เตือนคนไทยทำวีซ่าก่อนไปจีน หลังเซินเจิ้นระงับวีซ่า On Arrival

กระทรวงการต่างประเทศ เตือนคนไทยทำวีซ่าก่อนไปจีน หลังเซินเจิ้นระงับวีซ่า On Arrival 

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีด่านตรวจคนเข้าเมือง ที่เซินเจิ้น ประเทศจีน ยกเลิกการให้วีซ่าประเภท เมื่อเดินทางถึง (Visa on Arrival) สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศต่างๆ รวม 12 ประเทศ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วย อย่างกระทันหัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปถึงด่าน ต้องเดินทางกลับมายังฮ่องกง

155142851

โดยระบุว่า จากข้อมูลในชั้นนี้ ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยเคยสามารถขอ Visa on Arrival ที่ด่านตม. เมืองเซินเจิ้นเพื่อเข้าจีนได้จากฮ่องกง แต่ช่วงเย็นของวันที่ 6 สิงหาคม สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ ปักกิ่ง และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวไทยว่า ไม่สามารถทำ Visa on Arrival เช่นที่เคยทำได้

ซึ่งทันทีที่กระทรวงทราบ ได้รีบประสานเจ้าหน้าที่ตม.จีน ที่เซินเจิ้นทันที และได้รับยืนยันว่า ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการดังกล่าว ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกับประเทศไทยเท่านั้น แต่รวมทั้งสิ้น 12 ประเทศ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยในจีน ได้ตรวจสอบกับทางการจีนแล้ว เบื้องต้นจีนยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ

ทั้งสถานทูตในปักกิ่งและสถานกงสุลใหญ่ในกว่างโจว เรากำลังติดตามและประสานอย่างใกล้ชิดกับทางการจีน เพื่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติม ในชั้นนี้ขอแนะนำให้คนไทยที่จะเดินทางเข้าจีนทางด่าน ตม. ดังกล่าว ขอวีซ่าจากสถานทูตจีนในไทยให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล  สำนักข่าวไทย

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง