ผู้การ 191 ย้ำ!! ไม่เปลี่ยนหมายเลขฉุกเฉิน ล่าคนปล่อยภาพบิดเบือด

ผู้การ 191 ย้ำ ยังไม่เปลี่ยนหมายเลขฉุกเฉิน รุดแจ้งความ ปอท. ล่าคนปล่อยภาพบิดเบือด ขู่ฟันผิดคนแชร์

พลตำรวจตรี ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 แถลงชี้แจงว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน จาก 191 ไปเป็น 911 ตามที่มีการแชร์ข้อความภาพในโลกสังคมออนไลน์แต่อย่างใด เนื่องจากร่างพระราชบัญญัติกำหนดหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินแห่งชาติ ยังไม่มีการกำหนดว่าจะใช้หมายเลขโทรศัพท์ใดเป็นหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน

716111-01

โดย ปัจจุบันร่างฉบับดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้ว แต่ยังไม่เข้าสู่ที่ประชุมในสภา และจากการประชุมรอบล่าสุดกับคณะกรรมการพิจารณาร่างที่เกี่ยวข้อง ก็มีแนวโน้มจะใช้หมายเลข 191 มากกว่า เนื่องจากหากใช้หมายเลขอื่นก็จำเป็นต้องใช้งบประมาณอีกหลายร้อยล้านบาท เพื่อจัดทำระบบใหม่ และประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชน

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พันตำรวจเอก ธัชพงศ์ สารวนางกูร ผู้กำกับการศูนย์รวมข่าว 191 ไปร้องทุกข์กับ ปอท. เพื่อให้ติดตามจับกุมผู้ที่สร้างข้อความภาพและบิดเบือนข้อมูล มาดำเนินการตามกฎหมาย และฝากเตือนว่าไม่ควรแชร์ภาพหรือข้อความดังกล่าวอีก เพราะนอกจากจะสร้างความสับสนให้ประชาชนที่กำลังเดือดร้อน หรือต้องการความช่วยเหลือแล้ว อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง