เตือนระวัง กินหมูแผ่นเสี่ยงมะเร็ง หลังสารไนเตรท ไนไตรท์ผสมเพียบ

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สุ่มตรวจหมูกรอบ หมูสวรรค์ พบมีสารไนเตรทและไนไตรท์ผสม แนะควรใส่เท่าที่จำเป็น เตือนผู้บริโภคได้รับสารมากเกินไปอาจเสี่ยงมะเร็ง

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการบริโภคหมูกรอบ หมูแผ่น หมูสวรรค์ หมูหวาน รวมถึงเนื้อเค็ม หลังมีการตรวจสอบพบว่ามีสารไนเตรท และไนไตรท์ (สารกันบูด) ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งอยู่เป็นจำนวนมาก

โดย น.ส.มลฤดี โพธิ์อินทร์ นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) เผยว่า หลังจากมีการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้นจำนวน 14 ยี่ห้อ จากห้างสรรพสินค้า, ตลาดเยาวราช และ ตลาด อ.ต.ก. พบว่า อาหารทุกชนิดที่นำมาตรวจมีการผสมสารไนเตรทอยู่ทุกตัวอย่าง ซึ่งนอกจากจะมีการผสมสารดังกล่าวแล้ว บางชนิดไม่มีการระบุวันหมดอายุ ถือว่าเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมากด้วย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงอยากให้ประชาชนเลี่ยงบริโภค หรือหากจำเป็นควรรับประทานแต่น้อยเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันอยากเรียกร้องไปยัง อย. ให้เร่งจัดการอย่างจริงจังกับผู้ประกอบการอาหารที่มีผสมสารไนเตรท-ไนไตรท์

หมูกรอบ, หมูหวาน, หมูสวรรค์, มูลนิธิผู้บริโภค, ไนเตรท, ไนไตรท์

และปรับฐานข้อมูลการจดแจ้งสารบบของ อย.ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันครอบคลุมทั้งประเทศ จากเดิมที่สามารถตรวจสอบได้เพียงแค่ที่กทม. และปริมณฑลเท่านั้น รวมถึงเร่งบังคับใช้ฉลากตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 367 พ.ศ. 2557 หลักเกณฑ์เงื่อนไขวิธีการใช้วัตถุเจือปนในอาหาร ควรมีหน่วยงานที่เข้ามาช่วยดูแลเรื่องรสชาติอาหารที่ อร่อยได้โดยไม่ต้องใส่สารกันบู เพื่อยกระดับให้อาหารไทยมีมาตรฐานเทียบเท่าสากล

สำหรับอาหาร 14 ชนิดที่สุ่มทำการตรวจสอบ สามารถเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค http://www.consumerthai.org/2015/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง