เอาแล้ว!! สั่งปรับช่อง GMM แพร่ฉากข่มขืนในละคร เพื่อนรักเพื่อนร้าย

กสทช. สั่งปรับเงิน ช่องGMM25 5 หมื่นบาท เหตุเผยแพร่ละครเพื่อนรักเพื่อนร้าย มีฉากไม่เหมาะสม ขัดมาตรา37 ก่อนเผยจะเป็นบรรทัดฐานในการเอาผิดรายการทีวีที่ไม่เหมาะสมต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (11 ก.ค. 59)  ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ บอร์ดกสท. ได้มีมติสั่งปรับเงินช่อง GMM 25 เป็นจำนวนเงิน 5 หมื่นบาท ภายหลังปล่อยให้มีฉากข่มขืนรุนแรงในฉากละครชื่อดัง “เพื่อนรักเพื่อนร้าย”

เพื่อนรักเพื่อนร้าย, ข่มขืน, ช่องแกรมมี่

ซึ่งสาเหตุที่มีการพิจารณาปรับเงินดังกล่าว เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า ละครเรื่องดังกล่าวได้นำเสนอฉากที่มีการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เข้าข่ายการกระทำผิดตามมาตรา 37 พ.ร.บ. กสทช. จึงนำมาสู่การพิจารณา และเห็นว่ารายการดังกล่าวมีการนำเสนอฉากที่มีการข่มขืนล่วงละเมิดทางเพศต่อสตรี และฉากที่นำใบหน้าของผู้หญิงไปแนบท่อรถจักรยานยนต์จนทำให้หน้าเสียโฉม

เป็นการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน มีความผิดตามมาตรา 37 พ.ร.บ. กสทช. จริง จึงได้มีคำสั่งปรับเงินดังกล่าว ทั้งนี้หากทางช่องจะนำละครดังกล่าวกลับมาฉายอีกควรปรับจากเรททั่วไปเป็นเรท น.18 และต้องตัดฉากไม่เหมาะสมดังกล่าวออกด้วย

ขณะที่ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ ได้มีการทวิตข้อความถึงการตัดสินปรับทีวีช่องดังที่เผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมว่า เรื่องดังกล่าวจะถือเป้นบรรทัดฐานในการเอาผิดกับรายการทีวีที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมต่อไป ส่วนกรณี รายการ “ห้องลับมาก” ทาง BrightTV20 มีเนื้อหาไม่เหมาะสมเช่นกันนั้น ในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) จะมีการตัดสินอีกครั้ง

สำหรับการสั่งปรับเงินสถานีโทรทัศน์ที่เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสมครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการการตัดสินดังกล่าว และถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ของวงการทีวีในบ้านเรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง