ทางหลวง ชี้แจงปมดราม่า ถูกกล่าวหาใช้สีน้ำมันทาถนน

กรมทางหลวงปฏิเสธ ยันไม่ได้ใช้สีน้ำมันทาถนนจนเกิดอุบัติเหตุ ก่อนเผยเป็นสีเฉพาะลดแรงเสียดทานได้ดี

การกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เขียนข้อความตั้งคำถามไปถึงกรมทางกลวงถึงการใช้สีน้ำมันมาทาพื้นผิวถนนบริเวณทางขึ้นลงถนนข้าวหลามตัดใหม่ ช่วงถนนหมายเลข 7 เส้นชลบุรี มุ่งหน้าพัทยา จนเป็นเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นไถลสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณดังกล่าว จนไม่มีใครกล้าใช้ถนนเส้นดังกล่าวเป็นจำนวนมากนั้น

สีน้ำมัน,ถนนข้าวหลาม, ข่าวจังหวัดชลบุรี, กรมทางหลวง

วันนี้ (11 ก.ค. 59) นายยงยุทธ เพ็งเมือง วิศวกรโยธาผู้ชำนาญการพิเศษ กรมทางหลวงชนบท ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า สีที่ใช่ไม่ใช่มีน้ำมันตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด แต่เป็นสีที่ทาเคลือบถนน มีชื่อเรียกว่า แอนดี้ สะกิต เป็นสีประเภท โคล์ดพลาสติก เป็นสีสังเคราะห์ ใช้สำหรับทาเคลือบถนนเพื่อป้องกันการลื่นไถลโดยเฉพาะ ทำให้ถนนมีความฝืดและรถเกาะติดถนนได้ดี พร้อมเพิ่มแรงเสียดทาน และจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ ถึงแม้จะเกิดฝนตกก็ตาม

และสาเหตุที่ใช้สีแดง เนื่องจาก เป็นการกระตุ้นเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น และเพื่อเพิ่มความหนืด ป้องกันการลื่นไถล โดยค่าใช้จ่ายเคลือบผิวถนนตารางเมตร 900-1000 บาท และในประเทศไทยใช้แล้วในถนนหลายเส้น ไม่ว่าจะเป็นที่ถนนมอเตอร์เวย์ และที่เมืองนอกก็ใช้อย่างแพร่หลาย

ส่วนรถคันที่เกิดอุบัติเหตุ ต้องดูว่า ใช้ความเร็วเท่าไหร่ เพราะโค้งนี้ มีป้ายบอกเตือนให้วิ่งแค่ 40 กม.ต่อชม. หากวิ่งมาเป็นร้อย พร้อมกลับฝนตกถนนลื่น อะไรก็เอาไม่อยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง