเดินทางมาประเทศไทยมามอบตัวกับตำรวจเพื่อต่อสู้ทางคดีแน่ ซึ่งตำรวจสอบสวนกลางที่ดูแลคดีหลัก ได้ยืนยันว่าจะดูแลพยานทุกปากอย่างแน่นอน หากพบว่ามีการถูกข่มขู่ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

 

ที่มา : INN

MThai News


“พล.ต.ท.ศานิตย์” ยัน พร้อมให้ความเป็นธรรมอดีตลูกจ้าง ‘หญิงไก่’ 2 รายโดยข้อหาลักทรัพย์ คาดอาจมีตำรวขมากกว่า 16 คน เกี่ยวข้องในคดีนี้

วันนี้ 20 ก.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าพร้อมให้ความเป็นธรรมกับอดีตลูกจ้าง 2 ราย ที่ถูกนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ เมื่อปี 2554 ก่อนจะหลบหนีหมายจับไปยังประเทศบ้าน โดยขอให้ทั้งสองคนอย่ากังวลในเรื่องที่ถูกดำเนินคดี เพราะเบื้องต้นได้มีการประสานกับกระทรวงยุติธรรม ในการช่วยเหลือเรื่องการประกันตัว และช่วยทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงและให้ข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้อง

714777-01

ซึ่งหากทั้งสองคน มีความประสงค์จะให้ตำรวจเข้าไปสอบปากคำในพื้นที่ภาคเหนือที่อยู่ใกล้ประเทศเพื่อนบ้าน ตำรวจก็พร้อมจะประสานหน่วยงานต่างๆเพื่อให้ทั้งสองคนสามารถให้ข้อมูลได้อย่างเต็มที่ ย้ำตำรวจไทยพร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนผลการสอบสวน 16 นายตำรวจ ที่ทำคดีนางไก่ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุ ว่า ขณะนี้ ผลการสอบสวนออกมาแล้ว จะส่งมาที่ตนภายในวันพรุ่งนี้ โดยเบื้องต้นพบว่า ไม่มีการตรวจสำนวน ปล่อยปละละเลย จึงมีความผิดตามคำสั่ง ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 960 และ 419 ซึ่งเป็นความผิดที่ไม่ร้ายแรงแต่หากพบว่าการทำสำนวนมีการช่วยเหลือนางไก่ จริง

ตำรวจที่ทำสำนวนก็จะมีความผิด ตาม มาตรา157 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และจะนำเข้าสู่คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อทำการสืบสวนให้ความจริงปรากฏต่อไป นอกจากนี้ยังพบว่า ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำสำนวนคดีของนางไก่ อาจจะมีมากกว่า16 คน แต่ได้โยกย้ายออกจาก พื้นที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว เพราะคดีดังกล่าวเป็นคดีที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2553

ที่มา INN


รองโฆษกตร. ย้ำ ผบ.ตร. เร่งรัดตรวจสอบเพิ่มเติม “หญิงไก่” โยงคดีอื่น ๆ อีกหรือไม่ ขณะผลตรวจสอบตำรวจประชาชื่น 16 นาย รู้ผลสัปดาห์นี้

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดี นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับในการดำเนินการ นางไก่ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยในส่วนของการดำเนินคดีกับนางไก่ ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เข้าไปดูแลในส่วนของผู้เสียหายและประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกรณีที่เกิดขึ้น

18

ส่วนการตรวจสอบความบกพร่องของ 16 ตำรวจ สน.ประชาชื่น ที่ทำสำนวนในคดีดังกล่าว ผบ.ตร. ได้กำชับ ไปยัง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งจะต้องดูว่าเป็นความบกพร่องที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากเรื่องการปฏิบัติงาน หรือ เป็นการช่วยเหลือเรื่องคดีความให้กับนางไก่ และมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมากกว่า 16 นาย หรือไม่ เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีกระบวนการดำเนินการด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่าง ๆ คาดว่า ภายในสัปดาห์นี้จะได้รับความชัดเจน ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เน้นย้ำให้ตรวจสอบว่านอกเหนือจากคดีที่เป็นข่าวแล้ว ยังมีผู้เสียหาย หรือ คดีอื่น ๆ ที่ นางมณตา เกี่ยวข้องอีกหรือไม่ จะได้สะสางให้เสร็จสิ้นในยุคของตน

 

ที่มา : INN

MThai News


ทนายสงกานต์ ประสานหาตัว “ยายจ่อย” และ “น้อยหน่า” ไขปริศนาคดีโยงฆาตกรรมเศรษฐีนี จ่อร้องผู้ตรวจการรัฐสภา สอบซ้ำสำนวนคดีอีกครั้ง ห่วงหญิงไก่ถูกตัดตอน

714646-01

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความเหยื่อหญิงไก่ เผยขณะนี้ ทางกองกำกับการ 3 กองปราบปราม กำลังตามหาตัวละครใหม่ ที่อาจเกี่ยวโยงกับการกระทำความผิดของหญิงไก่เพิ่มเติมอีกคดี นั่นคือ “ยายจ่อย” ซึ่งมีหลักฐานปรากฎว่า เคยมาเป็นคนรับใช้หญิงไก่ ที่กรุงเทพฯ และมีบุตรสาวชื่อ “ดารินทร์” ซึ่งหญิงไก่จะนำตัวไปทำงานต่างประเทศ แต่ยายจ่อยไม่ยอม จึงถูกแจ้งความจับและถูกอุ้มหายตัวไปตั้งแต่ปี 2550  พร้อมกับ “นายน้อยหน่า” ซึ่งเป็นอดีตคนขับรถหญิงไก่อีกคนหนึ่ง ซึ่งหายไปทั้งคู่ ดังนั้นทางตนและตำรวจจะตามตัวทั้งสองคนเพื่อมาเป็นพยานสำคัญในคดีของหญิงไก่อีก แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งตำรวจกองปราบได้ลงพื้นที่หาตัวแล้ว เนื่องจากอาจจะโยงคดีการเสียชีวิตของเศรษฐีนีทั้งสองรายด้วย

ส่วนกรณีการสอบข้อเท็จจริง ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล เกี่ยวกับการทำสำนวนคดีไม่สุจริตกับเหยื่อหญิงไก่นั้น หากผลออกมายังไม่ชัดเจน ก็จะไปร้องต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา เพื่อมาตรวจสอบซ้ำเรื่องนี้อีกครั้ง หากยังมีข้อสงสัยค้างคาอยู่อีก

 

ที่มา : INN

MThai News


“ศานิตย์” มั่นใจมีหลักฐานเอาผิด “หญิงไก่” คดีค้ามนุษย์ วอน 3 ลูกจ้างที่ถูกแจ้งความและหลบหนีไปลาว ให้เข้าต่อสู้คดี

พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานผลของการตรวจสอบข้อเท็จจริงของพนักงานสอบสวนที่ทำสำนวนคดีของ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ หรือ นางไก่ โดยจะเร่งรัดให้ส่งรายงานภายในวันพฤหัสบดีนี้

ทั้งนี้มั่นใจว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะขอศาลออกหมายจับ นางไก่ เพิ่มเติม ในข้อหาค้ามนุษย์ และเชื่อว่า นางไก่ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในอีกหลายสำนวนคดี ซึ่งหากมีผู้เสียหาย ให้เข้าแจ้งความกับตำรวจ ไม่ต้องเกรงกลัว  เนื่องจาก นางไก่ ไม่มีมีอิทธิพลใดๆ ส่วนอดีตลูกจ้าง นางไก่ อีก 3 คน ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีและหลบหนีไปที่ลาวนั้น ขอให้เข้าต่อสู้คดีและหากมีหลักฐานว่าถูกกลั่นแกล้ง จะมีการดำเนินคดีกลับ ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ที่มา : INN

MThai News


พล.ต.ท.ศานิตย์ เผย  21 ก.ค. นี้ พนักงานสอบสวนจ่อขอหมายจับ “หญิงไก่” ค้ามนุษย์รอบ 2 พร้อมให้จเรตำรวจตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องสำนวนคดี  

13

พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า วันนี้ พลตำรวจตรี จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จะส่งรายงานผลของการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพนักงานสอบสวนทำคดี นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ที่แจ้งความเอาผิดลูกจ้างตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา จำนวน 9 สำนวนคดี โดยจะพิจารณาให้จเรตำรวจ ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเป็นผู้ดำเนินการ แต่ในเบื้องต้นที่พบมูลความผิดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 419/2556 ในการทำสำนวนการสอบสวนคดีอาญานั้น หากพบมีความผิดจริง ก็จะมีบทลงโทษ ซึ่งเป็นความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง มีบทลงโทษตั้งแต่ตัดเงิน และอื่น ๆ

ส่วนพนักงานสวนไม่ปฏิบัติตาม ป. วิอาญา มาตรา131 ในเรื่องการรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่าพนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีที่เข้าข้างหญิงไก่ ก็จะถือมีความผิดตามมาตรา157 คือ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนหมายจับในคดีค้ามนุษย์ของหญิงไก่ที่ได้ยื่นขอไปก่อนหน้านี้แล้ว ศาลยังไม่อนุมัติ โดยในวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม นี้ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอหมายจับ นางไก่ ในข้อหาค้ามนุษย์อีกครั้ง

 

ที่มา : INN

MThai News


รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผยยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของ นายโก้ ชี้เตรียมขอหมายจับ หญิงไก่ คดีค้ามนุษย์เร็ว ๆ นี้

วันนี้ 15 ก.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยภายหลัง นายสุนทร ขันหิน หรือ นายโก้ อดีตคนขับรถของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ เข้ามาพบเมื่อวานนี้ว่า เป็นการแสดงความบริสุทธ์ หลังมีข่าวถูกอุ้มหายตัวไป

713674-01

จากการสอบสวน นายโก้ ระบุว่าตนเองได้ทำงานกับ นางไก่ ประมาณ 1 ปีกว่า และเป็นผู้ขับรถพานางไก่ ไปรับหนูนาที่จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อมาเรียนที่กรุงเทพฯ และทำงานและส่วนตัวไม่เชื่อว่าหนูนาจะลักทรัพย์หญิงไก่ ทั้งนี้ระหว่าง นายโก้ ทำงานกับ นางไก่ ไม่พบพฤติกรรมแอบอ้างที่เข้าข่ายความผิด ม.112โดยตนเองเรียก นางไก่ ว่าคุณนาย

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุว่า ไม่ได้ปักใจเชื่อ นายโก้ ทั้งหมด หลายข้อต้องพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง และส่งเข้ามูลที่พูดคุยไปให้กองบังคับการปราบปราม เพื่อนำไปประกอบสำนวน ส่วนผลการตรวจสอบของคณะกรรมการ ที่ทำคดีของ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ หรือ นางไก่ ว่า พบความผิดเข้าข่ายการค้ามนุษย์

โดยการบังคับใช้แรงงาน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ประชาชื่นแล้ว ส่วนจะมีข้อครหาเรื่องการทำคดีหรือไม่นั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุว่า พนักงานสอบสวนที่ทำคดี นางไก่ ส่วนใหญ่ย้ายออกไปหมดแล้ว โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างสอบปากคำพยานอีก 1 ปาก เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูล ขอหมายจับให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกัน ทีมงานได้ลงพื้นที่เพื่อสอบปากคำแล้ว

ส่วนผลการสอบความผิดตำรวจ สน.ประชื่น 16 ราย ที่ทำคดี นางไก่ ยังไม่ได้รับรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร จากคณะกรรมการตรวจสอบ แต่มีข้อมูลว่า ตำรวจที่ทำคดี 1-2 คน ได้ย้ายออกจากพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว

ที่มา : INN

MThai News


รอง ผบก.ป. เผย “นายโก้” พบ น.1 ไม่มีผลต่อรูปคดีหลักของ “หญิงไก่” เป็นแค่คำกล่าวอ้าง ย้ำต้องมาให้สอบปากคำโยงคดีหรือไม่ เหมือนเดิม

11

พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. เผยกรณีที่ นายสุนทร หรือ โก้ ขันหิน อายุ 38 ปี ชาวลพบุรี อดีตคนขับรถ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ เข้าพบ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. วานนี้ ให้การว่า ลาออกเพราะถูกด่าทอจนทนไม่ไหว และไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับหญิงไก่อีก ซึ่งการเข้าให้ปากคำดังกล่าว ไม่มีผลต่อรูปคดีหลักที่กองปราบปรามดำเนินการอยู่ เนื่องจากเป็นคนละส่วนกันกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ดูแลคดีนี้อยู่ ดังนั้น นายโก้ ยังต้องเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนในคดีหญิงไก่ของกองปราบปรามเช่นเดิม โดยจะเดินทางมาวันใดนั้น ก็ต้องนัดหมายมา หรือจะมาตามที่ปรากฏตามข่าว 22 ก.ค.นี้ ก็ได้

อย่างไรก็ตาม แต่เมื่อ นายโก้ มาปรากฏตัวเช่นนี้แล้วจะได้ส่งชุดสืบสวนไปเชิญมาตัวมาสอบปากคำอีกครั้งเพราะยังไม่ตกอยู่ในสถานะอะไรในคดีดังนั้นจึงต้องมาสอบสวนเพิ่มเติมอีก

 

ที่มา : INN

MThai News


รอง ผบช.น. ยืนยัน ตำรวจที่ทำคดีหญิงไก่ผิดวินัย 16 ราย มีถึงระดับ ผู้กำกับการ และรองผู้บังคับการ พร้อมรอสอบความผิดคดีอาญา

พลตำรวจตรี จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงพนักงานสอบสวนที่ทำคดีของ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ 9 สำนวน ว่า พบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความผิดรวม 16 ราย โดยมี พนักงานสอบสวน 7 ราย มีความผิดตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 419 ฐานไม่ทำตามขั้นตอนสอบสวนคดีอาญา / ป.วิอาญามาตรา 131 ฐานสอบสวนไม่ครบถ้วนตามการกระบวนการ และ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฐานไม่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ส่วน ระดับหัวหน้าพนักงานสอบสวน 3 นาย ผู้กำกับการ 4 นาย และรองผู้บังคับการ 2 นาย มีความผิดตามคำสั่งของ ตร.ที่ 419 และ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2557 ฐานไม่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่

9

ส่วนความผิดอาญายังไม่พบ ต้องรอให้คณะกรรมการตรวจสอบต่อไป โดยหลังจากนี้จะให้คณะกรรมการพิจารณาว่าจะให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อหรือโยกย้ายหรือไม่ ซึ่งเงื่อนไขในการพิจารณา อาทิ หากปล่อยให้ปฏิบัติหน้าที่จะสร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียหรืออาจจะเข้าไปยุ่งพยานหลักฐานหรือไม่ ขณะที่การพิจารณาวินัยร้ายแรงที่มีโทษถึงขั้นไล่ออกนั้น ต้องให้คณะกรรมการพิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจตรี จารุวัฒน์ ขอให้มั่นใจการตรวจสอบของคณะกรรมการ ยืนยันว่าเป็นกลาง และดำเนินการตรงไปตรงมา และยึดตามหลักกฎหมาย

 

ที่มา : INN

MThai News


อดีต ผกก.สน.ประชาชื่น ยันเซ็นสำนวนคดี “หญิงไก่” แจ้งความ ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง พร้อมชี้แจงทุกเรื่อง คาดเร็ว ๆ นี้ บช.น. เรียกสอบ

พ.ต.อ.ธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ ผู้กำกับการ สน.ท่าข้าม และอดีต ผกก.สน.ประชาชื่น เผยในเรื่องสำนวนคดีของ หญิงไก่ ที่ฟ้องร้องต่อลูกจ้าง จำนวน 9 คดี ยอมรับว่าในช่วงดังกล่าว ตนเองเป็นผู้กำกับการของ สน.ประชาชื่น และตรวจรับอนุมัติสำนวนจริง ในฐานะของผู้กำกับการที่ต้องตรวจสำนวนทุกคดีอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่า ตนบริสุทธิ์และทำตามขั้นตอนตามอำนาจหน้าที่ทางกฎหมายทุกอย่าง ไม่มีอะไรนอกเหนือจากนี้แน่นอน โดยตนเองพร้อมที่จะชี้แจงทุกกรณีในเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ อดีตผู้กำกับการ สน.ประชาชื่น ยังได้กล่าวอีกว่า คาดว่าประธานสอบสวนในเรื่องนี้ จะเรียกตนเองเข้าชี้แจงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งในวันนี้ (14 ก.ค.) มีรายงานว่า เวลา 13.00 น. ทาง พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รอง ผบช.น. ในฐานะประธานสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้ จะได้เรียกนายตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดประมาณ 10 นาย เข้าชี้แจงกับคณะกรรมการสอบสวนอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา : INN

MThai News


อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย หญิงไก่ ถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงกลาง ยังไม่ตาย แต่อาจป่วยเล็กน้อย รพ.ราชทัณฑ์ และแพทย์พร้อมดูแลอยู่แล้ว ขณะที่ น.1 เร่งสอบสำนวนหญิงไก่ ทุจริตเจอหนักไล่ออก

หญิงไก่

นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยตามที่มีกระแสข่าวลือว่า นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ผู้ต้องหาคดีสำคัญ ใน 3 ข้อหา ที่ฝากขังในทัณฑสถานหญิงกลางคลองเปรม ได้มีอาการป่วยและเสียชีวิตไปแล้วนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง หญิงไก่ยังมีชีวิตอยู่ปกติ แต่อาจมีบ้างเรื่องอาการเจ็บป่วยแต่เล็กน้อย และทางกรมราชทัณฑ์เอง ก็มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยในเรือนจำอยู่แล้ว โดยมีทั้งโรงพยาบาลราชทัณฑ์และแพทย์

 

ที่มา : INN

MThai News

—————————————————————————————————————————

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยจากการตรวจประวัติ ‘หญิงไก่’ พบไม่มีเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ส่วนเงินในบัญชี ทั้ง 9 บัญชี มีเงินไม่ถึง 1 แสนบาท 

พันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม พร้อมคณะทำงานสอบสวนได้ทำการตรวจสอบประวัติของ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ หญิงไก่ ว่า มีภูมิลำเนาอยู่ที่ไหน มีบิดามารดาเป็นใคร และเป็นพี่น้องกับ นางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือ ดวงฤทัย จารุจินดา ผู้ต้องหาในคดีเครื่องราชอิสริยาภรที่ถูกศาลพิพากษาจำคุกไปก่อนหน้านี้เมื่อปี 2530 จริงหรือไม่

หญิงไก่

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบพบว่า ในทะเบียนราษฎรไม่มีการระบุชื่อบิดา มารดา ของหญิงไก่แต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีเลขบัตรประชาชน อีกทั้งหญิงไก่นั้นเคยเปลี่ยนชื่อนามสกุลถึง 2 ครั้ง ส่วนกรณีการตรวจสอบเส้นทางการเงินของหญิงไก่ที่ก่อนหน้านี้พบว่า มีบัญชีธนาคารทั้งหมด 9 บัญชี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว ทั้งหมดมียอดเงินรวมกันไม่ถึง 1 แสนบาท ซึ่งขัดแย้งกับการที่หญิงไก่ไปแจ้งความถูกลูกจ้างลักทรัพย์ทองคำหนัก 400 บาท

ส่วนการหายตัวไปของนายสุนทร ขันหิน หรือนายโก้ อดีตคนขับรถของนางไก่หายไป เนื่องจากกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัย พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า หากนายโก้ พร้อมให้ข้อมูลก็สามารถติดต่อมาได้ทันที เพื่อให้คดีนี้กระจ่าง และจะขยายผลการหายตัวของน้องดอกแก้ว หญิงสาวชาวลาว ที่นายโก้ ขับรถไปรับกับนางไก่ จากบ้านพักที่ประเทศลาว และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบตัว

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (13 ก.ค. 59) เวลาประมาณ 13.00 น. จะมีการประชุม เพื่อสรุปว่าพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น นายใดจะต้องถูกตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงบ้าง ซึ่งคาดว่าประมาณเกือบ 10 นาย

 

ที่มา : ครอบครัวข่าว 3

MThai News


ทนายเหยื่อหญิงไก่ เผย ให้ “นายโก้” พบตำรวจหลังกระแสมีชีวิตอยู่ จี้ น.1 เร่งพิสูจน์ลายเซ็น “สุกัลยา” ในสำนวนถูกปลอม เชื่อคดีไม่ถูกตัดตอนแน่

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความของเหยื่อหญิงไก่ เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่า “นายโก้” อดีตคนขับรถของหญิงไก่ ที่หายสาบสูญไป ยังมีชีวิตอยู่นั้น ขอให้ นายโก้ มาพบตำรวจกองปราบโดยด่วน เพื่อกันไว้เป็นพยาน แต่ทราบว่า นายโก้ หนีเตลิดไป จึงสงสัยว่าเกรงกลัวอะไรอยู่หรือไม่ ซึ่งหากยังหลบหนีอยู่ จะไม่เป็นผลดีกับ นายโก้ เอง เพราะอาจจะถูกแจ้งข้อหาร่วมกับหญิงไก่ได้ เนื่องจากพยานที่เป็นเด็กสาวที่ จ.แม่ฮ่องสอน ให้การว่า นายโก้ คือ คนที่ขับรถ ไปรับตัวมาจากแม่ฮ่องสอนด้วย ซึ่งหากไม่ปรากฏตัว หรือมาชี้แจงก็อาจจะตกเป็นผู้ต้องหาไปด้วย

16

นอกจากนี้ ทนายเหยื่อหญิงไก่ ยังกล่าวอีกว่า กรณีที่ นางสุกัลยา หนึ่งในเหยื่อที่ถูกจองจำกว่า 1 ปี ได้ระบุว่า ลายเซ็นในคำให้การในสำนวนคดีของ สน.ประชาชื่น ไม่ใช่ลายมือของตนนั้น ได้แจ้งไปยัง รักษาราชการแทน ผบช.น. แล้ว ขอให้ตรวจพิสูจน์ว่าลายมือชื่อในสำนวน เป็นของ นางสุกัลยา หรือไม่ หรือถูกปลอมแปลงขึ้นมา ซึ่งการตรวจสอบไม่ได้ยาก ล่าสุดยังไม่มีการตรวจพิสูจน์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตนเองเชื่อว่าคดีนี้จะไม่ถูกตัดตอนแค่ หญิงไก่ หรือแค่สมุนร่วมขบวนการเท่านั้น แต่จะต้องสาวถึงตัวบงการ หรือผู้ร่วมขบวนการที่มีระดับใหญ่กว่านี้ได้แน่

 

ที่มา : INN

MThai News


ผุดอีกคดี ! เหยื่อแม่บ้าน เผยลายเซ็นในสำนวนถูกปลอมแปลงให้รับสารภาพ ส่ง พฐ. พิสูจน์ความจริง พร้อมจ่อแจ้งความ 2 คนหายปริศนา โยงคดีวันนี้

วันนี้ (11 ก.ค. 59) มีรายงานว่า นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ในฐานะประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะทนายความของเหยื่อคดีหญิงไก่ เผย นางสุกัลยา ศิริม่วง อดีตแม่บ้านของหญิงไก่ ที่ถูกแจ้งข้อหาลักทรัพย์ และถูกจองจำในเรือนจำกว่า 1 ปี ระบุว่า ลายเซ็นในสำนวนคดีที่ตนเองถูกกล่าวหาและถูกจองจำในเรือนจำ คดีลักทรัพย์หญิงไก่ นั้น ไม่ใช่ลายเซ็นของตนเองอย่างแน่นอน เพราะขณะนั้นตนเองเซ็นชื่อเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้น ตำรวจก็ไม่ได้เอาอะไรมาให้เซ็นอีกเลย ซึ่งกรณีนี้หากเป็นความจริง ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นเรื่องการปลอมแปลงเอกสารในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคนหนึ่งคนใด

3

ดังนั้นจึงจะให้ นางสุกัลยา เซ็นชื่อเพื่อให้ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบ ว่าตรงกับลายเซ็นในสำนวนหรือไม่ หากไม่ตรง ก็จะทำการดำเนินการทางกฎหมาย กับ พงส. ทันที เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก

อย่างไรก็ตาม ทนายความเหยื่อกล่าวอีกว่า ในวันนี้จะนำตัวญาติของผู้สูญหายปริศนา 2 ราย คือ นายโก้ และเศรษฐีนีอุดรธานี มาแจ้งความกับทางกองปราบปราม แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานติดต่อเพื่อให้เดินทางมาที่กองปราบปรามอยู่

 

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง