เณรคำ นอนคุกต่อ หลังศาลสหรัฐไม่ให้ประกันตัว

ศาลสหรัฐ ไม่ให้ประกันตัวเณรคำ หลังทนายอ้างเรื่องสุขภาพ-สิทธิมนุษยชนของประกันตัว

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานถึงความคืบหน้า หลังจากทางการสหรัฐได้เข้าจับกุมตัวนายวิรพล สุขผล หรือ”เณรคำ” ผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีในไทยไปขอลี้ภัยที่อเมริกา ในข้อกล่าวหาฉ้อโกง และพรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี ก่อนที่กรมสอบสวนพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จะทำเรื่องถึงสหรัฐฯ เพื่อขอให้ส่งตัวกลับประเทศ ว่า

เณรคำ

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทางการสหรัฐได้นำตัวเณรคำขึ้นศาลชั้นต้น คดีอาญารัฐบาลกลาง แขวงมณฑลริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อพิจารณาคำร้องขอประกันตัวเป็นกรณีพิเศษ ที่ทนายได้แจ้งต่อศาลว่า จำเลยมีปัญหาเรื่องสุขภาพหากมีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับมายังประเทศไทยตามที่กรมสอบสวนพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร้องขอเกรงว่าอาจไม่มีสถานที่รักษา จึงได้ยื่นเรื่องขอประกันตัวดังกล่าว ทั้งนี้การยื่นคำร้องขอประกันดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนแต่อย่างใด

ซึ่งหลังจากพิจารณาสำนวนคำร้องแล้ว ผู้พิพากษาได้มีคำตัดสินไม่ให้ประกันตัว ก่อนจะบอกให้ทนายทำเรื่องขอประกันตัวใหม่อีกครั้ง สำหรับการพิจารณาขอประกันตัวในครั้งนี้ เณรคำ ไปขึ้นศาลด้วยชุดนักโทษสีส้ม ถูกสวมกุญแจมือ โดยมีผู้นับถือ-ศรัทธาเดินทางไปให้กำลังใจกันแน่นขนัด โดยทุกคนต่างมีสีหน้ากังวลอย่างเห็นได้ชัด


 

อดีตเมีย ‘เณรคำ’ ขออโหสิกรรมปล่อยให้เป็นไปตามกฎแห่งกรรม เผย ต้องเลี้ยงลูกให้ศึกษาเล่าเรียน และเป็นคนดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ ทางกรมสอบสวนพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้แถลงข่าวถึงการจับกุม นายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ ได้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการประสานความร่วมมือ เพื่อนำตัวกลับประเทศไทย

ความคืบหน้าล่าสุด ที่จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของนางสาว เอ นามสมมุติ อดีตหญิงสาวที่มีสัมพันธ์กับ เณรคำ จนมีบุตรชายด้วยกัน 1 คน และเป็นพยานปากสำคัญที่อดีตเณรคำถูกกล่าวหาว่า พรากผู้เยาว์ เพื่อสอบถามถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

นางสาวเอ เผยว่า ไม่มีความคิดเห็นแต่อย่างใด คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งความรู้สึกส่วนตัวนั้นขณะนี้ไม่มีความรู้สึกโกรธแค้นเณรคำและได้อโหสิกรรม ให้นายเณรคำ กับทุกสิ่งทุกอย่างที่เณรคำที่ได้กระทำกับตน และคงจะต้องปล่อยให้เป็นไปตามกฎแห่งกรรม เพราะตอนนี้ที่ตนสนใจเพียงอย่างเดียวก็คือ การทำมาหากิน เพื่อเลี้ยงดูบุตรที่เกิดกับเณรคำ ให้ได้ศึกษาเล่าเรียนและเป็นคนดี

ข้อมูลจาก มติชน 


ด่วน! ดีเอสไอ เผย สหรัฐรวบตัว ‘เณรคำ’ ได้แล้ว รอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เตรียมชี้แจงรายละเอียดเร็วๆ นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.ค.2559 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงความคืบหน้ากรณี เณรคำ หรือ นายวิรพล สุขผล ว่า ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทางสหรัฐอเมริกาว่าได้รับตัวเณรคำไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐอเมริกา ซึ่งรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เบื้องต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

article-2357372-1AB08249000005DC-42_634x366-500x2881

โดยรายงานการจับกุม ระบุถึงเจ้าหน้าที่หน่วยยูเอส มาแชล ( U.S. Marshals ) หรือ สำนักบังคับคดีอาญาของสหรัฐ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ติดตามผู้ต้องหาหลบหนีคดี ซึ่งสามารถจับกุม เณรคำ ได้ที่บ้านพัก ย่านริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ด้าน East Los Angeles (ตะวันออกของลอสแอนเจลิส) ตามการประสานจากหน่วยงานไทย ที่เดินทางไปประสานความร่วมมือด้วยตนเอง ในความผิดหลัก 6 ข้อหา คือ ฉ้อโกง , ฉ้อโกงประชาชน , ฟอกเงิน , กระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ โดยขั้นตอนต่อจากนี้ เณรคำ จะถูกนำตัวขึ้นศาลของสหรัฐ เพื่อให้ศาลพิจารณาว่า จะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีที่ไทยหรือไม่

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง