กรมประมง สั่งพักใบอนุญาต แพให้อาหารจระเข้

กรมประมง สั่งพักใบอนุญาตชั่วคราวแพให้อาหารจระเข้ หลังตรวจสอบพบมีความเสี่ยงทำนักท่องเที่ยวได้รับอันตราย

จากที่มีภาพนักท่องเที่ยวลอยแพให้อาหารจระเข้กลางบ่อ ในสถานท่องท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง บริเวณพื้นที่เชื่อมต่อเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี ในสังคมออนไลน์ สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้

ความคืบหน้าล่าสุด นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ออกคำสั่งพักใช้ใบอนุญาต ให้จัดตั้ง และดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะ ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแก้ไขระบบความปลอดภัย สำหรับประชาชนที่เข้าชมให้แล้วเสร็จ เป็นระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน

713956-01

และให้สำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี ติดตาม ตรวจสอบ การดำเนินการแก้ไขให้เกิดความปลอดภัยและเป็นไปตามกฎหมายพร้อมนี้ ได้กำชับให้สำนักงานประมงจังหวัดทุกจังหวัด เฝ้าระวังสถานประกอบการที่ได้รับอนุญาตในลักษณะเดียวกันนี้ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วยหลังจากที่ กรมประมง เข้าตรวจสอบแล้วพบว่าฟาร์มจระเข้ ฯ ดังกล่าวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในบริเวณที่มีการเลี้ยงจระเข้ และลงแพเพื่อให้อาหารแก่จระเข้จริง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวได้


เจ้าของล่องแพฝ่าดงจระเข้ ยันเองปลอดภัย 100% หลังเรือสั่งทำพิเศษ และกำชับไกด์ให้ดูแลนักท่องเที่ยวอย่าประมาท

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (15 ก.ค. 59) นายอุเทน ยังประภากร เจ้าของอาณาจักรช้างพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยถึงกิจกรรมสุดเสียวให้นักท่องเที่ยวล่องแพฝ่าดงจระเข้ให้อาหาร หลังเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในด้านความปลอดภัย จนเจ้าหน้าที่การปกครอง ทั้งทหาร ตำรวจ ป่าไม้ และปศุสัตว์ ต้องนำกำลังเข้าตรวจสอบ ว่า

ยืนยันว่ากิจกรรมดังกล่าวมีความปลอดภัย 100% เพราะเรือที่ใช้เป็นเรือพิเศษที่สั่งทำขึ้นเพื่อกิจกรรมนี้โดยเฉพาะ ขณะเดียวกันในการลงเรือล่องให้อาหารจระเข้แต่ละครั้ง จะต้องมีผู้ดูแลจำนวน 2 คน คือคนขับเรือ และคนดูแลนักท่องเที่ยวเพื่อดูความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวนั้นจำกัดให้ลงได้คราวละ 15 คน

ทั้งนี้นอกจากเรือจะมีความปลอดภัยแล้ว ยังได้กำชับให้ไกด์นำเที่ยวแจ้งลูกทัวร์ให้ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด แต่ถ้าหากมีเหตุฉุกเฉิน อาทิ เรือเสียอยู่กลางบ่อจระเข้ไม่สามารถแล่นต่อไปได้ ทางอาณาจักรช้างก็มีแผนรองรับโดยการนำเรืออีกลำมาถ่ายเทนักท่องเที่ยว หรือลากจูงเพื่อนำเรือเข้าฝั่ง เป็นต้น

สำหรับบ่อจระเข้ที่เป็นข่าวนั้น มีด้วยกัน 2 บ่อ บ่อแรกพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ มีจระเข้อยู่ประมาณ 1,000 ตัว และบ่อที่ 2 มีพื้นที่ประมาณ 38 ไร่ และมีจระเข้อยู่ในบ่อจำนวน 3,000 ตัวเจอแล้วสถานที่กิจกรรมสุดหวาดเสียว จัดนักท่องเที่ยวลอยแพให้อาหารไอ้เข้ เผยเป็นสถานท่องเที่ยวชื่อ อาณาจักรช้างพัทยา ขณะที่ ททท. ห่วงความปลอดภัย 

จากกรณีที่ตลอดทั้งวันวันนี้ (14 ก.ค. 59) คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อภาพกิจกรรมท่องเที่ยวสุดหวาดเสียวด้วยการล่องแพให้อาการจระเข้จำนวนหลายสิบตัวกลางบึงใหญ่ จนสร้างเสียงฮือฮาและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในความปลอดภัยอย่างกว้างขวางนั้น

ล่องแพ, จระเข้, ข่าวจังหวัดชลบุรี

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้มีการตรวจสอบภาพดังกล่าวแล้วพบว่า เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวสุดแปลกและแหวกแนวที่เกิดขึ้นในอาณาจักรช้างพัทยา อยู่ในเขตอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

โดยการล่องแพฝ่าดงจระเข้ดังกล่าว ได้รับความนิยมในหมู่กรุ๊ปทัวร์มาเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะคนจีน แต่ทว่าไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยมากนัก ทั้งนี้นอกจากการล่องแพสุดระทึกแล้ว อาณาจักรช้างพัทยา ยังให้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวขี่ช้าง และให้อาหารจระเข้ได้อย่างใกล้ชิดด้วย

ขณะที่ น.ส.สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพัทยา เผยว่าเบื้องต้นได้กำชับไปยังเจ้าของกิจการดังกล่าว ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการป้องกันหากเกิดเหตุไม่คาดฝันแพแตก เพราะถือเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่มีความเสี่ยงและน่าเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัย แต่ยังไม่มีการสั่งห้ามหรือระงับให้หยุดบริการกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด คงต้องให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบด้านความปลอดภัยอีกครั้ง

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง