ฟันคดีรถหรู ‘สมเด็จช่วง-หลวงพี่น้ำฝน’ เลี่ยงภาษี-นำเข้าผิดกม.!

DSI แถลงผลสอบ “คดีรถหรู” พระเถระชั้นผู้ใหญ่ ยัน รถจดประกอบ สมเด็จช่วง-หลวงพี่น้ำฝน” นำเข้าผิดกฎหมาย-เลี่ยงภาษีอากร 

 

ความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนการครอบครองรถยนต์ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนอุปกรณ์รถเก่า (รถจดประกอบ) ของพระเถระชั้นผู้ใหญ่ โดยพันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วย พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ร่วมกันแถลงว่า

96-3

การตรวจสอบกรณี รถยนต์โบราณยี่ห้อ แพนเธอร์ ของ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม พบว่า รถคันดังกล่าวสำแดงการนำเข้าโครงรถยนต์เป็นยี่ห้อแพนเธอร์ แต่สำแดงเครื่องยนต์เป็นยี่ห้อจากัวร์ และมีการจดทะเบียนเป็นรถยนต์ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นคัน และมีการขายทอดต่อกัน 2-3 ทอด

ก่อนที่พระครูปลัด ฯ จะขอซื้อต่อจากเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา และจ้างคนไทยทำการแยกชิ้นส่วน ลำเลียงผ่านเรือเข้ามาในไทย ใช้ชื่อตนเองเป็นผู้นำเข้าเครื่องยนต์ และปลอมลายมือชื่อผู้อื่นนำเข้าตัวถัง จากนั้นไปทำการจดประกอบรถยนต์กับโรงประกอบ จ.สมุทรสาคร

จากนั้นได้มีการชำระค่าภาษีสรรพสามิตอย่างถูกต้อง ซึ่งจากหลักฐานเชื่อว่า พระครูปลัด ฯ มีเจตนานำรถเข้ามาทั้งคัน แต่ผิดกฎหมายเรื่องการนำรถเก่ามาใช้ในราชอาณาจักร จึงเลี่ยงวิธีการด้วยการแยกชิ้นส่วน เข้าข่ายความผิดฐาน หลีกเลี่ยงอากร ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการพิจารณาเพิ่มเติมอีกครั้ง ก่อนเตรียมแจ้งข้อหาแก่ทางพระครูปลัด ฯ ต่อไป

ส่วนกรณีรถอีกคันของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) ซึ่งในกระบวนการนำเข้าต่างๆ ทางดีเอสไอได้แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่า และได้มีการแจ้งข้อหาในคดีนี้ไปแล้ว 3 ราย ออกหมายจับ 1 ราย และวันนี้ในส่วนของผู้ครอบครองและผู้เกี่ยวข้อง ตามพยานหลักฐานทั้งหมด มีความผิดฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งสินค้าโดยรู้ว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษีหรือเลี่ยงหลีกภาษีไม่ครบถ้วน ตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง