จ่อเรียกเจ้าของแอพฯ ‘ไอโชว์’ เข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่

ตำรวจ จ่อเรียกเจ้าของบริษัทแอปพลิเคชันไอโชว์ ให้ปากคำ หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์การซื้อขายสินค้าผ่านเว็บ เข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีมีผู้ใช้แอปพลิเคชันไอโชว์ ที่มีการเสนอขายสินค้า จนทำให้มีผู้ถูกหลอกและได้รับความเสียหาย ว่า ขณะนี้ทางตำรวจปราบการกระทำผิดทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด รวมทั้งจะมีการเชิญเจ้าของแอปพลิเคชันเข้าให้ข้อมูลถึงรายละเอียด ซึ่งหากพบว่ามีการเข้าข่ายความผิดหรือหลอกลวงประชาชนจนทำให้ได้รับความเสียหายก็จะต้องถูกดำเนินคดี แต่ทั้งนี้รายละเอียดของการทำธุรกรรมซื้อขาย ต้องตรวจว่ามีการดำเนินการถูกต้องใน
รูปแบบของธุรกิจหรือไม่อย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการในการป้องกันของตำรวจ โดยเฉพาะ ปอท. ที่ป็นหน่วยงานหลักในการดูแลเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียก่อเหตุ มีโครงการโฮมการ์ดสามารถป้องกันมิจฉาชีพใช้เทคโนโลยีในการก่อเหตุอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ตำรวจภูธรก็มีการพัฒนาเว็บป้องกันอาชญากรรมต่าง ๆ และเฝ้าระวังอยู่

ทั้งนี้ ตำรวจอยากฝากเตือนไปถึงผู้ที่อาจตกเป็นเหยื่อหรือผู้ที่นิยมใช้แอปพลิเคชันซื้อขายสินค้า จะต้องเพิ่มความระมัดระวังและมีความรอบคอบมากขึ้น โดยยืนยันว่าตำรวจจะดำเนินการทั้งหมดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง หากพบว่ามีการกระทำผิด

 

ที่มา : INN

MThai News


คืบหน้าตรวจสอบแอพพลิเคชั่น ไอโชว์ หนุ่มสูญเงินกว่าล้าน ปอท. เร่งตรวจสอบถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

วันนี้ 21 ก.ค. ความคืบหน้าภายหลัง นางศิริการต์ ศิรสิทธิ์ดำรงกิจ และ นายระพีพัทร ศิรสิทธิ์ดำรงกิจ ลูกชาย เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อให้ตรวจสอบแอพพลิเคชั่น ไอโชว์ ว่าเปิดให้บริการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

715102-01

โดยนางศิริการต์ กล่าวว่า การเล่นแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะมีของมอบรางวัล และมีการซื้อไอเทมต่างๆ ที่จะต้องให้ลูกชายตนโอนเงินไปซื้อจำนวนมาก จึงคิดว่าอาจจะเป็นการหลอกลวง และเกรงว่าพี่น้องประชาชนจะถูกหลอก

ด้าน นายระพีพัทร เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว มีวิธีการเล่นอย่างไร โดยช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เริ่มมีการพูดคุยกับ วีเจโฟว์ และส่งของขวัญให้ รวมทั้งส่งเงินสดให้บ้าง กระทั่งเดือน พ.ค. 2559 ได้คบหากับ วีเจโฟว์ และตนไม่ได้เล่นแอพดังกล่าวอีกเลย ก่อนย้ายไปอยู่ด้วยกันที่ จ.ชลบุรี และมีปัญหาเกิดขึ้นกับทางบ้าน

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.สยาม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบก่อนว่าแอพพลิเคชั่น ไอโชว์ มีวิธีการเล่นอย่างไร มีการนำภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ หรืออาจจะใช้เป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้อื่นหรือไม่ หากพบว่าอาจจะเข้าข่ายว่ามีความผิด ก็จะทำการเชิญบริษัทมาให้ข้อมูลโดยละเอียดอีกครั้ง

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง