ราชทัณฑ์จ่อตั้งกรรมการสอบจลาจลคุกปัตตานี

ราชทัณฑ์จ่อตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเหตุจลาจลเรือนจำปัตตานี ยัน เป็นธรรมกับทุกฝ่าย เร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึง กรณีที่มีเหตุจลาจลเกิดขึ้นในเรือนจำจังหวัดปัตตานี จนทำให้มีผู้ต้องเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง ว่า ล่าสุดสถานการณ์ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นปกติแล้ว เชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้นอีก หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ดังกล่าว

รวมทั้งจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง รวมทั้งหาความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นานก็จะทราบข้อมูลที่แน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุกรอบเวลาได้ ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นที่ทำให้เกิดการจลาจลนั้น ทราบว่า เกิดจากผู้ต้องขังไม่พอใจมาตรการการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่เพิ่มเข้มงวดขึ้น และความแออัดของจำนวนผู้ต้องขังกับสถานที่ไม่เพียงพอกัน จนเกิดการลุกฮือขึ้นก่อจลาจล ดังกล่าว

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ปฏิบัติการก่อนและหลังการเกิดเหตุจลาจล เป็นไปตามขั้นตอนและถูกต้องตามกฎระเบียบ และกฎหมายที่วางไว้ ไม่ได้มีการทำเกินกว่าเหตุ แต่เพื่อความไม่ประมาท ได้สั่งการให้มีการทบทวนแผนปฏิบัติการ ในการเผชิญเหตุลักษณะนี้ใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ได้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก นอกจากนี้ จะพิจารณาเรื่องการระบายผู้ต้องขังบางส่วน ออกจากเรือนจำ ว่า จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวหรือมีความจำเป็นในขณะนี้หรือไม่

 

ที่มา  INN


เกาะติด เกิดเหตุนักโทษก่อจลาจลเรือนจำปัตตานี

 23.00 น. เหตุจลาจลเรือนจำปัตตานี สงบแล้ว หลังหน่วยจู่โจมบุกเข้าระงับเหตุ

สถานการณ์การก่อเหตุจลาจลที่เรือนจำกลางปัตตานี ขณะนี้ได้สงบลงแล้วหลังจากเจ้าหน้าที่ชุดปราบจลาจลได้บุกเข้าไปภายในเรือนจำเพื่อควบคุมสถานการณ์  เบื้องต้นกำลังลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมา และใช้รถผู้ต้องขังคุมตัวนักโทษออกไปแล้วหลายคัน ส่วนเพลิงไหม้ดับลงแล้วเหลือเพียงแต่ควัน

เรือนจำปัตตานี, จลาจล
เรือนจำปัตตานี, จลาจล

ภาพจาก สวพ.FM91

21.00 น. นักโทษเรียกร้อง 11 ข้อ เผาเรือนนอนเพิ่มอีก 1 หลัง

ความคืบหน้าเหตุจลาจลในเรือนจำปัตตานี ยังไม่ยุติล่าสุดมีการเผาอาคารเพิ่มอีก 1 หลัง คือ อาคารการศึกษาในเรือนจำ พร้อมทั้งมีข้อเรียกร้องจากหลุ่มนักโทษ ทั้งหมด 11 ข้อ คือ

1.ไม่ให้เจ้าหน้าที่ทำร้ายผู้ต้องขังที่ผิดวินัยเกิดกว่าเหตุ
2.ห้ามย้ายผู้ต้องขังทุกคน
3.ให้ย้ายผอ.คนใหม่ออกจากเรือนจำ พร้อมเจ้าหน้าที่
4.ขอหัวหน้าฝ่ายควบคุมคนเดิมกลับมา
5.ให้ผู้ช่วยเหลือหัวหน้ากองงานเป็นผู้ต้องขังมุสลิมทุกคน
6.ขอให้ผู้ต้องขังที่เป็นสามีและภรรยาเจอกันอาทิตย์ละ1ครั้ง
7.ขอให้ของฝากจากญาติเยี่บมเข้าได้ตามปรกติ
8.ขอให้ทางเรือนจำเปิดข่าวสารให้ผู้ต้องขังดูได้ตามปกติ
9.ขอให้เลื่อนชั้นผู้ต้องขัง 6 เดือนครั้ง และใส่ใจต่อผู้ต้องขัง
10.ให้นำอาหารขึ้นเรือนนอนได้
11.เหตุการณ์ในวันนี้ไม่ให้เอาผิดกับผู้ต้องขังทุกคน

20:00 น. มีรายงานว่า ประธานคณะกรรมการกลางอิสลามจังหวัดปัตตานี เดินทางถึงเรือนจำกลางปัตตานี เพื่อเจรจากับผู้ต้องขังที่ก่อเหตุจลาจลตามข้อเรียกร้องของกลุ่มนักโทษแล้ว

16.30 น. เกิดเหตุจลาจลขึ้นที่เรือนจำจังหวัดปัตตานี เมื่อมีนักโทษ 3 กลุ่ม ทั้งคดี ยาเสพติด อาชญากรรม และคดีความมั่นคง ก่อเหตุประท้วงจุดไฟเผาโรงนอน และโรงครัว เป็นเหตุทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทั้งทหารตำรวจ นำอาวุธเข้าระงับเหตุเป็นการด่วน

ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามระงับเหตุเหล่านักโทษกลับไม่ยอมพยายามตอบโต้ด้วยการปาท่อนไม้และก้อนหินเข้าใส่ จนทำให้เหตุการณ์บานปลาย มีกลุ่มนักโทษบางส่วนเข้าทำร้ายนักโทษชั้นดี จนเป็นเหตุทำให้นักโทษชั้นดีเสียชีวิต 2ราย และมีการโยนร่างเข้ากองไฟด้วย

ทั้งนี้จากเหตุดังกล่าวยังไม่คลี่คลาย แม้ว่าล่าสุดชุดปราบจราจลปัตตานีจากกองร้อยควบคุมฝูงชน ภ.จว.ปัตตานี ได้เข้าควบคุมสถานการณ์แล้วก็ตาม ส่วนสาเหตุนั้นกลุ่มนักโทษอ้างว่า มีการใช้มาตรการเข้มงวดมากเกินไปจึงได้ก่อการจลาจลเพื่อประท้วงดังกล่าว

 

เรือนจำปัตตานี, นักโทษ, จลาจล, ข่าวจังหวัดปัตตานี

เรือนจำปัตตานี, นักโทษ, จลาจล, ข่าวจังหวัดปัตตานี

เรือนจำปัตตานี, นักโทษ, จลาจล, ข่าวจังหวัดปัตตานี

ภาพจาก มติชนออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง