แฉ ! ธุรกิจรับปลอมวุฒิการศึกษาเกลื่อน ม.ดังรับเจอทุกปี

แฉ ! ธุรกิจรับ ‘ปลอมวุฒิการศึกษา’ เกลื่อน ม.ดังรับเจอผู้ปลอมเอกสารอ้างเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทุกปี

สำนักคณะกรรมการการอุดมศึกษามีการออกหนังสือเวียนให้มหาวิทยาลัยที่ถูกปลอมวุฒิการศึกษาไปแจ้งความดำเนินคดีอาญาในข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการ ด้าน 1 ในมหาวิทยาลัยที่ถูกปลอมแปลงเอกสารอย่างมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ออกมายอมรับว่ามหาวิทยาลัยถูกปลอมเอกสารทุกปี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี

โดย ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ยอมรับว่า กระบวนการรับจ้างทำวุฒิการศึกษาปลอม ที่นำภาพปริญญาบัตร ระบุชื่อสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ที่เป็นข่าวทางแฟนเพจหนึ่ง คือปรัญญาบัตรที่ถูกทำขึ้นโดยใช้ชื่อของมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดี โดยยอมรับว่าครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยพบ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการไปตรวจสอบร่วมกันกับภาคเอกชน รวมถึงสำนักทะเบียนนักศึกษา ซึ่งจะปรากฎจำนวนผู้ที่แอบอ้างเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทุกปี

44

ด้าน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ.ออกหนังสือเวียนให้มหาวิทยาลัยที่ถูกปลอมวุฒิการศึกษา แจ้งความดำเนินคดีอาญาข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการ เอาผิดทั้งผู้ปลอมแปลง และคนที่ใช้ไปสมัครงาน สมัครเรียน พร้อมประสานกระทรวงไอซีทีสาวถึงต้นตอ ทลายแหล่งปลอมแปลง

โดยมาตรการตรวจสอบ สกอ.ให้ทุกมหาวิทยาลัย ขึ้นรายชื่อบัณฑิตทางเว็บไซต์ ยืนยันกับเว็บกลางของ สกอ.ด้วย ถ้าแก้ไขจะต้องแก้ไขข้อมูลทั้ง 2 ที่ นอกจากนี้ยังแนะนำให้สถานประกอบการหรือบริษัทควรจัดสอบวิชาชีพ คัดเลือกคนเข้าทำงาน มากกว่าพิจารณาที่ปริญญาบัตรอย่างเดียว

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง