กรมป่าไม้ จ่อลงโทษผู้บุกรุกป่าสงวนพื้นที่ ‘เกาะพะงัน’

อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่เกาะพะงัน พบมีผู้บุกรุกป่าสงวนกว่่า 300 ไร่ 

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่หน้าที่ว่าการอำเภอเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประชุมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบพื้นที่เขตป่าสวงนที่มีนายทุนในพื้นที่ อ.เกาะพะงันได้เข้าไปบุกรุกแผ้วถางเพื่อยึดครอง

ทั้งนี้จากการร้องเรียนของประชาชนในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน ถึงบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน โดยพบว่ามีนายทุนเข้าไปบุกรุกในพื้นที่จำนวน 307 ไร่ โดยยึดได้บริเวณหาดเทียน หมู่ที่ 4 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 125 ไร่ และนอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ 182 ไร่ โดยได้มีการแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน แล้ว

ทั้งเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกผืนป่าบนเกาะพะงัน จำนวน 120 นาย ทำการปล่อยแถวออกทำการยึดคืนผืนป่า ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติบนเกาะพะงัน นอกจากนี้ยังพบมีผู้ที่ครอบครองที่ดินเกินกว่าเอกสารสิทธิ์กำหนด

โดยนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้กล่าวถึงการลงพื้นที่ในครั้งนี้ว่า ที่ผ่านมาพื้นที่อำเภอเกาะพะงันเป็นพื้นที่ที่สำคัญด้านการท่องเที่ยวของ จ.สุราษฎร์ธานี สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในครั้งนี้ ถ้าประชาชนหรือผู้ที่ครอบครองที่ดินที่บุกรุกที่ดินของป่าสงวนแห่งชาติ ก็สามารถนำเอกสารหรือหลักฐานที่มีมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน

หากถ้าไม่มีเอกสารสิทธิ์ในการครอบครองที่ดินเจ้าหน้าที่ก็จะลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหวังว่าการปฏิบัติการทวงคืนพื้นป่าในครั้งนี้จะทำให้ผู้ที่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน หรือผู้ที่จะทำการบุกรุกให้กลับใจหรือเปลี่ยนใจไม่บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง