รวบ! หนุ่มญี่ปุ่นทำ ‘เฟซออฟ’ หนีคดีโกงหุ้นนาน 11 ปี

สตม. แถลงจับกุมหนุ่มใหญ่ชาวญี่ปุ่นวัย 62 ปี ทำ ‘เฟซออฟ’ หนีคดีโกงหุ้นในประเทศญี่ปุ่นเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท นาน 11 ปี

วันนี้ 29 ก.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. , เจ้าหน้าที่สืบสวน สตม. พร้อมด้วย Mr.Keisuke HOSAKA และ Mr.Sachio HIGASHIURA ทูตตำรวจญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย แถลงข่าวการควบคุมตัว นายยาซูโอะ ทะซึบากิ (Yasuo Tsubaki) อายุ 62 ปี สัญชาติญี่ปุ่น บุคคลตามหมายจับของทางการญี่ปุ่น ในความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงตลาดหลักทรัพย์และอาชญากรรมทางการเงินข้ามชาติ

IMG_3983

สำหรับคดีนี้ ตร. ได้รับการประสานจากทางการญี่ปุ่นขอให้ติดตามตัว นายยาซูโอะ ทะซึบากิ ตัวการใหญ่แก๊งอาชญากรทางการเงินข้ามชาติรายสำคัญ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม และทีมสืบสวนออกติดตามตัว

โดยนายยาซูโอะ เป็นอดีตนักธุรกิจและทนายชื่อดัง เคยทำงานให้กับบริษัท OHT ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรชื่อดังในญี่ปุ่น ทำการปั่นหุ้นของบริษัท ในช่วงปี 2001-2005 จากราคา 200,000 เยน เป็นราคา 1.2-1.5 ล้านเยนต่อหุ้น จากนั้นก็เทขาย ทำให้เกิดความเสียหายต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นเป็นวงกว้าง มูลค่าความเสียหายสูงถึง 12,000 ล้านเยน (ประมาณ 4,000 ล้านบาท) เป็นข่าวใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นในขณะนั้น

ต่อมาศาลญี่ปุ่นได้ออกหมายจับนายยาซูโอะกับพวก สมาชิกในแก๊งทั้งหมดถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุมดำเนินคดี แต่นายยาซูโอะได้หลบหนีเข้ามาในประเทศไทยเมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว หลังเข้ามาได้ผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้า (Face off) จนไม่มีใครจำได้ เพื่อหลบเลี่ยงการตามจับกุมของเจ้าหน้าที่

จนกระทั่งถูกทีมสืบสวน สตม.จับกุมได้ในที่สุด สตม. ได้ประสานกับทางการญี่ปุ่น เพื่อยกเลิกหนังสือเดินทางของนายยาซูโอะ และจากการตรวจสอบในระบบตรวจคนเข้าเมือง นายยาซูโอะมีการขออยู่ต่อประเภทใช้ชีวิตบั้นปลายได้ถึง 1 ก.ย. 59 สตม. จึงทำการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 มีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม และเข้าควบคุมตัวเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

S__9469958

ข้อมูลและภาพ จาก Pr.สตม.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง