ทนายแถลง ‘สมเด็จช่วง’ ไม่ผิด! ปมรถโบราณหรู

ทนายความ โชว์เอกสาร ยืนยัน สมเด็จช่วง ไม่มีความผิดคดีรถหรู เตรียมส่งหนังสือถึงนายก ฯ กรณีดีเอสไอปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

วันนี้ 1 ส.ค. นายสมศักดิ์ โตรักษา ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เปิดเผยว่า เตรียมทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่และการแถลงข่าวของ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมคณะทำงาน

717782-04

ถึงการแถลงข่าวคดีรถเบนซ์ ทะเบียน 99 ขม กรุงเทพมหานคร ที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้สรุปประเด็นร่วมกับพนักงานอัยการ ว่า ผู้ครอบครองกระทำผิดกฎหมาย กรณีไม่ชำระภาษีสรรพสามิตอย่างครบถ้วนตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ตามมาตรา 161 (1 ) พ.ร.บ.สรรพสามิต และ มาตรา 137, 266 ประกอบ 83 ตามประมวลกฎหมายอาญา

โดย นายสมศักดิ์ ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในการแถลงยังไม่พบว่า สมเด็จช่วงมีความผิดตามกฎหมาย ตามที่ได้กล่าวมา พร้อมนำเอกสารหลักฐานชี้แจงต่อสื่อมวลชน และยืนยันว่าสมเด็จช่วง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นในการกระทำความผิดตามกฎหมาย

อีกทั้งระบุว่า ที่ผ่านมาได้ยืนยันความบริสุทธิ์พร้อมมอบหลักฐานเอกสารส่งให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษมาอย่างต่อเนื่อง จึงเห็นว่าการกระทำของดีเอสไอ น่าจะเป็นการกระทบสิทธิและละเมิดสิทธิ ที่ทำให้สังคมเข้าใจว่าสมเด็จช่วงมีความผิดตามที่กล่าวหา และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง นอกจากนี้ ยังเป็นการชี้นำสังคมให้เกิดความสับสนวุ่นวาย จึงเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนจะมีการดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมเด็จช่วงมีความเมตตา ให้อภัย และไม่คิดจะฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งการจะดำเนินการใด ๆ ทางกฎหมายได้ต้องผ่านความเห็นชอบของสมเด็จช่วงก่อน

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง