บิ๊กตู่สั่งห้าม ตัดไม้สัก อ.อ.ป. ทำรัฐสภาใหม่ หลังชาวบ้านฮือต้าน

ชาวบ้านเล็งยกระดับเป็นป่าชุมชน หลังนายกฯ สั่งยุติตัดไม้สักทำรัฐสภาใหม่ แม้เป็นไม้จากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ภายหลังมีคนส่งต่อข้อความจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หรือ ออป. ว่าเป็นคำสั่งด่วนมาก ให้เข้าไปทำการตัดไม้สัก ที่บริเวณผืนป่าบ้านป่าสักงาน ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เพื่อจะเอาไปไปประกอบในการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่นั้น

ไม้สัก, ข่าวจังหวัดเชียงใหม่, รัฐสภา

วานนี้ (19 ก.ค. 59) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้มีคำสั่งถึงพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ยุติการตัดไม้ดังกล่าวแล้ว จากนั้นให้หาวิธีการฟื้นฟูและร่วมกับชุมชนในการอนุรักษ์ป่าไม้ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อนำกลับมาเป็นพื้นที่ป่าสงวนฯ ตามนโยบายเพิ่มพื้นที่ป่าของรัฐบาลเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับประเทศชาติ และมีมาตรการดูแลรักษาอย่างเข้มแข็งให้คงสภาพป่าสมบูรณ์ตลอดไป

ส่วนจะหาไม้มาจากไหนเพื่อมาสร้างรัฐสภาแทนนั้น ให้เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมา ซึ่งจะสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ หรือจะสั่งซื้อกับ อ.อ.ป.ก็ได้ขึ้นอยู่กับการตกลงในอนาคต

ไม้สัก, ข่าวจังหวัดเชียงใหม่, รัฐสภา

ทั้งนี้ภายหลังที่มีคำสั่งดังกล่าวออกไปทาง นายมณเฑียร บุญช้างเผือก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านป่าสักงาม ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้เผยว่า  ทราบว่าขณะนี้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีได้มีการสั่งการให้ยุติการตัดไม้บริเวณป่าบ้านป่าสักงามแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเรายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องขับเคลื่อนต่อไป

คือเราจะมีการประกาศให้ป่าผืนนี้เป็นป่าชุมชน เป็นเป็นป่าที่ทาง ออป. เคยใช้ประโยชน์ราว 1,927 ไร่ และพื้นที่ป่าในหมู่บ้านชุมชมอีกราว 100 กว่าไร่ รวมแล้วราว 2,000 กว่าไร่ และเมื่อประกาศเป็นป่าชุมชนแล้วชาวบ้านก็จะเป็นผู้ดูแลรักษาผืนป่าผืนนี้ร่วมกันและดูแลร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานป่าไม้ในการจะบำรุงรักษาให้ผืนป่ามีความสมบูรณ์ยั่งยืนต่อไปชั่วรุ่นลูกหลาน

ภาพจาก chiangmainews.co.th

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง