นายกฯ สั่งช่วยแล้ว หม่อมแต๋ว หม่อมตกยากที่สงขลา

พล.อ.ประยุทธ์ สั่งด่วนให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ หม่อมแต๋ว หม่อมตกอับที่สงขลาแล้ว ขณะที่เจ้าตัวขอบคุณทุกธารน้ำใจที่ช่วยเหลือ

จากกรณีที่สื่อต่างๆ ได้มีการนำเสนอว่า พบหญิงคนหนึ่งมีศักดิดาเป็นถึงหม่อมหลวงและมีเชื้อพระวงศ์ในสายรัชกาลที่5 แต่ปัจจุบันชีวิตกลับผกผันและตกอับอยู่ในบ้านเช่าเก่าซอมซ่อใกล้พังกับสามีที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์และสุนัขอีก2 ตัว ที่ในซอยถนนปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ. สงขลา ก่อนจะทราบชื่อต่อมาคือ หม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี หรือ หม่อมแต๋ว นั้น

หม่อมแต๋ว, หม่อมตกอับ, หม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มีคำสั่งไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทยประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อให้หน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ขณะที่ทางจังหวัดได้ทำรายงานเรื่องนี้ส่งไปให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้วเช่นกัน

โดย นางศิรินุช สวาสดิ์ธรรม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า การช่วยเหลือเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มอบเครื่องยังชีพและเงินจำนวนหนึ่งให้กับหม่อมแต๋วและลุงรื่นได้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ส่วนการช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยนั้น ขณะนี้ได้มีคนบริจาคที่ดินและเงินเพื่อสร้างบ้านให้หม่อมแต๋วและลุงรื่นได้อยู่อาศัย โดยคาดว่า จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 20 วัน

หม่อมแต๋ว, หม่อมตกอับ, หม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี

นอกจากนี้ จะยังให้ความช่วยเหลือเรื่องการดูแลสุขภาพของทั้ง 2 คน เนื่องจากอยู่ในวัยชราและมีปัญหาเรื่องสุขภาพ รวมถึงการฝึกอาชีพให้กับหม่อมแต๋ว เพื่อนำไปใช้ในการเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวต่อไปด้วย

ขณะที่ หม่อมแต๋ว กล่าวว่า ตนขอขอบคุณทุก ๆ หน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ รวมทั้งน้ำใจคนไทยที่บริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชีวิตตอนนี้ดีขึ้น ไม่ลำบากเหมือนแต่ก่อน อย่างไรก็ดี หลังเรื่องราวของตนปรากฏตามสื่อต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากญาติพี่น้องแต่อย่างใด ซึ่งตนก็เข้าใจดีเพราะห่างกันมานาน และจะขอใช้ชีวิตที่ อ.สะเดา ไปจนตาย ไม่คิดที่จะกลับไปอยู่กรุงเทพฯ อีกแล้ว

หม่อมแต๋ว, หม่อมตกอับ, หม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี

สำหรับหม่อมแต๋ว หรือหม่อมหลวง จีระจันทร์ เกษมศรี เป็นลูกของหม่อมราชวงศ์ จิราทิพย์ เกษมศรี และ นางมลุลี เกษมศรี ณ อยุธยา มีพี่น้องด้วยกัน 8 คน สมัยเด็กจำได้ว่า อาศัยอยู่ใน ซอยใจสมาน 2 ข้างๆกับ ซอยปรีดา ย่านนานา ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ ซอยทองหล่อแต่ชีวิตกลับผกผัน เมื่อครอบครัวต้องลี้ภัยทางการเมืองมาอยู่ที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อปี 2500 และชีวิตก็ผกผันเรื่อยมา ถึงปัจจุบันก็ทำใจยอมรับกับชะตาชีวิตที่เป็นอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง