ผงะ ! พบลูกระเบิดสมัยสงครามโลกโผล่กลางไร่เพชรบุรี

ชาวบ้านเพชรบุรี ผงะ!! พบลูกระเบิดสมัยสงครามโลก โผล่กลางไร่ ตำรวจรุดตรวจสอบ ประสาน EOD เก็บกู้ทำลาย

ร.ต.อ.มานะ พราหมณี หัวหน้าชุดปฏิบัติการตำรวจสายตรวจ สถานีตำรวจภูธรเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งจากประชาชน ว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายกับระเบิด ไม่ทราบชนิด บริเวณกลางไร่ หมู่ 4 ตำบลห้วยท่าช้าง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ที่เกิดเหตุพบวัตถุต้องสงสัย วางอยู่บนร่องดินกลางไร่ของประชาชน จำนวน 2 ลูก

60

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า วัตถุดังกล่าวเป็นเป็นลูกกระสุนปืนคอ อานุภาพการทำลายล้างสูง และจากการตรวจสอบพบว่า ลูกปืนคอดังกล่าวยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และสามารถระเบิดขึ้นได้ถ้าเกิดมีวงจรครบหรือถูกจุดชนวนขึ้นมา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถูระเบิด (EOD) ได้ทำการเก็บกู้เพื่อนำไปทำลายต่อไป

ขณะที่ นางทะวิน ตือพงศ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ 5 ตำบลห้วยท่าช้าง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นผู้พบวัตถุดังกล่าว เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 วัน ตนและพวกได้นำรถไถมาไถปรับปรุงหน้าดินในจุดดังกล่าว จนกระทั้งสังเกตพบว่ามีวัตถุคล้ายกับระเบิด โผล่ออกมาจากดิน จึงได้เดินเข้าไปตรวจสอบและนำไปโยนทิ้งไว้บริเวณกลางไร่ จึงตัดสินใจโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นลูกปืนคอ ที่ใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และน่าจะถูกฝังอยู่ในดิน นานแล้วหลายปี เจ้าหน้าที่ได้ฝากแจ้งเตือนประชาชนให้ระวัง หากพบวัตถุต้องสงสัยในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวให้รีบประสานเจ้าหน้าทันที

 

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง