กกต. ผูกมิตรเลี้ยงอาหารฝูงลิงฉีกบัญชีประชามติ ก่อนนำชุดใหม่ไปติดตั้ง

คืบเหตุ ลิงฉีกบัญชีรายชื่อลงประชามติ ที่ จ.พิจิตร เจ้าหน้าที่นำชุดใหม่ไปติดตั้ง พร้อมหาวิธีป้องกัน และผูกมิตรกับลิง

33

ความคืบหน้าจากกรณีที่ฝูงลิงป่า บุกศาลาวัดหาดมูลกระบือ หมู่ 1 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นสถานที่ติดประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ ฝูงลิงจำนวนมากทำการฉีกบัญชีรายชื่อจนเสียหายยับเยิน ล่าสุด นายประยูร จักรพัชรกุล ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิจิตร และ ดร.สุรชัย มณีประกร นายอำเภอเมืองพิจิตร พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมกันนำผลไม้ กล้วย แตงโม ถั่วฝักยาว แตงกวา จำนวนมาก ไปเลี้ยงฝูงลิงดังกล่าวเพื่อเป็นการผูกมิตรไมตรี อีกทั้งยังได้มีการนำบัญชีรายชื่อชุดใหม่ไปติดประกาศ โดยจุดที่ติดประกาศครั้งใหม่ มีกระจกใสจึงมั่นใจว่าจะสามารถแก้ปัญหาจากที่เคยเกิดขึ้นได้

 

ที่มา : INN

MThai News


พิจิตรวุ่น ! ฝูงลิงแสมนับ 100 ตัว บุกฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติและใบประกาศรายละเอียดการลงประชามติ

วันนี้ (24 ก.ค. 59) มีรายงานว่า บริเวณศาลาการเปรียญ วัดหาดมูลกระบือ หมู่ 1 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นหน่วยออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หน่วยที่ 1 ต.ย่านยาว อ.เมือง ซึ่ง กกต.นำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติมาติดแต่ถูกฉีกขาดกระจัดกระจายไปทั่ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้งว่าบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติและใบประกาศรายละเอียดการลงประชามติถูกฉีกทำลาย

ภาพประกอบ

จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบ มีกระดาษบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติ ถูกฉีกไปจำนวน 5 แผ่น จากทั้งหมด 15 แผ่น และกระดาษประกาศรายละเอียดการออกเสียงประชามติที่ติดอยู่ในหน่วยตรวจสอบรายชื่อถูกฉีกไปอีกจำนวน 7 แผ่น จากทั้งหมด 10 แผ่น รวมเสียหายทั้งหมด 12 แผ่น เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ช่วงสายที่ผ่านมามีฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณ วัดหาดมูลกระบือ เกือบ 100 ตัว ยกฝูงขึ้นไปฉีกกระดาษออกเสียงลงประชามติเล่นจนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 มาพบและทำการไล่ฝูงลิงออกไป แต่ฝูงลิงยังถือกระดาษที่ฉีกแล้วติดมือไปด้วยอีกหลายแผ่น เลยทำการล้อมจับ แต่ลิงฝูงดังกล่าวได้ทิ้งกระดาษบัญชีรายชื่อไว้และปีนไต่หลบหนีไป จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน 

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ มติชนออนไลน์ / wikipedia

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง