ไฟไหม้ โรงงานอบแผ่นยางพารา เสียหายกว่า 20 ล้านบาท

ไฟไหม้โรงงานอบแผ่นยางพารา ที่ระยอง คาดมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เร่งหาสาเหตุ

ร.ต.ท.วิทยา จำเริญสัตย์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้โรงอบแผ่นยางพารา บริษัท หมิงอังอุตสาหกรรมลาเท็กซ์ จำกัด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ คงคารักษ์ ปลัดอำเภอเมืองระยอง

717636-01

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันไฟสีดำพวยพุ่งลอยอยู่เต็มท้องฟ้าและได้เข้าตรวจสอบพบคนงานแรงงานต่างด้าวกำลังอลหม่านช่วยกันขนแผ่นยางพาราที่อยู่ห้องอบใกล้กับที่เกิดเหตุออกมา ซึ่งต้นเพลิงไฟลุกไหม้ที่ห้องอบยางห้องที่ 3 ซึ่งเพลิงได้ลุกไหม้เผาจนหมด จึงได้ประสานรถดับเพลิงเทศบาลที่อยู่ใกล้เคียงจำนวนกว่า 10 คันมาระดมฉีดน้ำ ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

717636-02

จากการสอบสวนทราบว่าขณะที่พนักงานแรงงานต่างด้าวได้สุมไฟด้านหลังห้องอบเพื่อใช้ความร้อนในการอบแผ่นยางพารา ห้องที่ 3 เป็นห้องอบขนาดใหญ่ โดยคาดว่าความร้อนน่าจะเกินขนาดทำให้เกิดไฟลุกไหม้แผ่นยางและลุกลามไหม้อย่างรวดเร็วเพราะแผ่นยางเป็นเชื้อไฟอย่างดี จนเป็นเหตุดังกล่าว เบื้องต้นประเมินค่าเสียหายอยู่ที่ 20 ล้านบาท อย่างไรก็ตามจะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง และจะเรียกผู้จัดการโรงงานเข้ามาสอบสวนด้วย เพราะโรงงานดังกล่าวได้เกิดเพลิงไหม้เป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 1 ปี พร้อมกับจะติดต่อพนักงานบริษัทประกันอัคคีภัยเข้ามาตรวจสอบประเมินค่าเสียหายในครั้งนี้ด้วย

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง