เจ้าของ ‘แพจระเข้’ ท้าชาวเน็ตจัดทีม 17 คนหากทำเรือล่มได้รับ 5ล.

อาณาจักรช้างพัทยาประกาศท้าชาวเน็ตรวมตัวจัดทีม 17 คน ถ้าสามารถทำ ‘แพจระเข้’ ล่มได้ภายใน 5 นาที รับไปเลย 5 ล้านบาท

จากกรณีกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กวิพากษ์วิจารณ์กิจกรรมการท่องเที่ยวสุดเสียว “นั่งเรือตกจระเข้” ของสถานที่ท่องเที่ยว “อาณาจักรช้างพัทยา” จนที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ก่อนกรมประมงจะมีคำสั่งปิดหนังสือห้ามทำกิจกรรมเป็นการชั่วคราว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

4610699014241

ล่าสุด เย็นวันนี้ (21 ก.ค.) นายเรวัต พงศ์ประดิษฐ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุญาต กรมประมง นายบัญชา สุขแก้ว ประมงจังหวัดชลบุรี พร้อมคณะได้เดินทางมาติดตามผลการปรับปรุงแก้ไขภายหลังจากกรมประมงมีหนังสือห้ามจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวนั่งเรือตกจระเข้ โดยมี นายอุเทน ยังประภากร กรรมการผู้จัดการอาณาจักรช้างพัทยา ให้การต้อนรับท่ามกลางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ร่วมสังเกตการณ์ความคืบหน้า

ทั้งนี้ ทางคณะได้เปิดห้องประชุมโดยให้ผู้ประกอบการอาณาจักรช้างพัทยาได้ชี้แจงข้อมูลต่างๆ ตามมาตรการป้องกันความปลอดภัย โดยให้ความเป็นห่วงใน 3 ประเด็น คือเรื่องของน้ำหนักการบรรทุกผู้โดยสาร เรื่องของกระแสและทิศทางลม และเรื่องของความพร้อมของอุปกรณ์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสภาพความพร้อมทุกอย่างค่อนข้างมีความรัดกุม จึงแนะให้ทางอาณาจักรช้างพัทยาทำแบบโครงสร้างของเรือแนบมาด้วย ก่อนจะได้นำข้อสรุปการปรับปรุงแก้ไขทั้งหมดต่อส่วนกลางพิจารณาต่อไป

ด้านนายอุเทน ยังประภากร กรรมการผู้จัดการอาณาจักรช้างพัทยา เปิดเผยว่าเราดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวกับจระเข้มานานถึง 12 ปี มีการต่อใบอนุญาตไปแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งไม่เคยมีปัญหา ที่ผ่านมาก็มีรายการทีวีชื่อดังมาถ่ายทอดนำเสนอข่าวไปแล้วมากมายไม่เคยมีปัญหา เพราะเรามีการจัดการที่ดี เราไม่เอาตัวเองไปเสี่ยงกับความไม่ปลอดภัย ประสบการณ์การการทำงานช่วยสอนเราให้รู้ว่าเราต้องอะไร ซึ่งทุกอย่างก็อยู่ในมาตรฐาน 12 ปีที่ผ่านมามีการศึกษาออกแบบเรือตกจระเข้มาแล้วทั้งสิ้น 5 เวอร์ชัน โดยแต่ละเวอร์ชันจะมีการอัพเดทสภาพความพร้อมมาโดยตลอด จึงอยากขอความเป็นธรรมในส่วนนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม อาณาจักรช้างพัทยาขอท้าเหล่านักท่องโซเชียลเน็ตเวิร์กทุกท่านที่มองว่าเรือของเราไม่มีความปลอดภัยนั้น ให้ส่งทีมรวมทั้งหมด 17 คน เพื่อทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยของเรือตกจระเข้ดังกล่าว หากทีมใดสามารถทำเรือล่มได้ภายใน 5 นาที เราให้ทันทีเงินสด 5 ล้านบาท

แต่ถ้าพิสูจน์แล้วไม่สามารถล่มเรือของเราได้ เราก็อยากให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาให้เราได้เปิดดำเนินการด้วย เพราะหลังจากเป็นข่าวไปแล้ว นักท่องเที่ยวที่เคยมาใช้บริการหายไปถึง 80% ทำให้เสียรายได้เป็นเงินจำนวน 6 หลักต่อวัน ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบให้คนงานภายในอาณาจักรช้างพัทยาที่มีอยู่นับร้อยชีวิตด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ นายอุเทน กรรมการผู้จัดการอาณาจักรช้างพัทยา ยังได้นำตัวอย่างชนิดโฟมที่ใช้ในการสร้างเรือตกจระเข้ ที่มีความหนา 30 ซม.และมีไฟเบอร์หนา 10 มม.หุ้มภายนอก มาแสดงต่อที่คณะประมงและสื่อมวลชน หลังจากทำการทดสอบยิงด้วยปืนขนาด 9 มม.ในระยะหวังผล 15 ม. รวมทั้งสิ้น 50 นัด ซึ่งเข้าเป้ารวม 41 นัด โดยพบว่าความแรงของหัวกระสุนเข้าไปฝังอยู่ในโฟมได้โดยไม่ทะลุออกมา เพื่อเปรียบเทียบความรุนแรงกับแรงกัดของจระเข้ด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง