โดนอีก! ‘พระธัมมชโย’ พร้อมพวก ในข้อหาครอบครองยุทธภัณฑ์

ตร. แถลงข่าวผลการดำเนินคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ‘พระธัมมชโย‘ พร้อมพวก โดนเพิ่มข้อหามียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครอง

วันที่ 5 ส.ค. ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.คลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ. คลองหลวง พ.ต.ท.เศรษฐกรณ์ ชัยวีระวงศ์ รองผกก.ป.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รองผกก.สอบสวน สภ.คลองหลวง ร่วมกันแถลงข่าวผลการดำเนินคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย

11-8
พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ. คลองหลวง เปิดเผยว่า คดีที่อยู่ระหว่างการสอบสวนในขณะนี้เหลืออยู่เพียง 2 คดี ได้แก่คดีความผิดเกี่ยวกับการครอบครองยุทธภัณฑ์(ลวดหนามหีบเพลง) และคดีความผิดเกี่ยวกับการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน

ในคดีเกี่ยวกับการครอบครองยุทธภัณฑ์ (ลวดหนามหีบเพลง) ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์ลวดหนามหีบเพลงของกลาง ปรากฏว่าเป็นยุทธภัณฑ์ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 โดยวัดพระธรรมกายมีเจตนาที่จะใช้เพื่อกีดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน

ซึ่งที่ประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ที่ 141/2559 ได้มีมติให้ดำเนินคดีกับบุคคลจำนวน 4 คน ที่ถือว่าเป็นผู้ครอบครองยุทธภัณฑ์ ได้แก่ 1.วัดพระธรรมกาย โดยพระเทพญาณมหามุนี ในฐานะนิติบุคคล 2.พระสมนึกปิยธัมโม 3.นายพิชัย เหล่าศิริมงคล 4.นายวัลลภ กัณหะเสน และพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 4คน ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา นายพิชัย และนายวัลลภ ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกแล้ว เบื้องต้นยังไม่ขอให้การใดๆ จะมาให้การพร้อมพยานหลักฐานในภายหลัง

ส่วนความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน รู้ชื่อรู้ตัวผู้กระทำความผิดแล้ว 10 คน ฟ้องคดีต่อศาลแล้ว 1 คน เข้ามอบตัว 3 คน อีก 6 คน ได้ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา ปัจจุบันมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 5 คน โดยทั้ง 5 คน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยังไม่ขอให้การใดๆ จะมาให้การเพิ่มเติมพร้อมพยานหลักฐานในภายหลัง

DSC_0408

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง