สาวใบ้ขี่ จยย.จากเชียงใหม่ไปปาย ตามหาแม่ที่พลัดพรากกัน 15 ปี

หญิงสาวพิการเป็นใบ้ ขี่มอเตอร์ไซค์จากเชียงใหม่ ไป อ.ปาย เพื่อออกตามหาแม่ที่พลัดพรากกันมานาน 15 ปี 

วันนี้ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจาก ร.ต.ท.ฤกษ์ชัย สารจันทร์ ร้อยเวร สภ.ปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ว่ามีหญิงสาวซึ่งพิการเป็นใบ้ได้เข้าแจ้งความว่ากำลังตามหามารดาที่สูญหายและพลัดพรากจากกันนานถึง 15 ปี จึงไปตรวจสอบพบ น.ส.พิจิตรา อานุ หรือ เมืองไทยเจริญ อายุ 24 ปี สาวพิการเป็นใบ้พร้อมด้วยเพื่อนหญิงชายอีกจำนวน 4 คน ซึ่งพิการเป็นใบ้เหมือนกัน กำลังนั่งรอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่

8

จากการสอบถาม น.ส.พิจิตรา ซึ่งใช้การสื่อสารกันด้วยภาษาเขียน เปิดเผยว่า ตอนที่ตนอายุได้ 9 ขวบ แม่ของตนชื่อนางเดรี่ คำไสย อายุ 47 ปี ภูมิลำเนาเดิม อยู่ที่ จ.กาฬสินฐ์ ได้ทิ้งตนไว้ที่มูลนิธิคนพิการจังหวัดเชียงใหม่ แล้วไม่กลับมาหาอีกเลยซึ่งตอนนั้นจำความได้แล้ว ส่วนพ่อแยกทางกับแม่ตั้งแต่ตนเล็กๆ หลังจากที่แม่ทิ้งไป ตนก็อาศัยอยู่ที่มูลนิธิมาโดยตลอด เรียนเขียนภาษาและการใช้ภาษามือ จนพอสื่อสารได้ ปัจจุบันตนได้แต่งงานกับนายไอ่จ๋า อานุ อายุ 26 ปี หนุ่มพิการเป็นใบ้ที่เคยอยู่ในมูลนิธิเดียวกัน

จากนั้นได้ย้ายไปอยู่กับแฟนที่บ้านใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ตนคิดถึงแม่มาก อยากเห็นหน้าแม่อีกสักครั้ง อยากรู้แม่เป็นอยู่อย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้เข้าไปขอค้นดูข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของมารดาที่สำนักทะเบียนที่ว่าการอำเภอเชียงดาว พบว่ามารดาได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่อำเภอปายตั้งแต่ปี 2554

7

จึงตัดสินใจชวนแฟน และเพื่อนขี่มอเตอร์ไซค์จาก จ.เชียงใหม่ ไปตามหามารดาที่ อ.ปาย หวังว่าจะได้เจอหน้าแม่บังเกิดเกล้า ที่พลัดพรากจากกันมานานถึง 15 ปี และยิ่งใกล้ถึงวันแม่แล้วทำให้ตนยิ่งคิดถึงแม่มากขึ้น

หลังจากนั้น น.ส.พิจิตรา และเพื่อนได้เดินทางไปที่ค่าย ร.7 พัน 5 เพื่อตามหาข้อมูลมารดาเพิ่มเติม จากการสอบถามผู้ที่เคยรู้จัก นางเดลี่ แม่ของสาวใบ้ ทราบว่า ก่อนหน้านั้น นางเดลี่ ได้มาอาศัยอยู่กินกับสามีซึ่งเคยเป็นทหารที่ค่าย ร.7 พัน 5 ที่ อ.ปายจริง โดยอาศัยอยู่บ้านพักราชการทหาร แต่หลังจากสามีของนางเดลี่เสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว นางเดลี่ก็ย้ายออกไป

โดยบอกคนรู้จักว่าจะไปทำงานที่กรุงเทพฯ และก็ไม่กลับมาอีกเลย ไม่มีใครติดต่อได้อีก รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ก็ถูกเปลี่ยนเบอร์ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามช่วยกันติดตามหาข้อมูลเบาะแสเกี่ยวกับมารดาของสาวใบ้เพิ่มเติม เพื่อช่วยให้แม่ลูกที่พลัดพรากจากอ้อมอกกันมานานถึง 15 ปี ได้มีโอกาสกลับมาเจอกันอีกครั้ง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง