กำนัน-ผญบ. เมืองคอนรุกฮือ ทวงคืนนายอำเภอสิชล

ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านใน อ.สิชล จำนวนกว่า 100 คน เรียกร้องขอนายอำเภอสิชลกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มีชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านใน อ.สิชล จำนวนกว่า 100 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันถือป้ายข้อความ “ กำนันผู้ใหญ่บ้านรักนายวชิระ พันดุสะ ” และข้อความ “ กำนันผู้ใหญ่บ้านสิชลเราเรียกร้องขอนายวชิระ พันดุสะ นายอำเภอของเรากลับคืนมา ” หลังมีคำสั่งเมือวันที่ 9 ส.ค. ทางอธิบดีกรมการปกครอง ได้มีคำสั่งย้ายด่วนนายวชิระ พันดุสะ นายอำเภอสิชล ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา

โดยนายสมศักดิ์ นิลพงค์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อำเภอสิชล กล่าวว่า ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของนายวชิระ พันดุสะ เพราะเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งแค่ 6 เดือน และปฏิบัติหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม แก้ไขปัญหาที่คาราคาซังในพื้นที่หลายเรื่องจนสำเร็จ เป็นที่รักใคร่ของประชาชน เรื่องที่เกิดขึ้น นายสัมพันธ์ คนดี ผู้ใหญ่บ้าน สอบถามเรื่องที่ชาวบ้านพูดคุยกันตามร้านเหล่าร้านน้ำชาว่ามีจริงหรือไม่ และขอร้องว่าอย่าให้มีใน อ.สิชล ก่อนก้มกราบนายอำเภอในที่ประชุมตามที่ปรากฏในคลิป จึงไม่ได้หมายความว่า นายอำเภอมีการเรียกเก็บค่าหัวคิวจริงตามที่เป็นข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านหลายคน ที่ร่วมเรียกร้องทวงคืนนายอำเภอถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจกับคำสั่งย้ายนายอำเภอ โดยรวมตัวเรียกร้องแต่ไม่ได้พบกับนายวชิระ เพราะนายวชิระ ต้องรีบเดินทางเข้าไปรายงานตัวที่กรมการปกครองตั้งแต่เช้า แต่นายวชิระ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพทว่า ตนพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาทุกประการ แต่อยากเรียกร้องให้สังคมใช้วิจารณญาณในการพิจารณาคลิปและข่าวทั้งหมด ตนต้องขอความเป็นธรรมเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

ด้านนายพิทักษ์ บริพิศ นายอำเภอชะอวด ซึ่งอดีตเคยเป็นนายอำเภอสิชล ก็ถูกคำสั่งย้ายด่วนเช่นกัน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเป็นงงมาก เหตุคลิปฉาวที่ อ.สิชล แต่ทำไมผมจึงโดนผลกระทบด้วย ไม่ทราบว่ากรมการปกครองเขาคิดอย่างไรจึงทำให้ผมพลอยโดนหางเลขมีคำสั่งย้ายไปด้วยทั้งๆ ที่ ผมตั้งใจทำงานชะอวดโครงการเร่งด่วนของรัฐบาลสามารถเบิกจ่ายเงิน ได้บรรลุผลตามเป้าหมายภายในห้วงระยะเวลาที่กำหนดและมีความถูกต้องเกิดประโยชน์แก่ประชาชน

ล่าสุดกรมการปกครอง ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 357 11 38 อนุ 9 ขอแต่งตั้ง นายชัยรัตน์ กีรติสกุลกานต์ ไปรักษาการในตำแหน่งนายอำเภอสิชล ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


เซ่นคลิป ‘ผู้ใหญ่บ้านก้มกราบ’ สั่งเด้ง 2 นอภ. ปมแฉสูตรลับ

อธิบดีกรมการปกครอง มีคำสั่งย้ายนายอำเภอ 2 คน ไปช่วยราชการ หลังมีการเผยแพร่คลิป ‘ผู้ใหญ่บ้านก้มกราบ’ แฉสูตรลับหักหัวคิว โครงการประชารัฐ

ความคืบหน้าล่าสุด มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง มีคำสั่งย้ายนายอำเภอ 2 คน ไปช่วยราชการ ประกอบด้วย นายวชิระ พันดุสะ นายอำเภอ (ผู้อำนวยการสูง) อำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฎิบัติหน้าที่ ที่กองการเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป จนกว่ามีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

และอีกคำสั่ง ให้นายพิทักษ์ บริพิศ ตำแหน่งนายอำเภอ (ผู้อำนวยการสูง) อำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ไปช่วยราชการกรมการปกครอง มอบหมายให้ปฎิบัติหน้าที่ ที่วิทยาลัยการปกครอง กรมการปกครอง ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป จนกว่ามีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตามการย้ายนายอำเภอทั้ง 2 คน สืบเนื่องจากมีการเผยแพร่คลิปผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล จ.จ.นครศรีธรรมราช ก้มกราบกลางที่ประชุมผู้ใหญ่บ้าน เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 โดยแฉว่ามีการหักค่าหิว ซึ่งเป็นสูตรลับในโครงการประชารัฐ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


หลังจากเกิดกรณีผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล จ.จ.นครศรีธรรมราช ก้มกราบกลางที่ประชุมผู้ใหญ่บ้าน วอนเลิกเก็บงบสูตรลับโครงการประชารัฐ ล่าสุดนายอำเภอสิชลชี้แจงว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิด 

นายวชิระ พันดุสะ นายอำเภอสิชล เปิดเผยว่ากรณีผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล จ.จ.นครศรีธรรมราช ก้มกราบกลางที่ประชุมผู้ใหญ่บ้าน  เป็นความเข้าใจผิด จนทำให้เสียชื่อเสียงของกรมการปกครอง พร้อมระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 59 ระหว่างการประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านประจำเดือนโดยในช่วงท้ายได้เปิดโอกาสให้มีการซักถาม จนกระทั่งผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวเดินออกมาแสดงความคิดเห็น หลังเสร็จการประชุมได้พูดคุยทำความเข้าใจเรียบร้อยแล้ว จนกระทั่งมีคลิปหลั่งไหลไปในสื่อสังคมออนไลน์

นายวชิระ เปิดเผยอีกว่า ตนเองเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งเป็นนายอำเภอสิชลได้ 6 เดือน จึงเร่งโครงการทุกโครงการ เพื่อให้งานออกมาสำเร็จและรวดเร็ว เพราะบางโครงการดำเนินการล่าช้า เช่น การขุดเจาะบ่อบาดาล ซึ่งชาวบ้านได้ทวงถามความคืบหน้าที่กำนันและผู้ใหญ่บ้าน และคิดว่าโครงการที่ล่าช้าน่าจะมีการทุจริต

โดยยืนยันว่า ไม่มีการทุจริตแน่นอน ส่วนเรื่องที่ตนเองให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า ไม่เห็นว่ามีผู้ใหญ่บ้านมากราบนั้น เนื่องจากผ่านมากว่า 1 เดือนแล้ว และมีการพูดคุยทำความเข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว จนลืมเรื่องนี้ไป เพิ่งมานึกได้ตอนที่เห็นคลิป พร้อมทั้งยอมรับว่ามีการก้มกราบเกิดขึ้นจริง

 


ดราม่า! ผู้ใหญ่บ้าน อ.สิชล จ.จ.นครศรีธรรมราช ก้มกราบกลางที่ประชุมผู้ใหญ่บ้าน วอนเลิกเก็บงบสูตรลับโครงการประชารัฐ

วันนี้ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายว่า โลกโซเชียลได้มีการเผยแพร่คลิปภาพการประชุมของข้าราชการที่แต่งชุดสีกากี มือถือไมค์ และยืนกล่าวหน้าห้องประชุม และบนเวทีมีข้าราชการแต่งชุดสีกากี และชุดข้าราชการตำรวจ จำนวน 2 คน นั่งอยู่บนโต๊ะหน้าที่ประชุม จากการตรวจสอบคลิปดังกล่าวพบว่าเป็นคลิปที่ถ่ายในการประชุมของกลุ่มข้าราชการ และกลุ่มผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

โดยคลิปมีการระบุว่า “ผู้ใหญ่บ้านเมืองคอน ก้มลงกราบกลางประชุม ขอร้องเลิกเก็บงบสูตรลับ ด้วยความเคารพผมเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของท่าน วันนี้มีเรื่องไม่สบายใจ กับเสียงด่าของเหล่าข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พี่น้องชาวอำเภอสิชลด่า ด้วยเรื่องสูตรลับ จึงอยากจะบอกให้ท่านทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

เราพี่น้องชาวอำเภอสิชลที่อยู่กันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ร่วมกันต่อสู้เพื่อให้เกิดเมืองนี้ เมืองแห่งการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง นั่นเป็นความภาคภูมิใจในการต่อสู้มาจนถึงทุกวันนี้ แต่เสียงด่าที่ดังวนเวียนเข้ามาในหูของพวกเรา ท่านเคยถามพวกเราบ้างหรือไม่ เคยถามถึงความสมัครใจกันหรือไม่ ที่สูตรลับของท่านเกิดขึ้นมาในโครงการประชารัฐของรัฐบาล พวกเรารักท่าน เคารพท่าน พอเถอะ หยุดเถอะครับ ด้วยความเคารพ”

จากนั้นผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวจึงก้มลงกราบกับพื้น และเกิดเสียงฮือฮาขึ้นในที่ประชุม พร้อมกับเสียงของประธานในที่ประชุมที่กล่าวว่า “มาคุยส่วนตัวได้”

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้ารายหนึ่งในพื้นที่ อ.สิชล ได้รับการเปิดเผยว่า คลิปดังกล่าวเป็นคลิปที่เกิดขึ้นจริงในที่ประชุมประจำเดือนของกำนันผู้ใหญ่บ้านพื้นทีี่ อ.สิชล และได้มีการแชร์คลิปดังกล่าวอย่งกว้างขวางบนโลกโซเชียล ซึ่งเจตนาผู้ที่แชร์คลิปต้องการให้ประชาชน ผู้รับเหมา ได้รับทราบว่ามีการเรียกเก็บสูตรลับจากทางอำเภอ

ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นคับแค้นใจที่ถูกเรียกเก็บเงินใต้โต๊ะจากโครงการประชารัฐของรัฐบาล ตามสูตรลับที่ชาวบ้าน ผู้รับเหมาโครงการรัฐบาล เพราะโครงการเหล่านี้จะต้องเป็นโครงการประชารัฐของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นโครงการ 2 แสน หรือตำบลละ 5 ล้านบาท วันนี้พวกเราผู้ใหญ่บ้านโดนด่ากันว่าหักเงินค่าโครงการประชารัฐ ตามสูตร 8-10-15 ไปจนถึงสูตร 25-30-35

จึงไม่แปลกใจ ว่าทำไมประชาชนถึงด่าว่าถนนทำไม่นานก็พัง หรือตลิ่งทำยังไม่เรียบร้อยผู้รับเหมาทิ้งงาน ล้วนแล้วแต่มีเหตุที่เกิดขึ้น เงินจากโครงการประชารัฐของรัฐบาลทำให้ เพื่อเกิดการหมุนเวียนกันในท้องถิ่น เมื่อเงินไม่ครบตามจำนวน เนื้องานที่ออกมาก็ไม่เสร็จสมบรูณ์ สูตรลับดังกล่าว ผมว่าไม่เพียงแต่ที่พื้นที่อำเภอสิชล ทุกพื้นที่ก็มีทั้งนั้น ไม่เชื่อลองสอบถามดู เพียงแต่ว่าใครจะกล้าบอกเท่านั้นเอง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง