เตือน ! ไล่จับ ‘โปเกมอน’ ในเวลางาน เสี่ยงถูกไล่ออก-อดเงินชดเชย

นักกฎหมาย เผยหากมนุษย์เงินเดือน เล่นเกมโปเกมอนโกในเวลางาน มีสิทธิถูกนายจ้างไล่ออก แถมยังไม่ได้เงินชดเชย เนื่องจากทำให้งานเสียหาย

ใครที่กำลังเล่นเจ้าเกมโปเกมอนยอดนิยมนี้ ต้องแบ่งเวลาให้ดี เพราะเพจเฟซบุ๊ก ทนายเพื่อนคุณ ได้โพสต์เตือนบรรดาคอเกมทั้งหลายว่า อย่าเล่นกันจนไม่รู้เวลา หรือเอาเวลางานมาเล่น เนื่องจากอาจถูกนายจ้างไล่ออกได้ โดยที่ไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า และที่สำคัญไม่มีสิทธิ์รับเงินชดเชยแน่นอน

โดยทาง เฟซบุ๊ก ทนายเพื่อนคุณ ได้ยกตัวอย่างข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น พรบ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 119(4) นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ลูกจ้างซึ่งเลิกจ้าง โดยลูกจ้างฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ระเบียบ หรือคำสั่งของนายจ้างอันชอบด้วยกฎหมายและเป็นธรรม และนายจ้างได้ตักเตือนเป็นหนังสือแล้ว เว้นแต่กรณีที่ร้ายแรง นายจ้างไม่จำเป็นต้องตักเตือน หนังสือเตือนให้มีผลบังคับได้ไม่เกินหนึ่งปีนับแต่วันที่ลูกจ้างได้กระทำผิด

นอกจากนี้ ยังมีการเทียบเคียง ฎีกา 2564/2557 ที่โจทก์เป็นพนักงานยื่นฟ้องนายจ้างเป็นจำเลยต่อศาลแรงงาน ว่าไล่ออกเนื่องจากการเล่นเน็ต แชตโดยเลิกจ้างไม่เป็นธรรม ซึ่งศาลฎีกาวินิจฉัยว่า เนื่องจากเวลาทำงาน โจทก์เล่นเน็ตพูดคุยในเรื่องส่วนตัวเป็นประจำเกือบทุกวัน วันละเป็นชั่วโมง ถือว่าใช้เวลาทำงานไปในเรื่องไม่เกี่ยวข้องกับงานที่ว่าจ้าง

กรณีเช่นนี้เป็นการกระทำที่ไม่สมควร โดยนายจ้างเห็นชอบให้เลิกจ้างได้ทันทีโดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า และไม่ต้องจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง