บิ๊กต๊อก เผย ‘เอ๋ ชนม์สวัสดิ์’ เข้าข่ายพักโทษ

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผย “เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” ได้รับการพักโทษ เหลือวันต้องขังอีกไม่กี่วัน 

วันนี้ 19 ส.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานหลายภาคส่วน กรณีแผนรองรับการปล่อยตัวผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2559 โดยกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้รับสิทธิ์ มีทั้งหมด 2 แสนราย

722602-01

กลุ่มแรก คือผู้ได้รับการปล่อยตัว ประกอบด้วย ผู้ต้องขังที่มีอาการป่วยเรื้อรัง ผู้พิการ เยาวชน ในคดีที่เกี่ยวกับเด็กและสตรี ซึ่งพิจารณาแล้วไม่เป็นภัยต่อสังคม จะได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข กลุ่มนี้มีทั้งสิ้น 7,780 ราย กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มที่ได้รับการลดวันลงโทษ ซึ่งต้องเข้าคณะกรรมการพิจารณารวมกว่า 5,000 คน และกลุ่มที่ได้รับการลดวันลงโทษแต่ยังต้องโทษต่อไป

นอกจากนี้ ในกรณีของ นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม จะจัดอยู่ในกลุ่มผู้ที่ได้รับการลดโทษ ซึ่งผลการลดโทษ จะทำให้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ได้รับการพักโทษ ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่พระราชกฤษฎีกา มีผลบังคับใช้ ซึ่งนับตั้งแต่วันนั้น จะเหลือโทษประมานเดือนเศษ ทำให้วันต้องขังเหลือเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม INN


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยยังไม่มีคำสั่งให้ปล่อยตัว ‘เอ๋ ชนสวัสดิ์’ จี้ปลัดให้ทบทวนและกลั่นกรองดูตามความเหมาะสม

วันนี้ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึง กรณีที่มีกระแสข่าวว่า เรือนจำจังหวัดสมุทรปราการ ปล่อยตัวนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวานนี้ หลังจำคุกแล้ว 1 ปี ในคดีทุจริตการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ ว่า เบื้องต้นเห็นว่า มีรายชื่อชื่อพักโทษจริง แต่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ตามที่เป็นข่าว

โดย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ไปทบทวนและกลั่นกรอง เรื่องดังกล่าว ซึ่งจากเดิมอำนาจการสั่งพักโทษ จะจบที่ ผู้บัญชาการเรือนจำ แต่เมื่อตนมาดำรงตำแหน่งได้ให้ อธิบดีฯ พิจาณา ไตร่ตรองก่อนอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา สำหรับกฏที่จะต้องพักโทษ คือ ต้องเหลือโทษ 1 ใน 3 มีการทำความดี และ ผู้บัญชาการ ต้องดูความเหมาะสม ทั้ง 2 ข้อนี้ ส่วนกิจกรรมที่ทำต้องดูว่า สอดคล้องและมีประโยชร์ต่อสังคมหรือไม่

ขอบคุณข้อมูล สวพ.91


กรมราชทัณฑ์เผย ‘เอ๋ ชนม์สวัสดิ์’ ได้พักโทษ พ้นคุก 7 ส.ค. นี้

วันนี้ 6 ส.ค. รายงานข่าวจากกรมราชทัณฑ์แจ้งว่า ในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ผู้ต้องขังคดีทุจริตการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการ เมื่อปี 2542 ศาลพิพากษาจำคุก 1 ปี 6 เดือน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558 จะได้รับการพักโทษ ออกจากเรือนจำกลาง สมุทรปราการ ทั้งนี้ เนื่องจากนายชนม์สวัสดิ์ มีคุณสมบัติเข้าเงื่อนไขการ พักการลงโทษ โดยจำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 หลังจากนี้นายชนม์สวัสดิ์ จะต้องมา รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติทุกเดือน จนครบกำหนดโทษจริง

26

ด้านนายปฏิคม วงษ์สุวรรณ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทราปรากการว่านาย นายชนม์สวัสดิ์ จะได้รับการพักโทษเพราะเข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์พักโทษ โดยคณะกรรมการประชุมพิจารณาการพักโทษ ได้เสนอให้นายชนม์สวัสดิ์ และผู้ต้องขังจำนวนหนึ่งพักโทษเข้าสูกระบวนการคุมประพฤติตามขั้นตอน

ทั้งนี้มีรายงานว่ากรมคุมประพฤติเตรียมให้นายชนม์สวัสดิ์ มารายงานตัวกับอธิบดีกรมคุมประพฤติ ในช่วงบ่ายวันจันทร์ (8 ส.ค.) ที่กรมคุมประพฤติ

ข้อมูลจาก มติชน / ภาพเฟสบุ๊ค ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง