ศาลยกฟ้องคดี ‘พุทธะอิสระ’ ฟ้องหมิ่น ‘มหาโชว์’

ศาลยกฟ้อง คดี ‘พระพุทธะอิสระ’ ฟ้องหมิ่น ‘พระมหาโชว์’ กล่าวหาหมิ่นประมาท กรณี สมเด็จช่วง ชี้คิดเห็นสุจริต

วันนี้ 5 ส.ค. ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำพิพากษาในคดีที่ พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือ พระพุทธะอิสระ แห่งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พระมหาโชว์ ทสฺสนีโย ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย พระมหาโชว์ ทสฺสนีโย ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม และ ผศ.เสถียร วิพรมหา อาจารย์ประจำภาควิชา สาขาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ของมหามกุฎราชวิทยาลัย เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท

9

จากกรณี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2557 จำเลยกับพวกได้นำความอันเป็นเท็จแจ้งต่อ พนักงานสอบสวนกองปราบ ว่า โจทก์ได้นำมวลชนบุกรุกเข้าไปในวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พร้อมกำลังทหาร อาวุธครบมือ และนำสิ่งสกปรกโสโครก ซึ่งอ้างว่า เป็นเครื่องสังฆทานไปมอบให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัด ปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช อันเป็นการลบหลู่พูดจา ข่มขู่ คุกคาม ซึ่งล้วนเป็นเท็จทั้งสิ้น

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าจำเลยเป็นบุคคลสาธารณะ ประชาชนทั่วไปย่อมวิจารณ์ได้ การกระทำของจำเลย ทั้งการ บุกทวงเงินค่าเสียหายจากการไม่ได้เข้าประชุม ที่โรงแรมเอสซีปาร์ค รวมถึงนำมวลชนและทหาร บุกวัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อนำของโสโครกถวาย สมเด็จช่วง นั้น เป็นข้อเท็จจริง ทำให้จำเลย ซึ่งเป็นพระสงฆ์ และชาวพุทธ ต้องปกป้องพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่พึงกระทำได้ เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท พิพากษายกฟ้อง

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง