จ่องัดหลักฐาน ต่อศาลสหรัฐฯ ส่ง ‘เณรคำ’ กลับไทย

อัยการสูงสุด จ่อร้องศาลสหรัฐฯ พร้อมงัดหลักฐานให้พิจารณา ส่งตัว “เณรคำ” กลับมาดำเนินคดี ที่ประเทศไทย

วันนี้(23 ก.ค.) นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทางสำนักงานอัยการสูงสุด โดย ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด (อสส.) รับคดีการขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน อดีตพระเณรคำ จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อยื่นคำร้องต่อทางการสหรัฐฯ ขอให้ส่งตัว อดีตพระเณรคำ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาเข้าสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมไทย

จากนั้น อสส. ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตาม พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศ ในเรื่องทางอาญา พ.ศ. 2535 ดำเนินการส่งคำร้องขอตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 ตามความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ที่มีข้อสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน พร้อมพยานหลักฐานต่าง ๆ ให้ทางการสหรัฐฯ พิจารณานานนับปีแล้ว โดยระหว่างนี้ สำนักงานอัยการต่างประเทศ ได้ประสานกับทางการสหรัฐฯ มาโดยตลอดตามขั้นตอนของกฎหมาย จนในที่สุดก็สามารถติดตาม อดีตพระเณรคำ ได้

ส่วนขั้นตอนต่อไป ทางการสหรัฐฯ ก็จะร้องขอให้ศาลสหรัฐฯ พิจารณา และมีคำสั่งส่ง อดีตพระเณรคำ มาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน โดยระหว่างนี้ หากทางสหรัฐฯ หรือ ศาลสหรัฐ ฯ ต้องการพยานหลักฐาน หรือเอกสารเพิ่มเติม สำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมดำเนินการทันที หรือ อดีตพระเณรคำ ต่อสู้คดีว่าไม่ได้กระทำผิด ทางอัยการเตรียมพยานหลักฐานไปแสดงต่อศาลสหรัฐฯ ไว้พร้อมแล้วเช่นกัน ซึ่งการพิจารณาของศาลสหรัฐฯ คงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เป็นเรื่องภายในของทางการสหรัฐฯ ขณะนี้จึงยังไม่อาจคาดการณ์อะไรได้

 

ที่มา INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง