ฮือฮา! พบ ‘ต้นเรือง’ ขนาดใหญ่ 36 คนโอบอายุกว่า 500 ปี

ฮือฮา! พบ “ต้นเรือง” ขนาดรอบต้น 36 คนโอบ สูงกว่า 25 เมตร ที่ ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา อายุมากกว่า 500 ปี 

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา จำนวนกว่า 36 คน ได้ช่วยกันโอบล้อมต้นเรือง ซึ่งมีขนาดใหญ่ เพื่อเป็นการวัดความใหญ่โตของต้นไม้ดังกล่าว หลังผู้สื่อข่าวได้พบว่าเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นกลางหมู่บ้าน ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา

18 (2)

ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าต้นไม้ดังกล่าวเป็นต้นไม้ที่มีการบอกต่อกันมาเป็นทอดๆว่ามีอายุกว่ามากกว่า 500 ปี ซึ่งมีขนาดจากการวัดโดยใช้คนโอบถึง 36 คน มีความสูงมากกว่า 25 เมตร นอกจากนั้นบริเวณใต้ต้นเรือง ชาวบ้านในอดีตยังได้มีการตั้งศาลเจ้าพ่อเรือง ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านในตำบลและผู้ที่พบเห็น

โดยลำต้นของต้นไม้ดังกล่าว ได้แผ่กิ่งก้านสาขา และมีรังผึ้งหลายสิบรังกระจายอยู่ทั่วลำต้น ทำให้บรรยากาศบริเวณนั้นร่มรื่นเป็นอย่างมากและมักจะมีผู้คนจำนวนมากที่ทราบข่าวเดินทางมาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง

ทางด้านนายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายก อบต.บ้านตุ่น เปิดเผยว่า ต้นเรืองดังกล่าวได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยคนแก่สมัยก่อน เล่าต่อๆกันมา คำนวณการเกิด ประมาณ 500 ปี โดยบริเวณ ลำต้นจะมีผึ้งมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้กำลังจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยที่ผ่านมาได้มีชาวบ้าน ชาวต่างชาติ ที่เดินทางผ่านมาพบเห็น ก็มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามเตรียมพัฒนาศาลเจ้าพ่อเรืองรวมทั้งบริเวณโดยรอบต้นเรือง เพื่อให้ชาวบ้านมากราบไหว้บูชา เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจให้กับชาวบ้าน รวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม ส่วนในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธ์ เคยมีคนฝันและบางรายมานั่งทางใน และบอกกล่าวว่าต้นไม้ดังกล่าวได้มีเทวดาปกปักรักษาต้นไม้ต้นดังกล่าว ด้วย

1 (3)

104

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง