หนุ่มโร่ร้อง ขอตำรวจชดใช้ 10 ล้านบาท หลังทำติดคุกฟรีเกือบ 7 ปี

เหยื่อติดคุกฟรี 6 ปี 10 เดือน คดีฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร้องตำรวจชดใช้ 10 ล้านบาท หลังศาลฎีกาตัดสินไม่มีความผิด

วันนี้ (27 ก.ค. 59) นายธีระยุทธ กาลมิกาล ผู้เสียหายจากการทำคดีของพนักงานสอบสวน พร้อม นายภีมเดช อมรสุคนธ์ หัวหน้าศูนย์สิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านบาท ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) หลังถูกจำคุกเป็นเวลา 6 ปี 10 เดือน ในคดีฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน สุดท้ายศาลฎีกาตัดสินว่านายธีระยุทธไม่มีความผิด เนื่องจากหลักฐานของพนักงานสอบสวนอ่อนเกินไป

102

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2551 ที่ จ.ระนอง โดย นายธีระยุทธ นั่งอยู่กับเพื่อนในหมู่บ้านแล้วได้ยินเสียงปืนดังขึ้น จึงเข้าไปดู พบผู้เสียชีวิต จึงช่วยอุ้มไปส่งโรงพยาบาล แต่หลังจากนั้น 2-3 วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาควบคุมตัวเป็นผู้ต้องหา

ตนได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ไม่มีเงินจ้างทนาย เนื่องจากมีอาชีพเป็นชาวประมง รวมทั้งครอบครัวถูกข่มขู่ คุกคามตลอดเวลา จึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากระยะเวลา 6 ปี 10 เดือน นานมาก เสียหายทั้งครอบครัว ชื่อเสียง เสียอนาคต และที่สำคัญขณะนี้ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ มีผู้จ้องจะเล่นงานหลายคน

ด้าน หัวหน้าศูนย์สิทธิมนุษยชน เผยว่า ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ตัดสินให้ประหารชีวิตนายธีระยุทธ โดยศาลฎีกาตัดสินว่า นายธีระยุทธ ไม่ผิด เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2557 และปล่อยตัว นายธีระยุทธ ออกมาเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2558

โดยกรณีดังกล่าวเป็นความผิดพลาดของพนักงานสอบสวนที่จับผู้กระทำผิดตัวจริงไม่ได้ จึงสร้างหลักฐานเท็จขึ้นมาเพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงและใส่ร้ายป้ายสี รวมทั้งสร้างพยานแวดล้อมขึ้นมาเพื่อให้สามารถสรุปสำนวนคดีได้ โดยที่ตนไม่มีความขัดแย้งกับใครเลย จึงไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับใครอีก

 

ขอบคุณข้อมูล//ภาพ มติชนออนไลน์

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง