ครบแล้ว 10 ล้าน พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกปิดรับบริจาค

ครบแล้ว 10 ล้าน พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกปิดรับบริจาค

จากกรณีที่ รศ.วราพร สุรวดี วัย 81 ปี ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ซอยเจริญกรุง 43 เขตบางรัก ประกาศเปิดรับบริจาคเงินจำนวน 10 ล้านบาท ซื้อที่ดินอีก 1 งาน ในราคา 40 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก หลังได้นำเงินส่วนตัวมัดจำไปแล้ว 30 ล้านบาท เหลืออีก 10 ล้านบาท จึงขอรับบริจาค เนื่องจากทางเจ้าของที่ดินมีแผนสร้างตึกสูง 8 ชั้น ซึ่งจะส่งผลต่อทัศนียภาพของพิพิธภัณฑ์ ที่พื้นที่สีเขียวลดลง และมีกำหนดชำระส่วนที่เหลือภายใน 2 กันยายนนี้ หากจ่ายไม่ทันก็จะถูกยึดเงินมัดจำทั้งหมด

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) ทางเฟซบุ๊ก เครือข่ายการท่องเที่ยวภาคประชาสังคม ได้แจ้งว่า ขณะนี้ยอดบริจาคดังกล่าวบรรลุตามประสงค์ของ รศ.วราพร ในการซื้อที่ดังกล่าวแล้ว โดยยอดบริจาครวมทุกช่องทางแล้วเป็นเงิน 10 ล้าน 406,081.61 บาท และขอปิดรับบริจาคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังมีการเผยแพร่ข้อความนี้ออกไป ทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความยินดี ที่ชาวสังคมออนไลน์ต่างช่วยกันแชร์ และชื่นชมทุกคนที่ช่วยสมทุบทุน ขณะที่บางคนก็บอกดีใจที่ได้มีส่วนร่วม และได้เห็นรอยยิ้มของอาจารย์วราพร

 

MThai News


เจ้าของเดิมประกาศระดมทุนให้ได้ 10 ล้าน ก่อน 2 ก.ย. ขอซื้อที่ดิน ข้างพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก  หลังเจ้าตัวทุ่มแล้ว 30 ล้าน กันสร้างตึก 8 ชั้นบังแหล่งเรียนรู้ 

วานนี้ (19 ก.ค. 59) เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ ได้รายงานว่า ร.ศ. วราพร สุรวดี ประธานกรรมการมูลนิธิอินสาท-สอาง ได้มีการออกประกาศขอรับบริจาคเงินจากผู้ศรัทธาจำนวนคนละ 100 บาท มุ่งหวังรวบรวมให้ครบ 10 ล้านบาท ก่อนวันที่ 2 กันยายนนี้ เพื่อจะได้นำเงินไปซื้อพื้นที่ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตคนกรุงเทพฯ  หลังจากเจ้าของได้ประกาศขายในราคา 40 ล้านบาท และเจ้าของใหม่เตรียมนำไปสร้างตึกสูง

พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, ร.ศ. วราพร สุรวดี

โดย ร.ศ. วราพร เผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำเรื่องถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อร้องขอให้ซื้อที่ดินดังกล่าว แต่ไม่เป็นผล ตนจึงเจรจากับเจ้าของที่ดินใหม่ เพื่อขอซื้อด้วยตนเอง โดยนำเงินส่วนตัวจ่ายไป 30 ล้านบาท คงเหลืออีก 10 ล้านบาท ตนจึงได้ประกาศขอระดมทุนจากประชาชนทั่วไปดังกล่าว   ซึ่งสาเหตุที่ตนอยากซื้อที่ดินดังกล่าวไว้ ก็เพื่อให้มันอยู๋ในสภาพเดิม และหากมีการสร้างตึกสูงจริงจะทำให้บดบังทัศนียภาพ และอาจจะส่งกระทบต่อโครงสร้างอาคารของพิพิธภัณฑ์ที่เป็นอนุรักษ์ได้

ทั้งนี้หากผู้สนใจร่วมบริจาคสามารถโอนเข้าบัญชี น.ส.วราพร สุรวดี (โครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวกลางกรุงเทพ) ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาจัตุรสั จามจุรี เลขที่บัญชี 407 – 061757 – 2  หรือโทร. 02-233-7027 เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำหรับพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ประกอบด้วยที่ดินตามโฉนด 2 แปลง รวม 1-0-6 ไร่ เป็นของตกทอดตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงมารดาของ รศ.วราพร คือ นางสอาง สุรวดี (ตันบุญเต็ก) เมื่อท่านถึงแก่กรรม ตัวบ้านจึงถูกปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ด้วยความสนใจส่วนตัวในด้านศิลปวัฒนธรรม

อีกทั้งต้องการรักษาสถาปัตยกรรมและข้าวของเครื่องใช้อันล้ำค่าของชาวบางกอก เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ต่อมาได้โอนที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง คืออาคารพิพิธภัณฑ์ทั้ง 4 หลัง อีกทั้งข้าวของต่างๆ ที่จัดแสดงอยู่ภายใน ให้เป็นกรรมสิทธิ์ของ กทม.ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2547 กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก มีผู้เยี่ยมชมเดือนละกว่า 700 คน

02-5

ภาพจาก มติชนออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง