เรียกขวัญจนท. กรมอุทยานฯ เล็งขอผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย สู้ขบวนการตัดไม้

กระทรวงทรัพย์ฯ ผุดไอเดียเล็งขอผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัยสร้าง ขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าสู้กับขบวนการตัดไม้ ตั้งชื่อรุ่น “รักธรรมชาติยิ่งชีวิต”

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (25 ก.ค. 59) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดเผยช่วงหนึ่งระหว่างการประชุม เชิงปฏิบัติการสำหรับผู้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปราม ประจำปี 2559 เพื่อเพิ่มเติมความรู้ด้านระเบียบ ข้อกฎหมาย เพื่อให้งานด้านการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ที่โรงแรมมารวยการ์เด้น กรุงเทพฯ ว่า

ยันต์เลสเตอร์, ผ้ายันต์, เจ้าคุณธงชัย, กรมป่าไม้

ขณะนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มอบหมายให้กรมอุทยานฯ เป็นเจ้าภาพให้ประสานงานกับทางวัดไตรมิตร เพื่อจัดหาผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตร แจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 กรม ได้แก่ กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเป็นขวัญกำลังในการปฏิบัติงานในพื้นที่

หลังจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในปัจจุบันจะใช้รูปแบบเดิมไม่ได้ในการจัดการกับขบวนการตัดไม้ เพราะต่อไปนี้จะต้องทำงานเชิงรุก ในรูปแบบนอนเฝ้าในพื้นที่ หรือลัดเลาะเส้นทางอื่นๆ ให้เป็นการทำงานลาดตระเวนแบบไร้ร่องรอย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการตัดไม้ จะทำเหมือนในอดีตที่เข้าเส้นทางเดิมหรือออกเส้นทางเดิมคงไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความสบายใจจึงเตรียมจัดทำผ้ายันต์ดังกล่าว

ซึ่งผ้ายันต์ชนิดนี้มีชื่อรุ่นว่า “รักธรรมชาติยิ่งชีวิต” ขนาด A4 จำนวน 100,000 ผืน และขนาด 20×20 นิ้ว จำนวน 10,000 ผืนด้วยกัน
ขอบคุณภาพจาก มติชนออนไลน์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง