หนุ่มใหญ่ปลอมเป็นพระ ออกบิณฑบาตรมานาน 6 ปี อ้างรายได้ดี

หนุ่มใหญ่ปลอมเป็นพระ ออกบิณฑบาตรมานาน 6 ปี อ้างรายได้ดี วันละ 400 – 1,000 บาท

วันนี้ (15 ก.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับ พระครูสถาพรเขมกิจ เจ้าอาวาสวัดพันตอง เลขาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ควบคุมตัวหนุ่มใหญ่วัย 53 ปี แต่งกายเป็นพระสงฆ์โดยไม่มีใบสุทธิ ขณะกำลังออกบิณฑบาตในตลาดวโรรส กับพ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อสินค้า

พร้อมของกลางเป็นย่ามที่มีอาหารคาวหวานที่ได้รับจากการใส่บาตรและเงินสดจำนวนมาก ก่อนนำตัวส่งให้พระครูพิพัฒน์สมาจาร เจ้าอาวาสวัดชมพู เจ้าคณะตำบลช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทำการลาสิกขาบทและได้กำชับห้ามแต่งกายเป็นพระสงฆ์อีก หากพบอีกครั้งจะแจ้งตำรวจดำเนินคดีในข้อหาแต่งกายเลียนแบบสงฆ์

88d7511c-7f7f-4751-9ea9-a5cbc9eaac43

พระสงฆ์ปลอมรายนี้ บอกว่า เป็นชาวกรุงเทพมหานคร หารายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวด้วยการปลอมเป็นพระสงฆ์ เพราะหาเงินง่ายและรายได้ดี โดยแต่งกายเป็นพระสงฆ์มานานกว่า 6 ปี แต่ละวันจะไปเดินออกรับบิณฑบาต ตามตลาดสดหลายแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ มีรายได้วันละ 400 – 1,000 บาท

a5401b6a-743f-425b-a4e4-dcff95388d02

หลังลาสิกขาบทเจ้าหน้าที่ได้คืนทรัพย์สินทั้งอาหารและเงินที่ได้จากการรับบิณฑบาตให้กับชายคนดังกล่าวทั้งหมด ส่วนบาตรพระและเครื่องแต่งกายสงฆ์ได้ยึดไว้ ก่อนหน้านี้พระครูสถาพรเขมกิจ เจ้าอาวาสวัดพันตอง ได้ออกบิณฑบาตบริเวณตลาดวโรรส พบชายคนดังกล่าวแต่งกายเป็นพระสงฆ์ ท่าทางพิรุณ เดินตามตื้อนักท่องเที่ยวเพื่อให้ใส่บาตร พฤติกรรมไม่เหมาะสม จึงขอเข้าไปตรวจสอบใบสุทธิ แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้และยังโวยวาย จึงประสานทางเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาเชียงใหม่ มาเชิญตัวและสอบถามจนยอมรับว่าเป็นพระปลอม

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง